Thuốc không dùng đến nên giữ lại hay bỏ đi?

(Dân trí) - Nhiều người có thói quen giữ lại thuốc mua không sử dụng hết hoặc thuốc được phát không dùng nhưng vẫn còn hạn sử dụng. Điều này liệu có tốt?

Chúng ta dễ dàng tìm thấy trong nhà một vài vỉ thuốc không còn dùng đến nữa. Chúng không chỉ chiếm không gian, trở thành nơi tích bụi, mà thậm chí còn gây nguy hiểm nếu gia đình có trẻ nhỏ hoặc vật nuôi.

Tại sao bạn nên vứt thuốc cũ đi?

Bỏ thuốc mua theo toa hoặc thuốc không kê đơn chưa sử dụng đến sẽ an toàn hơn cho bạn và các thành viên khác trong gia đình. Bạn sẽ tránh được khả năng uống nhầm thuốc vì rất nhiều loại thuốc có hình dạng tương tự nhau. Bạn cũng có thể uống nhầm một viên thuốc đã hết hạn sử dụng.

Thuốc cũ không được bảo quản đúng hoặc thuốc đã hết hạn sử dụng không chỉ kém hiệu quả mà còn gây hại đến sức khỏe. Trẻ em, vật nuôi, hoặc người lớn tuổi trong gia đình cũng có thể có nguy cơ uống nhầm thuốc.

Thuốc không dùng đến nên giữ lại hay bỏ đi? - 1

Thuốc vứt bỏ không đúng quy cách cũng có thể đi theo đường vòng để đến tay kẻ xấu. Điều này nghe có vẻ kỳ cục nhưng Cơ quan Phòng chống Ma túy Mỹ (DEA) trong một buổi trao đổi với Healthline đã cho biết: "Phần lớn các loại thuốc kê đơn bị lạm dụng có nguồn gốc từ gia đình hoặc bạn bè".

Những loại thuốc như miếng dán fentanyl hoặc thuốc giảm đau có thể bị dùng để bán lại cho người khác ngay cả khi bạn đã vứt chúng vào thùng rác. Vì vậy, việc loại bỏ thuốc không dùng nữa đúng cách vô cùng quan trọng.

Bạn cũng không nên giữ lại những loại thuốc tưởng như có vẻ hữu ích như kháng sinh. Thuốc kháng sinh thường dùng để điều trị các bệnh nhiễm trùng cho từng loại vi khuẩn cụ thể và sẽ được kê đơn cho đủ một liều dùng, thường từ 5 đến 10 ngày. Vì vậy giữ lại một vài viên thuốc cũng không có tác dụng.

Xử lý thuốc không sử dụng đến thế nào cho đúng?

Thuốc không dùng đến nên giữ lại hay bỏ đi? - 2

Ở các quốc gia phát triển, thường có các địa điểm thu gom thuốc không sử dụng đến để đảm bảo tiêu hủy an toàn. Tuy nhiên, điều này không phổ biến ở Việt Nam nên bạn có thể xử lý thuốc bỏ đi theo cách Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ gợi ý:

1. Xả thuốc xuống bồn cầu:

Cách xử lý các loại thuốc tiềm ẩn nguy hiểm là đổ lọ thuốc vào bồn cầu và xả nước cho trôi xuống cống. Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ có một danh sách về các loại thuốc có thể xử lý bằng cách xả trôi ở bồn cầu. Bạn không cần phải lo lắng về tác động môi trường của việc này vì những rủi ro là không đáng kể.

2. Vứt vào thùng rác

Các loại thuốc không thể rửa trôi có thể vứt vào thùng rác. Với các loại thuốc kê đơn, bạn hãy loại bỏ bất kỳ thông tin cá nhân nào nếu có trên vỏ hộp thuốc. Không nên vứt bỏ cả lọ nguyên mà có thể mở nắp rồi đổ thuốc vào thùng rác, hoặc làm bẩn thuốc trước khi bỏ đi để ngăn ngừa nguy cơ thuốc bị lạm dụng.