Thứ sáu, 15/01/2016 - 07:12

Thời tiết thuận, quất Hội An được mùa Tết

Dân trí

Chưa đầy một tháng nữa là đến tết Nguyên đán Bính Thân 2016, những vựa quất ở Hội An đã sẵn sàng cung ứng cho thị trường miền Trung, Tây Nguyên... Năm nay, trời không có mưa bão lớn nên người trồng quất Hội An “vui như Tết”.

TP Hội An có gần 1.000 người trồng quất, nhiều hộ còn trồng thêm vạn thọ, cúc và lay ơn... để kiếm thêm thu nhập. Những ngày này, các vườn quất ở xã Cẩm Hà, phường Thanh Hà, Tân An... quất đã ươm vàng trên cây.

Người dân Hội An chăm sóc vườn quất chuẩn bị bán cho thương lái
Người dân Hội An chăm sóc vườn quất chuẩn bị bán cho thương lái

 

Quất Hội An xưa nay được đông đảo người dân miền Trung, Tây Nguyên ưa chuộng, có khi còn xuất sang Lào do chất lượng tốt, cây đẹp, chịu được nắng mưa mà không rụng. Nhờ bí quyết chăm bón cẩn thận, người trồng bứng cây vào chậm, chăm sóc khoảng một năm, khi tán đẹp, đúng độ mới mang ra bán. Trái quất dù chín cũng có thể để chơi hơn 4 tháng.

Với 200 chậu quất được khách đặt từ 2 tháng trước, ông Nguyễn Văn Nhì, người trồng quất có thâm niên gần 20 năm ở Bầu Ấp Hạ (xã Cẩm Hà, Hội An) hồ hởi chia sẻ: “Tùy theo kích thước từng chậu, dáng cây, tỉ lệ đạt quả và chất lượng mà giá thành cũng khác nhau. Chậu lớn từ 1,2- 1,3 triệu đồng, chậu trung tầm 500, các chậu nhỏ hơn có giá cũng khoảng 300 ngàn đồng. Thường thương lái từ Đà Nẵng, Huế... đặt hàng từ rất sớm, sau đó nhờ mình chăm sóc tiếp đến gần Tết mới cho xe bốc đi”.

Năm nay người trồng quất Hội An phấn khởi vì quất được mùa, được giá
Năm nay người trồng quất Hội An phấn khởi vì quất được mùa, được giá

 

Theo ông Nhì, năm nay, giá quất giống đắt hơn mọi năm nên cây quất cũng đắt hơn, trồng cả năm chi phí khá lớn, chi phí trồng và lãi tính ra 50/50.

Bên cạnh những chậu quất được đặt sẵn. Các chủ vựa sẽ bứng thêm các cây trồng dưới đất vào chậu. Tuy nhiên, số lượng này không nhiều do người dân đã chăm sóc quất trong chậu cách đây một năm.

Công đoạn cuối cùng trước khi giao quất cho khách hàng là cắt tỉa những cành thừa, chờ thời tiết thuận lợi bón phân cho cây, bỏ đi những trái chưa đạt. Những cây quất cao trĩu cành có giá khá cao có khi lên đến hơn 2 triệu một chậu. Ngoài ra, những cây quất “mini” được chiết cành giâm dưới đất khoảng 4-5 tháng rồi mới đưa vào chậu, chăm sóc hơn một năm thì ra quả, có giá bán từ 150-200 ngàn một chậu.

Clip vườn quất Hội An trĩu quả

 

Ông Tấn (Trảng Kèo, Cẩm Hà, Hội An) cho biết: “Gia đình ông trồng từ 700-800 chậu bán đi các vùng trong tỉnh Quảng Nam, Huế, Đà Nẵng, Gia Lai... tất cả đều được bán từ 2 tháng trước. Tùy theo kích cỡ, độ đẹp của cây mà có giá từ 1,7- 1,9 triệu. Thời tiết năm nay không mưa bão, tuy nhiên mưa nhiều liên miên trước tết nên khả năng nấm mốc khá cao, nhiều vựa cây khách hàng không lấy buộc người chủ phải thối tiền lui”.

Những ngày này, các chậu quất lớn nhỏ được đặt dọc con đường, hay các vựa tập trung quất của vùng để chờ thương lái đến mua. Bà Nguyễn Thị Thu (phường Tân An, Hội An) cho biết: “Hầu hết các vựa quất ở Hội An đã được thương lái đặt mua từ 2 tháng trước, chỉ những vựa quất cây dáng không đẹp mới còn lại thôi. Năm nay thời tiết thuận lợi nên gười dân trồng quất năm nay cũng phấn khởi lắm”.

N.Linh-C.Bính