Sinh viên tất bật làm thêm trong dịp cận Tết

(Dân trí) - Tết Nguyên Đán lại cận kề, ở Hà Nội các dịch vụ cũng phát triển hơn và đã tạo ra cơ hội việc làm cho các bạn sinh viên kiếm thêm thu nhập trong dịp cuối năm.

Sinh viên tất bật làm thêm trong dịp cận Tết - 1
Nhiều công việc làm thêm cho các bạn sinh viên thoải mái lựa chọn trong dịp cận Tết

Trong những năm gần đây, việc làm thêm cho sinh viên ở các thành phố lớn rất đa dạng từ bán hàng, phục vụ quán,…Nhiều sinh viên không chỉ coi đây là công việc kiếm thu nhập mà còn giúp bản thân học hỏi nhiều kinh nghiệm sống và các kỹ năng mềm cần thiết.

Đã ba năm nay, bạn Nguyễn Thị Trang (SN 1999, sinh viên Học viện Công nghệ Thông tin) gắn bó với công việc tại một cửa hàng chuyên bán đồ phượt. Trang cho biết: "Mỗi dịp gần Tết lịch học của mình cũng không quá dày đặc, thời gian rảnh mình đi làm thêm để kiếm thêm thu nhập. Trung bình mỗi giờ làm của mình được trả 15.000 đồng/ giờ, những ngày gần Tết sẽ được trả lương cao hơn. Bởi công việc không mấy vất vả nên mình cũng cảm thấy thoải mái".

Sinh viên tất bật làm thêm trong dịp cận Tết - 2
Công việc thu ngân và phục vụ cửa hàng được nhiều bạn sinh viên lựa chọn.

Khoảng trước Tết âm lịch hơn một tháng, nhiều cửa hàng đã đăng tin tuyển nhân viên. Chị Nguyễn Thu Giang (SN 1986), chủ một cửa hàng trà sữa trên phố Vũ Trọng Phụng cho biết: "Những dịp cận Tết để tìm nhân viên làm việc không quá khó. Mình chỉ cần đăng tin trên mạng xã hội một lúc là đã có rất nhiều đơn ứng tuyển rồi.

Sinh viên tất bật làm thêm trong dịp cận Tết - 3
Bạn Nguyễn Thị Huyền Nam (SN 2002) làm công việc pha chế để kiếm thu nhập phụ giúp gia đình những ngày giáp Tết.

Các bạn đang làm việc tại đây chủ yếu là sinh viên năm nhất, năm hai các trường Đại học. Mình sắp xếp lịch làm việc phù hợp để các bạn vừa tiện việc học mà vẫn có thể làm thêm". Kinh doanh dịch vụ đã nhiều năm, chị Giang cũng không giấu khỏi lo lắng khi nhiều bạn sinh viên chỉ kiếm việc làm thời vụ, đổ xô đi làm trước Tết và sau Tết thì nghỉ việc.

Sinh viên tất bật làm thêm trong dịp cận Tết - 4
Việc làm thêm những ngày này có phần vất vả nhưng cũng giúp các bạn sinh viên có được những trải nghiệm tốt.

"Khi tìm đối tượng lao động là sinh viên thì mình cũng phải đối mặt với một sự khó khăn là sự gắn bó của các bạn ấy sẽ thấp hơn. Các bạn ấy còn đi học và công việc phục vụ như thế này các bạn không xác định gắn bó lâu dài. Giữ chân các bạn ấy bằng các chế độ đãi ngộ lương thưởng. Ngoài ra quan trọng nhất vẫn là tạo được văn hóa làm việc thoải mái, gắn kết các bạn như một gia đình, một tập thể", chị Giang chia sẻ.

Sinh viên tất bật làm thêm trong dịp cận Tết - 5
Có nhiều bạn coi việc làm thêm dịp Tết chỉ để kiếm thu nhập, nhưng cũng có bạn gắn bó lâu dài vì những giá trị mà các công việc này mang lại.

Theo chị Giang,hầu như các bạn sinh viên ở các tỉnh thành sẽ được nghỉ từ 23 Tết, tuy nhiên nhiều bạn vẫn ở lại làm thêm đến tận ngày 30 âm lịch. Trong những ngày Tết Nguyên Đán các bạn nhân viên nhà ở Hà Nội sẽ đến cửa hàng làm việc, mức lương cũng sẽ được trả cao hơn ngày thường 2-3 lần.

Bạn Phạm Quốc Hải (Sinh viên Trường Đại học Đại Nam) vừa làm nhân viên thu ngân và phục vụ tại cửa hàng đồ uống hai tuần nay. Với bạn, việc có thể tìm kiếm một công việc trong những ngày Tết cận kề là một niềm vui.

Sinh viên tất bật làm thêm trong dịp cận Tết - 6
Bạn Quốc Hải chọn công việc thu ngân, vừa là công việc cũng giúp rèn luyện kỹ năng tính toán và sự cẩn thận trong khi làm việc.

Công việc không quá vất vả nhưng cũng nhiều khi gặp phải trường hợp dở khóc, dở cười. "Lúc quán đông khách mình không tránh được việc tính nhầm tiền. Khi đó mình phải bỏ tiền túi ra để bù lại số tiền tính nhầm của quán. Nhờ vậy mà mình rèn được tính tỉ mỉ cẩn thận hơn và cũng có trách nhiệm hơn với công việc sau này.

Ai cũng muốn được trở về nhà sớm để chuẩn bị Tết, tất nhiên mình cũng vậy. Nhưng mình chọn ở lại Hà Nội làm việc vừa có thêm thu nhập phục vụ những nhu cầu cá nhân và cũng đỡ gánh nặng kinh tế cho bố mẹ. Mình thấy như thế sẽ là lựa chọn tốt hơn", Quốc Hải cười nói.