Rước bệnh từ việc dùng bàn chải đánh răng sai cách

(Dân trí) - Bàn chải đánh răng là một công cụ để duy trì vệ sinh răng miệng không thể thiếu hàng ngày. Tuy nhiên nếu dùng bàn chải đánh răng không đúng cách, đây là nơi vi khuẩn phát triển và gây hại cho sức khỏe của bạn.

Đặt chung bàn chải với người khác

Rước bệnh từ việc dùng bàn chải đánh răng sai cách - 1

Có một sự thật là dù bàn chải của bạn sạch sẽ nhưng nếu đặt cạnh bàn chải của người khác chứa cả ổ vi khuẩn thì bạn vẫn có nguy cơ lây nhiễm chéo rất cao. Vì thế, nếu gia đình đông người, bạn hãy bố trí nơi đặt bàn chải riêng biệt để bảo vệ sức khỏe bản thân và cả gia đình nhé.

Nơi để bàn chải đánh răng quá gần toilet

Rước bệnh từ việc dùng bàn chải đánh răng sai cách - 2

Hầu hết, mọi người thường để bàn chải đánh răng trong phòng tắm. Trong khi đó, nhà tắm thường kết hợp luôn với bệ toilet. Đây thực sự là cơ hội tốt để các loại vi khuẩn, vi trùng, vi sinh vật trong nhà vệ sinh bám vào bàn chải. Nếu bạn đang để bàn chải đánh răng cách bệ vệ sinh khoảng cách dưới 2m, hãy cẩn trọng.

Theo các chuyên gia, nếu khoảng cách từ toilet tới chậu rửa mặt ngắn thì bạn cần để bàn chải trong hộp kín, tránh để bàn chải ra ngoài bởi các vi khuẩn độc hại từ toilet dễ dàng xâm nhập vào bàn chải, tốt nhất là bạn để bàn chải riêng ở những nơi khô ráo và có ánh nắng mặt trời sau mỗi lần đánh răng.

Giữ bàn chải trong hộp nhựa

Rước bệnh từ việc dùng bàn chải đánh răng sai cách - 3

Nhiều người cho rằng, việc bảo quản bàn chải đánh răng trong hộp nhựa có thể ngăn chặn xâm nhập của vi khuẩn. Tuy nhiên, đó là một trong những cách bảo quản bàn chải nguy hiểm nhất. Môi trường yếm khí trong hộp nhựa là điều kiện để các vi khuẩn phát triển mạnh. Cách tốt nhất đễ giữ bàn chải sạch sẽ là đặt trong một hộp kín bằng kính hoặc một cốc thủy tinh. Điều quan trọng nhất là phần đầu bàn chải phải được che phủ bằng một miếng vải sạch, như một lá chắn chống các vi khuẩn xâm nhập.

Cho phép người khác sử dụng bàn chải của mình

Bạn có thể đã biết, vô số sinh vật cực nhỏ của cơ thể sẽ bám lại trên bàn chải. Chúng dễ dàng di chuyển từ vòm miệng đến dạ dày và vào máu khiến bạn có thể bị phơi nhiễm với nhiều loại bệnh khác nhau.

Dùng 1 bàn chải quá lâu

Rước bệnh từ việc dùng bàn chải đánh răng sai cách - 4

Bàn chải sử dụng một thời gian sẽ giảm tác dụng làm sạch răng đồng thời lượng vi khuẩn Ƅám trên bàn chải sẽ ngày một nhiều hơn. Ɲếu bạn cứ sử dụng 1 bàn chải quá lâu thì khả năng hư hại răng miệng và gâу hại sức khỏe sẽ tăng cao.

Bàn chải đánh răng không được dùng quá 3 tháng. Nếu lông bàn chải xơ, mòn và tưa ra, bạn phải thay bàn chải mới. Nếu bạn bị ốm hoặc cảm lạnh, tốt nhất nên thay bàn chải vì rất nhiều vi khuẩn nằm trên bàn chải có thể đã xâm nhập vào cơ thể.

Không vệ sinh sạch sẽ bàn chải sau khi sử dụng

Rước bệnh từ việc dùng bàn chải đánh răng sai cách - 5

Khi đánh răng, lượng thức ăn thừa sẽ bám vào bàn chải, nếu không làm sạch thì vô tình bạn đang tạo điều kiện cho vi khuẩn tấn công. Điều đó đồng nghĩa với lượng vi khuẩn này sẽ tiếp tục sinh sôi và hoạt động mạnh khi bạn tiếp tục sử dụng bàn chải cho những lần tiếp theo.

Không những không làm sạch được răng miệng mà còn gây nên nhiều bệnh nguy hiểm cho cơ thể nữa. Vì vậy, khi đánh răng xong, hãy đặt bàn chải dưới vòi nước và xả thật mạnh để lượng thức ăn thừa bị cuốn trôi hoàn toàn.

Bùi Linh

Tổng hợp

Đang được quan tâm