Rộn ràng "chợ chiều năm ngàn" ở Tây Giang

Công Bính

(Dân trí) - Phiên chợ "Trưng bày quảng bá, kết nối sản phẩm nông nghiệp cho nông dân huyện miền núi Tây Giang" do Hội Nông dân huyện tổ chức thu hút rất đông người dân và du khách với nhiều mặt hàng "siêu rẻ".

Phiên chợ diễn ra trong 2 ngày 25-26/11 với 10 gian hàng đến từ 10 xã thuộc huyện Tây Giang, Quảng Nam.

Tại đây, người dân và du khách có thể tìm thấy đủ đầy các mặt hàng nông sản đặc trưng như đảng sâm, sâm ba kích, chuối, sắn, mật ong, tiêu rừng và các loại rau rừng. Khu chợ với các mặt hàng "siêu rẻ" này có tên chính danh "Chợ chiều năm ngàn"

Rộn ràng chợ chiều năm ngàn ở Tây Giang - 1

Khu "chợ chiều năm ngàn" của đồng bào Cơtu huyện Tây Giang.

Rộn ràng chợ chiều năm ngàn ở Tây Giang - 2

Những sản vật của đồng bào Cơtu được mang ra chợ bán cho người dân và du khách.

Hơn 50 loại sản vật từ núi rừng của bà con Cơtu được chọn để trưng bày, từ hàng nông sản, dược liệu, rau rừng, cho đến các mặt hàng đan lát, dệt thổ cẩm... khiến nhiều người thích thú. Đặc biệt, nhiều sản phẩm của đồng bào như bó rau, bắp chuối… giá chỉ 5 nghìn đồng.

Phiên chợ siêu rẻ, nhiều bó rau, bắp chuối giá chỉ 5 nghìn đồng

Để tổ chức phiên chợ này, Hội Nông dân 10 xã của huyện Tây Giang đã vận động người dân thu hoạch nông sản và chọn ra những sản phẩm đẹp, chất lượng tốt để đem trưng bày tại khu "Chợ chiều năm ngàn" ở ngay trung tâm huyện.

Rộn ràng chợ chiều năm ngàn ở Tây Giang - 3

Những bó rau giá chỉ 5 nghìn đồng.

Ông Ríah Nho, Chủ tịch Hội Nông dân xã Ch'Ơm cho biết đã vận động bà con ở các thôn thu hoạch nông sản, các mặt hàng thủ công để chở xuống trung tâm huyện trưng bày và bán cho du khách. Gian hàng của xã Ch'Ơm rất phong phú, đủ loại sản vật từ rừng như mật ong, đảng sâm, cam bản địa, gạo lúa rẫy (Proong-Xương) và các loại rau rừng đặc trưng.

Tại phiên chợ, sự hiện diện của 50 loại nông sản, đặc sản có giá trị kinh tế cao của đồng bào Cơtu đã phần nào giúp người tiêu dùng hình dung được diện mạo phong phú của nông sản vùng cao.

Bà Avô Thị Phong, hội viên Hội Nông dân xã Dang, cho biết, trước đây bà con hái nhiều măng, rau rừng, các loại sắn, chuối, bắp về chủ yếu để dùng trong nhà chứ chưa biết bán ra để có thu nhập. Việc tổ chức những phiên chợ như thế này rất hữu ích, không chỉ giúp bà con mình bán được hàng hóa, có thu nhập mà quan trọng làm thay đổi tư duy sản xuất của bà con, từ tự cung tự cấp sang trao đổi hàng hóa.

Ông Ríah Ka - Chủ tịch Hội Nông dân huyện Tây Giang - cho biết, phát huy những giá trị kinh tế vùng cao là mong mỏi chung của chính quyền và nhân dân huyện Tây Giang, những hoạt động kết nối thị trường thông qua các hội chợ hầu hết vẫn chưa phổ biến ở đây. Hiện việc thu mua nông sản còn ít và giá thành chưa cao, trong khi đó tiềm năng kinh tế, năng lực sản xuất trong đồng bào rất dồi dào.

Theo ông Ka, việc tổ chức phiên chợ này nhằm giúp tiêu thụ sản phẩm cho người dân; thông qua đó để quảng bá, giới thiệu sản phẩm, tìm kiếm thị trường tiêu thụ rộng hơn và cũng là nhằm nâng cao vai trò Hội Nông dân các xã trong phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới.