Thứ năm, 17/11/2016 - 08:59

Hà Tĩnh:

"Ông dân vận” được dân mến yêu giữa đại ngàn

Dân trí

Suốt năm tháng qua, bất kể nắng mưa, gió bão, ông lăn xả bằng tất cả nhiệt huyết, sức lực của mình để xốc tinh thần của bà con trong xóm mở mang phát triển kinh tế, xây dựng đời sống văn hóa, tinh thần, góp phần đưa mảnh đất cũng là xóm giáo vốn nhiều khó khăn trở thành "làng văn hóa" đầu tiên ở xã Lộc Yên, huyện miền núi Hương Khê, Hà Tĩnh.

Hà Tĩnh: Chuyện “ông dân vận” được dân mến, Đảng tin giữa đại ngàn

Người đàn ông đầy nhiệt huyết ấy là ông Nguyễn Vĩnh Long – Trưởng ban công tác Mặt trận thôn Thái Thượng, người nhiều lần được huyện Hương Khê và tỉnh Hà Tĩnh tuyên dương, tặng bằng khen vì những đóng góp của ông trong phong trào xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới.

Người uy tín, vực dậy các phong trào trong nhân dân

Theo sự giới thiệu của UBMTTQ huyện Hương Khê, chúng tôi tìm về thôn Thái Thượng, xã Lộc Yên khi chính quyền, mặt trận, người dân đang sôi nổi chuẩn bị cho ngày hội đại đoàn kết toàn dân. Ông Long cũng đang đi một vòng gặp mặt các tổ liên gia để góp ý cách thức làm thế nào để ngày đại đoàn kết toàn dân ở từng tổ nói riêng và xóm nói chung phải vừa đầm ấm, đoàn kết, nhưng cũng vừa tiết kiệm do hai cơn lũ lớn vừa mới hoành hành gây thiệt hại nặng nề.

Vì tâm huyết với bà con, đặt lợi ích tập thể lên trên hết, gương mẫu từ lời ăn tiếng nói đến đi đầu trong chuyện đóng góp, nên ông Long đã trở thành một người đầy uy tín, vực dậy các phong trào trong nhân dân.

Ông Nguyễn Vĩnh Long (áo sáng) xuống tận các tổ liên gia, các hộ dân trong xóm để lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của người dân. Chính sự gần gũi, trách nhiệm như này đã khiến người dân tin tưởng ông rất nhiều.
Ông Nguyễn Vĩnh Long (áo sáng) xuống tận các tổ liên gia, các hộ dân trong xóm để lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của người dân. Chính sự gần gũi, trách nhiệm như này đã khiến người dân tin tưởng ông rất nhiều.

Theo người dân, nếu không có sự nhiệt tình, trách nhiệm của ông Long, hẳn xóm Thái Thượng khó lòng xây dựng được cái nhà văn hóa thôn ngót 700 triệu đồng. Mới chỉ cách đây mấy năm thôi, mỗi khi họp dân, cán bộ thôn Thái Thượng đều phải mượn nhà dân rất chật chội. Không để cán bộ thôn, người dân khổ mãi với cảnh họp hành tạm bợ, ông Long đã xin chủ trương xóm xây nhà văn hóa.

Nghe ông trình bày ai cũng lắc đầu vì lo lấy đâu ra kinh phí. Khó ông cũng bắt tay làm. Ông âm thầm gửi thư ngỏ, gõ cửa các chủ doanh nghiệp, cở sở kinh doanh ở xóm, đặc biệt là thị trấn Hương Khê xin kinh phí xây dựng.

Nỗ lực của ông, của cấp ủy, của người dân đã được đền đáp bằng một nhà văn hóa khang trang vừa làm chỗ hội họp, cũng là nơi tránh lũ cho nhân dân.

Những đóng góp tích cực, sự tận tụy của ông Long đã góp phần đưa bộ mặt, đời sống của xóm Thái Thượng không ngừng được nâng cao. Từ chỗ một thôn nghèo mà nay thu nhập bình quân đầu người của thôn với 102 hộ có 383 nhân khẩu đạt trên 14 triệu đồng/người/năm; 100% đường làng được bê tông hóa theo tiêu chuẩn NTM, nhiều mô hình vườn, ao có giá trị kinh tế được hình thành…

Sống tốt đời đẹp đạo

Có một điều đáng quý không thể không nhắc đến ở con người đầy tâm huyết nhưng rất đỗi bình dị này, là một giáo dân thuộc giáo xứ Tràng Lưu - giáo hạt Ngàn Sâu, ông Long luôn lấy lời huấn từ, huấn thị của một vị Giáo hoàng công giáo “một người giáo dân tốt, thì đồng thời phải là một công dân tốt” để tuyên truyền vận động bà con giáo dân trong mọi hoạt động.

Ông hướng bà con giáo dân, chiếm đến gần 90% dân số trong xóm, phải tuyệt đối "sống tốt đời đẹp đạo”, thực hiện đúng nghi thức tôn giáo nhưng cùng đồng thời đảm bảo luật pháp nhà nước ban hành để trở thành những công dân kiểu mẫu.

Ông Long cũng thường dành thời gian xuống thăm những người già, khó khăn trong xóm.
Ông Long cũng thường dành thời gian xuống thăm những người già, khó khăn trong xóm.

Những nỗ lực của ông đã góp phần mang đến một thôn Thái Thượng bình yên, người dân lương giáo sống chan hòa, đoàn kết, hết lòng yêu thương, đùm bọc, giúp đỡ nhau. Nằm không xa thị trấn Hương Khê, nhưng ở đây tuyệt nhiên không có tệ nạn cờ bạc, rượu chè, cũng không thấy bóng dáng của nạn trộm cắp. Đấy cũng là một trong những yếu tố hết sức quan trọng để Thái Thượng trở thành thôn đầu tiên của xã Lộc Yên được công nhân "Làng văn hóa”.

Những đóng góp của ông Nguyễn Vĩnh Long đã được người dân địa phương, các cấp chính quyền ở Hà Tĩnh ghi nhận. “Ông Long là một giáo dân tiêu biểu ở Hương Khê, một người làm công tác Mặt trận thực sự mẫu mực, tâm huyết, tận tụy với phong trào, ở ông hội tụ đủ phẩm chất của cán bộ công tác Mặt trận ở khu dân cư, 10 năm liên tục được huyện tuyên dương.

Năm 2011 lại nay ông cũng liên tục được UBND tỉnh Hà Tĩnh tặng Bằng khen cho công tác "Dân vận khéo”. Ông Cũng trở thành một diễn thuyết cho các hội nghị cấp huyện, cấp tỉnh về công tác mặt trận, xây dựng các phong trào- bà Từ Thị Hòa, Chủ tịch MTTQ VN huyện Hương Khê tự hào nói về người cán bộ mặt trận cấp cơ sở của mình.

Mười lăm năm, kể từ 2001, luôn vùi mình vào công việc, ngoảnh lại người đàn ông đã 65 tuổi này đã làm được quá nhiều việc cho xóm, cho bà con. Nhưng trò chuyện với chúng tôi ông vẫn không muốn dừng lại, vì với ông còn sức là còn đóng góp cho một làng quê giàu mạnh, yên bình.

Văn Dũng