Hà Tĩnh:

"Ông dân vận” được dân mến yêu giữa đại ngàn

Dân trí Suốt năm tháng qua, bất kể nắng mưa, gió bão, ông lăn xả bằng tất cả nhiệt huyết, sức lực của mình để xốc tinh thần của bà con trong xóm mở mang phát triển kinh tế, xây dựng đời sống văn hóa, tinh thần, góp phần đưa mảnh đất cũng là xóm giáo vốn nhiều khó khăn trở thành "làng văn hóa" đầu tiên ở xã Lộc Yên, huyện miền núi Hương Khê, Hà Tĩnh.

Hà Tĩnh: Chuyện “ông dân vận” được dân mến, Đảng tin giữa đại ngàn

Người đàn ông đầy nhiệt huyết ấy là ông Nguyễn Vĩnh Long – Trưởng ban công tác Mặt trận thôn Thái Thượng, người nhiều lần được huyện Hương Khê và tỉnh Hà Tĩnh tuyên dương, tặng bằng khen vì những đóng góp của ông trong phong trào xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới.

Người uy tín, vực dậy các phong trào trong nhân dân

Theo sự giới thiệu của UBMTTQ huyện Hương Khê, chúng tôi tìm về thôn Thái Thượng, xã Lộc Yên khi chính quyền, mặt trận, người dân đang sôi nổi chuẩn bị cho ngày hội đại đoàn kết toàn dân. Ông Long cũng đang đi một vòng gặp mặt các tổ liên gia để góp ý cách thức làm thế nào để ngày đại đoàn kết toàn dân ở từng tổ nói riêng và xóm nói chung phải vừa đầm ấm, đoàn kết, nhưng cũng vừa tiết kiệm do hai cơn lũ lớn vừa mới hoành hành gây thiệt hại nặng nề.

Vì tâm huyết với bà con, đặt lợi ích tập thể lên trên hết, gương mẫu từ lời ăn tiếng nói đến đi đầu trong chuyện đóng góp, nên ông Long đã trở thành một người đầy uy tín, vực dậy các phong trào trong nhân dân.

Ông Nguyễn Vĩnh Long (áo sáng) xuống tận các tổ liên gia, các hộ dân trong xóm để lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của người dân. Chính sự gần gũi, trách nhiệm như này đã khiến người dân tin tưởng ông rất nhiều.
Ông Nguyễn Vĩnh Long (áo sáng) xuống tận các tổ liên gia, các hộ dân trong xóm để lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của người dân. Chính sự gần gũi, trách nhiệm như này đã khiến người dân tin tưởng ông rất nhiều.

Theo người dân, nếu không có sự nhiệt tình, trách nhiệm của ông Long, hẳn xóm Thái Thượng khó lòng xây dựng được cái nhà văn hóa thôn ngót 700 triệu đồng. Mới chỉ cách đây mấy năm thôi, mỗi khi họp dân, cán bộ thôn Thái Thượng đều phải mượn nhà dân rất chật chội. Không để cán bộ thôn, người dân khổ mãi với cảnh họp hành tạm bợ, ông Long đã xin chủ trương xóm xây nhà văn hóa.

Nghe ông trình bày ai cũng lắc đầu vì lo lấy đâu ra kinh phí. Khó ông cũng bắt tay làm. Ông âm thầm gửi thư ngỏ, gõ cửa các chủ doanh nghiệp, cở sở kinh doanh ở xóm, đặc biệt là thị trấn Hương Khê xin kinh phí xây dựng.

Nỗ lực của ông, của cấp ủy, của người dân đã được đền đáp bằng một nhà văn hóa khang trang vừa làm chỗ hội họp, cũng là nơi tránh lũ cho nhân dân.

Những đóng góp tích cực, sự tận tụy của ông Long đã góp phần đưa bộ mặt, đời sống của xóm Thái Thượng không ngừng được nâng cao. Từ chỗ một thôn nghèo mà nay thu nhập bình quân đầu người của thôn với 102 hộ có 383 nhân khẩu đạt trên 14 triệu đồng/người/năm; 100% đường làng được bê tông hóa theo tiêu chuẩn NTM, nhiều mô hình vườn, ao có giá trị kinh tế được hình thành…

Sống tốt đời đẹp đạo

Có một điều đáng quý không thể không nhắc đến ở con người đầy tâm huyết nhưng rất đỗi bình dị này, là một giáo dân thuộc giáo xứ Tràng Lưu - giáo hạt Ngàn Sâu, ông Long luôn lấy lời huấn từ, huấn thị của một vị Giáo hoàng công giáo “một người giáo dân tốt, thì đồng thời phải là một công dân tốt” để tuyên truyền vận động bà con giáo dân trong mọi hoạt động.

Ông hướng bà con giáo dân, chiếm đến gần 90% dân số trong xóm, phải tuyệt đối "sống tốt đời đẹp đạo”, thực hiện đúng nghi thức tôn giáo nhưng cùng đồng thời đảm bảo luật pháp nhà nước ban hành để trở thành những công dân kiểu mẫu.

Ông Long cũng thường dành thời gian xuống thăm những người già, khó khăn trong xóm.
Ông Long cũng thường dành thời gian xuống thăm những người già, khó khăn trong xóm.

Những nỗ lực của ông đã góp phần mang đến một thôn Thái Thượng bình yên, người dân lương giáo sống chan hòa, đoàn kết, hết lòng yêu thương, đùm bọc, giúp đỡ nhau. Nằm không xa thị trấn Hương Khê, nhưng ở đây tuyệt nhiên không có tệ nạn cờ bạc, rượu chè, cũng không thấy bóng dáng của nạn trộm cắp. Đấy cũng là một trong những yếu tố hết sức quan trọng để Thái Thượng trở thành thôn đầu tiên của xã Lộc Yên được công nhân "Làng văn hóa”.

Những đóng góp của ông Nguyễn Vĩnh Long đã được người dân địa phương, các cấp chính quyền ở Hà Tĩnh ghi nhận. “Ông Long là một giáo dân tiêu biểu ở Hương Khê, một người làm công tác Mặt trận thực sự mẫu mực, tâm huyết, tận tụy với phong trào, ở ông hội tụ đủ phẩm chất của cán bộ công tác Mặt trận ở khu dân cư, 10 năm liên tục được huyện tuyên dương.

Năm 2011 lại nay ông cũng liên tục được UBND tỉnh Hà Tĩnh tặng Bằng khen cho công tác "Dân vận khéo”. Ông Cũng trở thành một diễn thuyết cho các hội nghị cấp huyện, cấp tỉnh về công tác mặt trận, xây dựng các phong trào- bà Từ Thị Hòa, Chủ tịch MTTQ VN huyện Hương Khê tự hào nói về người cán bộ mặt trận cấp cơ sở của mình.

Mười lăm năm, kể từ 2001, luôn vùi mình vào công việc, ngoảnh lại người đàn ông đã 65 tuổi này đã làm được quá nhiều việc cho xóm, cho bà con. Nhưng trò chuyện với chúng tôi ông vẫn không muốn dừng lại, vì với ông còn sức là còn đóng góp cho một làng quê giàu mạnh, yên bình.

Văn Dũng

MỚI NHẤT
Chiêm ngưỡng vẻ đẹp muôn sắc Đà Nẵng từ ô cửa số nhỏ
Chiêm ngưỡng vẻ đẹp muôn sắc Đà Nẵng từ ô cửa số nhỏ

Thu trọn vẻ đẹp của thành phố đáng sống nhất Việt Nam - Đà Nẵng - trong tầm mắt từ ô cửa sổ nhỏ là một trải nghiệm khá độc đáo và đáng nhớ.

Thứ sáu, 18/11/2016 - 10:00

Không bằng cấp vẫn kiếm tiền giỏi
Không bằng cấp vẫn kiếm tiền giỏi

Trong những năm trước đây, các vị trí công tác tại cơ quan Nhà nước lẫn công ty tư nhân đều yêu cầu bằng cấp hay chứng chỉ nghề. Còn hiện nay, trong xu hướng toàn cầu hóa và hội nhập quốc tế, khi có kinh nghiệm và vốn tiếng Anh kha khá, người lao động đã có thể tiếp cận những cơ hội công việc với mức lương hấp dẫn.

Thứ sáu, 18/11/2016 - 09:20

Trồng rau mầm trước sân, thu lãi 20 triệu đồng mỗi tháng
Trồng rau mầm trước sân, thu lãi 20 triệu đồng mỗi tháng

(Dân trí) - Tận dụng diện tích 30m2 trước sân và trong nhà để trồng rau, mỗi ngày anh Phùng Văn Phương (sinh 1973, trú số nhà 268 đường Phù Đổng, phường Hòa Xuân, quận Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng) đưa ra thị trường khoảng 20 – 25 kg rau mầm, thu lãi 600 – 700 ngàn đồng/ngày.

Thứ sáu, 18/11/2016 - 07:08

Bạn có đang sống trọn vẹn chưa?
Bạn có đang sống trọn vẹn chưa?

Nếu đã từng tự hỏi “Liệu mình có đang sống trọn vẹn” và “Điều gì làm mình cảm thấy trọn vẹn” thì chắc hẳn bạn không thuộc số ít. Một cuộc sống trọn vẹn và tốt đẹp là đích đến mà nhiều người hướng tới.

Thứ sáu, 18/11/2016 - 06:00

Học sinh trên khắp thế giới ăn gì vào bữa trưa?
Học sinh trên khắp thế giới ăn gì vào bữa trưa?

(Dân trí) - Hãy cùng khám phá những món ăn có trong bữa trưa của các trường học trên thế giới để từ đó hiểu hơn về nền ẩm thực của mỗi quốc gia.

Thứ sáu, 18/11/2016 - 06:00

Bất động sản Long Thành “chuyển mình”
Bất động sản Long Thành “chuyển mình”

Hàng loạt công trình hạ tầng quan trọng được triển khai, đặc biệt là dự án sân bay quốc tế Long Thành sẽ khởi công vào năm 2019 đang giúp cho thị trường bất động sản Long Thành nóng lên từng ngày.

Thứ sáu, 18/11/2016 - 05:47

Đặc nhiệm Blouse trắng: thắp sáng tuổi thanh xuân
Đặc nhiệm Blouse trắng: thắp sáng tuổi thanh xuân

“Đặc Nhiệm Blouse Trắng”, gameshow truyền hình đầu tiên về y tế như một làn gió mới của gameshow Việt đang thu hút sự quan tâm và đón nhận nồng nhiệt của đông đảo khán giả bởi yếu tố nhân văn, mới lạ và hấp dẫn.

Thứ sáu, 18/11/2016 - 05:45

“Thượng đế” mạnh tay sắm Tết
“Thượng đế” mạnh tay sắm Tết

Cuối năm là mùa mua sắm nhộn nhịp nhất trong năm, thường kéo dài từ khoảng tháng 11 cho đến cận Tết Nguyên đán. Không chỉ các nhà sản xuất, kinh doanh bán lẻ lo chuẩn bị nguồn hàng phục vụ mà ngay cả các doanh nghiệp dịch vụ, các ngân hàng cũng đang ráo riết chuẩn bị Tết cho các thượng đế của mình.

Thứ sáu, 18/11/2016 - 05:36

Chọn mua máy lọc nước: Hãy lắng nghe cơ quan chuyên môn
Chọn mua máy lọc nước: Hãy lắng nghe cơ quan chuyên môn

Để không mua phải những sản phẩm máy lọc nước kém chất lượng, thì ngoài những thông tin nhà sản xuất đưa ra, người tiêu dùng cần tìm hiểu thông tin các cơ quan chức năng công bố về các thiết bị lọc nước hộ gia đình.

Thứ sáu, 18/11/2016 - 05:00

Từ “công trình phụ” đến không gian của sự tận hưởng
Từ “công trình phụ” đến không gian của sự tận hưởng

Cùng với sự phát triển của nền kinh tế, xã hội, chất lượng cuộc sống ngày càng được nâng cao, quan điểm về ăn - ở - mặc thay đổi và tiến bộ theo từng xu hướng, từng thời kì. Một trong những yếu tố quan trọng ấy là không gian sống - đã trải qua quá trình phát triển vượt bậc. Ngôi nhà không còn chỉ là nơi trú ngụ, mà còn là nơi thể hiện phong cách sống, đẳng cấp, địa vị của gia chủ. Thiết kế và nội thất làm nên điều ấy. Vẻ đẹp của cả một căn nhà là sự hòa quyện của từng không gian nhỏ bên trong, từ sân vườn, phòng khách, bếp cho đến khu vệ sinh cũng cần đầu tư kĩ lượng để đạt đến sự hoàn hảo tối đa.

Thứ sáu, 18/11/2016 - 05:00

Những điểm quyến rũ ở phụ nữ khiến đàn ông khó lòng “cưỡng” nổi
Những điểm quyến rũ ở phụ nữ khiến đàn ông khó lòng “cưỡng” nổi

(Dân trí) - Sự quyến rũ của người phụ nữ đôi khi đến từ những điều đơn giản nhất. Chỉ cần biết tận dụng đúng thời điểm, nét hấp dẫn ngọt ngào của họ sẽ khiến đối phương “mê mẩn”.

Thứ năm, 17/11/2016 - 01:06

Đào tiến vua chưa ra hoa được đại gia Hà Nội bỏ nghìn đô “mua đứt”
Đào tiến vua chưa ra hoa được đại gia Hà Nội bỏ nghìn đô “mua đứt”

Dù thời điểm này đào chưa ra hoa song nhiều đại gia ở Hà Nội đã đổ xô đến vườn đào thất thốn tiến vua ở Tây Hồ để đặt hàng chơi, biếu Tết. Trong số đó, có nhiều cây đào được khách mua có giá lên đến trên 3.000 USD (khoảng trên 60 triệu đồng).

Thứ năm, 17/11/2016 - 11:20

ĐÁNG QUAN TÂM
Cộng đồng văn minh: Niềm tự hào của chủ nhân căn hộ cao cấp The Arcadia
Cộng đồng văn minh: Niềm tự hào của chủ nhân căn hộ cao cấp The Arcadia

Trở thành cư dân của The Arcadia - Vinhomes Gardenia, khu đô thị đáng sống bậc nhất phía Tây thủ đô Hà Nội, các gia đình không chỉ được hòa mình vào thiên nhiên tươi xanh mà còn có cơ hội sống bên cạnh những người hàng xóm thanh lịch sự, văn minh…

Thứ năm, 17/11/2016 - 08:50

Chết sững trước lễ ăn hỏi của đại gia thủy sản
Chết sững trước lễ ăn hỏi của đại gia thủy sản

5 ô tô hạng sang với toàn người ăn mặc lịch sự. Ngay cả dàn thanh niên bê tráp cũng được chọn lựa rất kỹ càng. Nhưng...

Thứ năm, 17/11/2016 - 08:49

Tượng Phật Ngọc hòa bình thế giới đến Bình Dương
Tượng Phật Ngọc hòa bình thế giới đến Bình Dương

(Dân trí) - Tượng Phật Ngọc hòa bình nổi tiếng thế giới thể hiện hình mẫu Đức Phật Thích ca uy nghiêm, cao 2,54 m, nặng 4 tấn đã được cung nghinh đến chùa Hội An, TP Mới Bình Dương.

Thứ năm, 17/11/2016 - 08:45

TP HCM: Triều cường dâng cao, nhiều người ngã sõng soài trong dòng nước
TP HCM: Triều cường dâng cao, nhiều người ngã sõng soài trong dòng nước

(Dân trí) - Nhiều người đi làm, đi học về qua đoạn đường Lê Văn Lương, huyện Nhà Bè, TPHCM bị nước do triều cường dâng cao đánh té ngã. Các phương tiện lưu thông qua đây bị chết máy hàng loạt, người dân phải dắt bộ qua đoạn ngập khá xa để tìm chỗ sửa xe.

Thứ năm, 17/11/2016 - 06:04

Khám phá ý nghĩa của một cuộc sống: Điều gì khiến bạn cảm thấy trọn vẹn?
Khám phá ý nghĩa của một cuộc sống: Điều gì khiến bạn cảm thấy trọn vẹn?

Đã bao giờ bạn tự hỏi “Liệu mình có đang sống một cuộc sống trọn vẹn không?” Nếu đã từng băn khoăn thì bạn không phải là người duy nhất. Một cuộc khảo sát gần đây của Abbott, công ty chăm sóc sức khỏe toàn cầu, đã cho thấy điều đó.

Thứ năm, 17/11/2016 - 05:53

Cao tuổi không có nghĩa là ngừng cống hiến
Cao tuổi không có nghĩa là ngừng cống hiến

Câu chuyện của bác Đoàn Văn Đức và bác Nguyễn Xuân Đồng sẽ khơi gợi cảm hứng sống tích cực tới nhiều người ở lứa tuổi “thất thập cổ lai hy”.

Thứ năm, 17/11/2016 - 05:48

Người hâm mộ thích thú khi Công Vinh học làm bánh
Người hâm mộ thích thú khi Công Vinh học làm bánh

Cuối tuần qua, bắt gặp đội trưởng đội tuyển Việt Nam tại Trung tâm hướng dẫn thực hành làm bánh và nấu ăn Meizan (Lầu 4, 235 Nguyễn Văn Cừ, Q.1, TP.HCM), nhiều người hâm mộ không khỏi thích thú lẫn hào hứng.

Thứ năm, 17/11/2016 - 04:59

Cô gái 19 tuổi rao bán trinh tiết hơn 650 triệu đồng để cứu anh trai bị ung thư
Cô gái 19 tuổi rao bán trinh tiết hơn 650 triệu đồng để cứu anh trai bị ung thư

(Dân trí) - Mong có đủ tiền giúp anh trai điều trị bệnh bạch cầu, một cô gái 19 tuổi đã rao bán trinh tiết của mình với giá hơn 650 triệu đồng. Thiếu nữ này cũng cho biết, cô có giấy chứng nhận của bệnh viện xác định bản thân vẫn còn trinh.

Thứ tư, 16/11/2016 - 05:44

Sở hữu khuôn mặt thon gọn không cần dao kéo
Sở hữu khuôn mặt thon gọn không cần dao kéo

(Dân trí) - Nhiều chị em sở hữu vóc dáng chuẩn nhưng họ vẫn bị “vu oan” về chỉ số cân nặng. Gương mặt phúng phính chính là nguyên nhân gây nên sự hiểu lầm này. Vậy làm thế nào để giảm béo mặt hiệu quả?

Thứ tư, 16/11/2016 - 12:59

Vùi mình dưới bùn, kiếm chưa đầy 50 nghìn mỗi ngày
Vùi mình dưới bùn, kiếm chưa đầy 50 nghìn mỗi ngày

"Cái nghề này đi từ mờ sáng, đến nơi ngồi xuống ngâm dưới lớp bùn đen, rồi dùng cái rổ cào xuống phía dưới lớp bùn, tìm bắt con dắt"...

Thứ tư, 16/11/2016 - 09:49

Những loại thực phẩm "kết đôi" với nhau mang lại hiệu quả gấp bội
Những loại thực phẩm "kết đôi" với nhau mang lại hiệu quả gấp bội

(Dân trí) - Bạn có biết rằng chất selenium có khả năng chống ung thư có trong thịt heo sẽ tăng hoạt tính lên gấp 13 lần nếu được ăn kèm với bắp cải. Hãy cùng tìm hiểu thêm những sự kết hợp thực phẩm cũng đem lại hiệu qủa tuyệt vời như vậy trong bài viết dưới đây!

Thứ tư, 16/11/2016 - 09:32

Vinhomes - Bốn mùa hạnh phúc
Vinhomes - Bốn mùa hạnh phúc

Tiện ích, dịch vụ và cộng đồng là những giá trị gia tăng góp phần nâng cao chất lượng đời sống tinh thần, để cư dân “an cư, lạc nghiệp” và gắn bó lâu dài với mái nhà của mình. Tại các khu đô thị mang thương hiệu Vinhomes, sau nhiều năm đi vào vận hành và hoạt động, cộng đồng cư dân ngày càng lớn mạnh và trở nên thân thiết, gắn bó. Tình cảm xóm giềng trở thành thứ quý nhất, trở thành điều tự hào nhất với các cư dân mỗi khi nói về nơi mình sinh sống.

Thứ tư, 16/11/2016 - 09:29