Nuốt mật động vật: Nguy cơ tử vong cao

Tháng 11 vừa qua, Trung tâm Chống độc - Bệnh viện Bạch Mai tiếp nhận cấp cứu một nam trung niên nguy kịch vì nuốt mật cá trắm để “bồi dưỡng sức khỏe”. Đến đầu tháng 12 này, Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cu Ba (Đồng Hới, Quảng Bình) lại tiếp nhận một sản phụ suýt tử vong vì nuốt mật lợn để “chữa đau bụng”. Các bác sĩ cảnh báo, việc nuốt mật các loại động vật tiềm ẩn rất nhiều nguy hiểm đến tính mạng.

Cấp cứu một bệnh nhân ngộ độc vì nuốt mật cá trắm tại Bệnh viện Bạch Mai
Cấp cứu một bệnh nhân ngộ độc vì nuốt mật cá trắm tại Bệnh viện Bạch Mai

Suýt chết vì nuốt mật

Ngày 3/12 vừa qua, Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cu Ba (Đồng Hới, Quảng Bình) tiếp nhận bệnh nhân T. (SN 1991, trú tại Thuận Đức, TP Đồng Hới) nhập viện trong tình trạng nguy kịch. Sau khi thăm khám, các bác sĩ phát hiện một dị vật nằm trong đường thực quản của bệnh nhân nên đã tiến hành nội soi cấp cứu, gắp ra một túi mật lợn tươi kích thước khoảng 3x4cm. Qua lời kể từ phía người nhà bệnh nhân, sau khi sinh con được vài ngày chị T. bị đau bụng liên tục.

Nghe mọi người truyền miệng nuốt mật lợn có thể chữa chứng đau bụng nên gia đình đã xin một túi mật lợn còn tươi về cho chị uống. Không ngờ, sau khi nuốt nguyên túi mật lợn còn tươi đó, chị T. xuất hiện các triệu chứng như nôn khan, khó thở, nuốt nghẹn, đau tức vùng ngực, không ăn uống được. May mắn là dị vật đã tuột xuống thực quản, nếu còn nằm ở đường thở thì nguy cơ tử vong cao vì sẽ gây tắc đường thở.

Tại Trung tâm chống độc - Bệnh viện Bạch Mai, những bệnh nhân phải vào cấp cứu do nuốt mật động vật không hiếm, từ nuốt mật lợn, mật gà, mật rắn đến mật cá trắm, thậm chí cả mật gấu, mật cóc…, trong đó đã có những ca đã tử vong vì cấp cứu muộn. Gần đây nhất là giữa tháng 11 vừa qua, Trung tâm này tiếp nhận bệnh nhân Nguyễn Văn T. (38 tuổi, ở Thủy Nguyên, Hải Phòng) vào cấp cứu trong tình trạng suy gan với biểu hiện vàng da, vàng mắt, tiểu ít do suy thận cấp.

Theo lời kể từ người nhà bệnh nhân thì do anh T. bị đau dạ dày, nghe người quen mách bảo nuốt mật cá trắm sẽ khỏi đau nên anh đã mua một mật cá trắm (con cá nặng khoảng 3kg) về dùng. Sau khi nuốt mật cá trắm khoảng 2 giờ, anh T. thấy đau bụng, càng lúc càng đau dữ dội, nôn và tiêu chảy, sau đó mặt sưng nề, phù nước, bụng to trướng nên gia đình vội đưa đi khám và ngay lập tức được chỉ định chuyển lên Trung tâm chống độc điều trị.

Tất cả các loại mật đều có chất độc 

Trao đổi với chúng tôi về vấn đề này, lương y Vũ Quốc Trung - Hội Đông y Hà Nội cho biết, tất cả các loại mật động vật đều có chất độc, dù hàm lượng chất độc trong từng loại mật có khác nhau nhưng nếu sử dụng tùy tiện, sử dụng nhiều đều có thể gây nguy hiểm đến sức khỏe, tính mạng. Tác dụng duy nhất của túi mật động vật chỉ là dịch từ túi mật vào ruột non giúp tiêu hóa các chất béo, dầu mỡ, làm tan các dầu mỡ để cơ thể hấp thu thức ăn tốt hơn. Mặt khác, kinh nghiệm dân gian có thể thích hợp với người này nhưng không thích hợp người khác, do vậy không nên bắt chước, dùng tùy tiện.

Thầy thuốc nhân dân Phùng Đình Khánh - Hội Đông y Việt Nam cho biết thêm, trong Đông y, mật lợn có tác dụng thanh nhiệt, sát trùng, nhuận táo… nhưng phải là mật đảm bảo vô trùng. Thầy thuốc Phùng Đình Khánh nhấn mạnh: “Nuốt mật lợn cũng như các loại mật động vật khác nói chung hại nhiều hơn lợi, đặc biệt trong điều kiện an toàn thực phẩm hiện nay còn đáng lo ngại. Nếu không may nuốt phải mật lợn, mật động vật bị nhiễm giun, sán, khuẩn thì vô cùng nguy hiểm, sẽ dẫn đến ngộ độc, viêm dạ dày, viêm gan, viêm đường dẫn mật, viêm tụy, thậm chí tử vong nhanh chóng”.

Ở khía cạnh Tây y, các bác sĩ Trung tâm Chống độc - Bệnh viện Bạch Mai cho biết, xu hướng ngộ độc mật thường tăng vào dịp cuối năm, bởi đây là thời điểm người dân thường tát ao bắt cá to; giết mổ lợn liên hoan, họp mặt… và sử dụng mật động vật. Theo phân tích của các bác sĩ, trong cơ thể mỗi người đều đã có mật, thông thường mật này đủ để đảm nhiệm hoạt động tiêu hóa thức ăn hàng ngày, do đó đưa thêm lượng mật bên ngoài vào là không cần thiết và khi lượng mật được đưa vào cơ thể lớn hơn mức cần thiết sẽ dễ dẫn đến ngộ độc.

Trong khi đó, cả Cục An toàn thực phẩm lẫn Cục Y tế dự phòng -Bộ Y tế đều khuyến cáo mạnh mẽ người dân không ăn nội tạng động vật tươi sống trong bối cảnh rất nhiều dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm như cúm gia cầm, liên cầu khuẩn lợn đang diễn biến phức tạp như hiện nay.

Theo An ninh Thủ đô

Thông tin doanh nghiệp - sản phẩm