Nước sạch về đến Ngọc Hiển

Nếu như có những nơi người ta vẫn đang xem nước chỉ là … nước thì cũng có những nơi nước được xem là giấc mơ về một cuộc sống dễ dàng hơn, ít bệnh tật hơn như xã Tân Ân, huyện Ngọc Hiển, Cà Mau. Công trình nước sạch mới được Công ty TNHH Nhà máy bia Việt Nam (VBL) tài trợ từ chương trình “1 phút tiết kiệm, triệu niềm vui” xuất hiện như “cơn mưa giữa trời nắng hạn” cho bà con nơi này.

Mơ về nước sạch

Mùa mưa đến trễ, kết thúc sớm cùng với mùa khô kéo dài đã đẩy tình trạng khan hiếm nước ở nhiều khu vực lên cao. Ở những vùng nước nhiễm mặn như xã Tân Ân, ngoài đước và cỏ lau không cây gì có thể cho năng suất tốt, nuôi trồng thủy hải sản cũng bấp bênh vì không có đủ nước ngọt. Ông Nguyễn Đăng Khoa - Ủy viên ban thường vụ Đảng ủy, Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc xã Tân Ân cho biết: “Xã Tân Ân trước đây có 5-7 bồn chứa nước trên cao nhưng hiện giờ đều đã xuống cấp, giếng khoan sau một thời gian sử dụng bị nhiễm mặn, nhiễm phèn. Trong tình hình hạn hán hiện nay, nước sạch càng ngày càng khan hiếm. Nước dùng sinh hoạt còn hạn chế nên cũng không có nước trồng trọt, chăn nuôi, đời sống vô cùng gian nan. Nước mặn khiến bà con không nuôi tôm, nuôi cá được nữa, khó khăn về sinh hoạt chồng chất khó khăn kinh tế”.

Ở xã Tân Ân, nước chỉ dùng để sinh hoạt chứ không uống được
Ở xã Tân Ân, nước chỉ dùng để sinh hoạt chứ không uống được

Xung quanh là mênh mông sông nước, mỗi lần thiếu nước sạch, người dân phải đi lấy nước tại khu vực gần đường lộ bằng xuồng máy. Anh Lê Minh Hải, người dân ấp Xẻo Mắm bộc bạch: “Nước ngọt rất hiếm mà bị nhiễm mặn, nhiễm phèn cũng không còn sạch như lúc trước. Nước trữ trong lu dùng để sinh hoạt chứ không uống được, gia đình và bà con phải mua nước bình để uống”.

Biến giấc mơ thành hiện thực

Giấc mơ mang tên “nước sạch” của bà con nơi đây nay đã thành hiện thực khi ngày 20/3 vừa qua, công trình “Cụm cấp nước hợp vệ sinh với giếng khoan & bồn chứa nước trên cao” do VBL hỗ trơ xây dựng đã đến “gõ cửa” ấp Xẻo Mắm. Sắp tới đây, bà con không phải chịu đựng nghịch lý “sống giữa biển mà mong mưa” khi công trình được đưa vào hoạt động. “Nguồn nước mới giúp bà con trồng trọt, chăn nuôi, cải thiện cuộc sống gia đình. Chúng tôi rất mong sẽ có nhiều công trình nước sạch nữa được tài trợ xây dựng để giảm gánh nặng cho các hộ dân”, ông Đăng Khoa chia sẻ.


Ông Thái Hoàng Long, đại diện VBL trao tài trợ cho chính quyền địa phương

Ông Thái Hoàng Long, đại diện VBL trao tài trợ cho chính quyền địa phương

Đây là công trình thứ 3 thuộc chương trình “1 phút tiết kiệm, triệu niềm vui” năm 2015, trong khuôn khổ hợp tác với TW Hội Liên Hiệp Thanh Niên Việt Nam và là công trình thứ 10 VBL tài trợ các địa phương từ 2012 đến nay với tổng giá trị: 2.650.000.000 đồng. Công trình là cột mốc đánh dấu 300.000 hành động đẹp do các bạn trẻ khắp cả nước gửi về website www.1phuttietkiemtrieuniemvui.com.vn.

Đại diện VBL cùng chính quyền địa phương khởi công xây dựng công trình nước sạch tại Ấp Xẻo Mắm
Đại diện VBL cùng chính quyền địa phương khởi công xây dựng công trình nước sạch tại Ấp Xẻo Mắm

Đại diện VBL cho biết: “Có thể nói những công trình nước sạch mà VBL đang tài trợ cũng chính là công trình của các bạn trẻ trên khắp cả nước bởi cứ 100.000 hành động đẹp được gửi về, 1 công trình nước sạch được xây dựng. Chúng tôi sẽ còn tiếp tục triển khai chương trình đầy ý nghĩa này với mục đích lan tỏa thông điệp tiết kiệm và bảo vệ nguồn nước đến cộng đồng, góp phần mang nước sạch đến cho những vùng khó khăn và gìn giữ nguồn nước sạch cho tương lai”.

Trong khuôn khổ chương trình “1 phút tiết kiệm, triệu niềm vui”, các bạn trẻ phát tờ rơi tuyên truyền ý thức tiết kiệm và bảo vệ nguồn nước đến người dân địa phương
Trong khuôn khổ chương trình “1 phút tiết kiệm, triệu niềm vui”, các bạn trẻ phát tờ rơi tuyên truyền ý thức tiết kiệm và bảo vệ nguồn nước đến người dân địa phương

Mỗi hành động nhỏ của các bạn trẻ như tận dụng nước lau sàn, tắt nước khi đánh răng, giặt đồ ở chế độ phù hợp, nhặt rác vào giỏ,… sẽ mang lại đóng góp rất lớn cho cộng đồng, để những người dân khó khăn như ở Ngọc Hiển có nước sạch để uống và xa hơn nữa chính là để bảo vệ nguồn nước sạch đang dần cạn kiệt.

M.Y.N