Những món đồ quý hiếm, đắt đỏ được đại gia “săn lùng” dịp Tết

(Dân trí) - Thời điểm cận Tết Nguyên đán cũng là lúc gà Đông Tảo, cá tiến vua hay bạch trà ngàn năm…. trở nên hút khách. Món đồ càng đắt đỏ càng khẳng định đẳng cấp của người mua nên nhiều đại gia Việt đã không tiếc tiền, nhất định phải tìm bằng được những vật phẩm quý hiếm cho dịp năm mới.

Gà Đông Tảo

Vài ba năm trở lại đây, cứ đến dịp Tết Nguyên Đán là cơn “sốt” gà Đông Tảo lại tăng mạnh, cung không đủ cầu. Gà Đông Tảo (hay Đông Cảo) là loại gà đặc hữu và quý hiếm của Việt Nam mà không nơi nào trên thế giới có được. Đây là gà nuôi cổ truyền của xã Đông Tảo, huyện Khoái Châu, Hưng Yên.

Gà Đông Tảo được xếp vào hàng quà “độc”, quà “khủng”. (Ảnh: H.N)
Gà Đông Tảo được xếp vào hàng quà “độc”, quà “khủng”. (Ảnh: H.N)

Thông thường, gà Đông Tảo có giá trung bình từ 2 – 5 triệu đồng/ con. Nhưng những con gà thuần chủng, cặp chân to thô, màu lông đẹp có thể được bán tới cả chục triệu đồng. Tính đến thời điểm hiện tại, giá bán kỷ lục của một đôi gà Đông Tảo là khoảng gần 100 triệu đồng.

Gà Đông Tảo có cặp chân rất to. (Ảnh: H.N)
Gà Đông Tảo có cặp chân rất to. (Ảnh: H.N)

Không chỉ có thịt thơm ngon, điều tạo nên giá trị cho giống gà này nằm ở chính cặp chân. Chân gà càng to, càng xù xì thì càng quý hiếm và đắt đỏ.

Tương truyền, gà Đông Tảo là của ngon vật lạ cúng tiến vua chúa thời xưa. Nhiều người cho rằng, gia đình nào chọn được loại gà này để cúng đêm giao thừa thì năm đó sẽ phát đạt.

Gà đen Indonesia

Anh Trần Nhữ Giáp (huyện Thanh Trì, Hà Nội) – người nhân giống thành công gà Indonesia cho biết, gà đen không phải giống hiếm. Ở Trung Quốc có gà Hắc Phong, ở Việt Nam cũng có gà Hơ - mông và gà ác, tất cả đều dễ nhận ra bởi một màu đen chiếm phần lớn diện tích cơ thể. Tuy nhiên, giống gà Indonesia đặc biệt ở chỗ, từ hình dáng bên ngoài đến nội tạng bên trong đều là đen tuyền, không pha bất cứ một màu nào khác.

Gà Indonesia có độc một màu đen từ lông đến nội tạng. (Ảnh: H.N)
Gà Indonesia có độc một màu đen từ lông đến nội tạng. (Ảnh: H.N)

“Một điều nữa khiến giống gà này trở nên độc đáo, đó chính là mắt của chúng. Trong khi mắt gà hầu hết có hình tròn thì gà đen Indonesia có mắt hình dẹt nên nhìn có thần thái hơn”, anh Giáp chia sẻ. Gà đen có hai loại, giống lông mượt và lông xước. Trong đó giống lông xước có giá hơn lông mượt.

Nghiên cứu về giống gà đen Indonesia, các nhà khoa học đã suy đoán rằng, đặc trưng về màu sắc của gà là do thổ nhưỡng quy định. Nguồn nước mà gà đưa vào cơ thể được bắt nguồn từ các mạch núi lửa. Khi đi vào bên trong, các chất có trong nước sẽ gây ra sự đột biến di truyền, tạo ra màu đen tuyền qua nhiều thế hệ.

Giống gà lông xước có giá hơn lông mượt. (Ảnh: H.N)
Giống gà lông xước có giá hơn lông mượt. (Ảnh: H.N)

Giờ đây, người ta công nhận đây là một giống gà mới với cái tên Ayam Cemani. Ngoài ra, chúng cũng thường được gọi với cái tên dân dã là gà “Lamborghini” (một thương hiệu siêu xe nổi tiếng thế giới) để chứng tỏ độ quý hiếm, đắt đỏ.

Dịp Tết 2015, khi anh Giáp mang con gà đen “ra mắt” lần đầu tiên ở hội chợ nông nghiệp, nhiều người đã không tránh khỏi sự tò mò, hiếu kỳ. Lúc đó, giống gà đen Indo còn mới nên giá lên đến 50 triệu đồng một con. Hiện nay, giá thành của gà đen Indonesia vẫn là một trong những loại đắt nhất trên Thế giới.

Mai trắng

Bên cạnh đào, mai hay quất cảnh thông thường, mai trắng đang là loài hoa nhận được rất nhiều sự quan tâm vào dịp Tết Nguyên đán.

Được đánh giá đẹp bậc nhất trong “thập đại danh hoa”, loài mai trắng mang vẻ đẹp tôn quý, khuê các vốn được coi như biểu tượng của cốt cách quân tử, đạo đức con người. Từ xa xưa, ở Hà Thành, thú chơi chi mai đã kén người, vốn chỉ dành cho những người tỉ mẩn, thường là bậc cao niên, văn nghệ sĩ hay gia đình Hà Nội gốc.

Hoa mai có màu trắng thanh khiết. (Ảnh: H.N)
Hoa mai có màu trắng thanh khiết. (Ảnh: H.N)

Anh Trần Tiến Dũng, chủ nhân của vườn mai trắng lớn nhất Nhật Tân khẳng định: “Trồng và chăm sóc mai trắng khó gấp nhiều lần tất cả những loại cây cảnh khác. Nếu trong quá trình chăm bón để cây gặp sương muối hay gặp thời tiết khắc nghiệt xem như hỏng. Muốn cây có thế chuẩn, người trồng phải tạo theo những tích cổ như trực huyền, trực phụ tử… Ngoài ra, cây có rễ đẹp, cổ kính, sắc hoa trắng muốt thanh tao thì càng có giá trị cao”.

Để có được một cây mai trắng đẹp là quá trình công phu gian nan, cầu kỳ đòi hỏi sự tỉ mỉ, kỹ tính và kiên định. Mỗi gốc mai trắng từ khi trồng đến khi chơi được ít nhất phải có 4 năm tuổi. Trong đó, 3 năm dưới đất, 1 năm lên chậu.

Vì vậy, mai trắng có giá thành rất đắt đỏ. Giá bán thường dao động từ 1,5 triệu đồng đến cả 40 - 50 triệu đồng, giá thuê rẻ hơn khoảng 2, 3 phần.

Các loài cá tiến vua

Cá Anh Vũ, cá dầm xanh, cá chiên sông Đà, cá lăng sông Đà,... và nhiều loại cá sông quý hiếm đang được các đại gia săn lùng dịp Tết. Hiện nay, cá cỡ vừa không khó kiếm, muốn mua chỉ cần đặt trước khoảng 1 tuần hoặc nửa tháng sẽ có. Riêng với những con cá “khủng” thì không phải lúc nào cũng sẵn hàng.

Các đại gia thường có thú thưởng thức các loại cá nằm trong danh sách “ngũ quý hà thủy”. (Ảnh: Internet)
Các đại gia thường có thú thưởng thức các loại cá nằm trong danh sách “ngũ quý hà thủy”. (Ảnh: Internet)

Trong đó, nổi bật và được biết đến nhiều nhất là cá Anh Vũ. Huyền sử truyền lại rằng, cá Anh Vũ trước đây được vua Hùng phong là “Văn Lang đệ nhất ngư” và ra chiếu dụ yêu cầu dân chúng nếu bắt được loài cá này phải dâng triều đình.

Vì cá Anh Vũ sống ở vùng nước xiết nên có cái miệng cực khoẻ để bám vào vách đá, hàng giờ cạo rêu đá ra ăn nên miệng bành ra như mõm lợn. Theo những ngư dân lão luyện vùng đất Tổ, cái “mõm lợn” ấy chính là bộ phận ngon nhất, hao tổn nhiều tâm sức, tiền bạc nhất.

Bạch trà

Bạch trà được mệnh danh là “chúa tể” của các loại trà với hương vị thơm ngon bậc nhất, không loại nào sánh nổi. Để có được chén bạch trà nhâm nhi trong câu chuyện đầu năm, nhiều đại gia quyết chi hàng trăm triệu đồng, thuê người “thửa” riêng cho mình loại trà ngàn năm trên đỉnh núi Tây Côn Lĩnh.

Ở trên đỉnh nóc nhà Đông Dương, có những rừng chè shan tuyết cổ thụ cao chót vót lên đến cả ngàn năm tuổi. Theo đó, để làm ra được loại bạch trà thượng hạng, người hái chè phải băng rừng vượt suối lên đỉnh núi, tìm hái những chồi chè mập mạp nhất theo đúng nguyên tắc “1 tôm, 1 tép” và chồi chè thì vẫn phải còn màu bạc.

Không phải ai cũng được thưởng thức loại chè quý hiếm này. (Ảnh: Internet).
Không phải ai cũng được thưởng thức loại chè quý hiếm này. (Ảnh: Internet).

Thời gian hái chè chỉ được bắt đầu sau 8 giờ sáng – thời điểm bắt đầu có những ánh nắng ban mai. Từ tháng 9 đến tháng hết tháng 11 âm lịch, khi trời không mưa, nắng không gay gắt, điểm sương đậu trên chồi lá vừa đủ để chè cô đọng lại được những thứ tinh túy, đem lại hương vị những chén trà làm ra đậm đà nhất. Việc hái chè cần sự tỉ mỉ, kỳ công, nên tính ra phải mất 5 nhân công hái cật lực trong một ngày mới làm ra được 1kg bạch trà.

Nước Bạch trà pha ra có màu trắng ánh vàng hay màu mơ hồng, mùi thơm thanh khiết như hoa rừng, vị ngọt dịu sâu lắng. Bạch trà hiện không có bán sẵn trên thị trường. Giá bán lúc hái tươi từ 450.000 đồng/kg trở lên. Khi phơi khô thành phẩm, giá có thể dao động từ 3.800.000 – 4.000.000 đồng/kg.

Hoàng Ngọc

Tổng hợp

Thông tin doanh nghiệp - sản phẩm