Những điều ít người biết về “mảnh đất dát vàng” Dubai

(Dân trí) - Dubai nổi tiếng là một vùng đất giàu có, luôn xuất hiện trên truyền thông với vẻ hào nhoáng về sự xa xỉ và độ chịu chơi. Tuy nhiên, vẫn có nhiều điều chúng ta hay lầm tưởng về mảnh đất này.

Những điều ít người biết về “mảnh đất dát vàng” Dubai  - 1

Rất nhiều người đã lầm tưởng rằng Dubai là một quốc gia nào đó nằm ở châu Á. Nhưng thực chất, nơi này chỉ là một trong bảy thành phố thuộc các tiểu vương quốc Ả Rập Thống Nhất, gọi tắt là UAE.

Mặc dù thủ đô của UAE là thành phố Abu Dhabi, nhưng Dubai lại là cái tên được nhắc nhiều nhất khi nói về các tiểu vương quốc Ả Rập vì sự giàu có và “chịu chơi” tại đây.

Những điều ít người biết về “mảnh đất dát vàng” Dubai  - 2

Dubai nổi tiếng là một thành phố hiện đại và xa hoa bậc nhất thế giới nhưng trái với vẻ hào nhoáng bên ngoài này là một bộ phận lớn người nghèo, đa số là dân nhập cư sống tá túc tại những khu ổ chuột.

Bên cạnh đó, mức lương của công nhân nhập cư tại Dubai chỉ khoảng 200-350 USD (tương đương 4,5 - 8 triệu đồng/tháng). Thậm chí, có những nghề nghiệp thu nhập chỉ có chưa đầy 30 USD (hơn 700.000 đồng/tháng), số tiền “bèo bọt” đến nỗi không đủ chi tiêu cho một bữa ăn tại thành phố mang biệt danh “dát vàng” này.

Những điều ít người biết về “mảnh đất dát vàng” Dubai  - 3

Được biết, tất cả những công nhân nhập cư tại Dubai nếu không xin được Visa lao động sẽ bị trả về nước trong vòng 30 ngày. Ngược lại, với người dân bản địa, chính phủ sẽ tạo điều kiện để họ có việc làm hay học bất kỳ trường đại học nào trên thế giới mà không cần tốn “một đồng”. Do đó, thành phố này có tỷ lệ thất nghiệp rất thấp.

Những điều ít người biết về “mảnh đất dát vàng” Dubai  - 4

Được mệnh danh là xứ sở “chịu chơi” và vương giả bậc nhất thế giới, nên việc cảnh sát tại đây được dùng siêu xe như Ferrari hay Lamborghini để đi tuần tra là điều không lấy gì làm ngạc nhiên. Tuy nhiên, thực tế họ dùng nhiều loại xe, với nhiều phân khúc khác nhau từ BMV, Audi đến Toyota.

Những điều ít người biết về “mảnh đất dát vàng” Dubai  - 5

Đa phần mọi người đều tưởng rằng Dubai có rất nhiều tỷ phú khi nhìn thấy những hình ảnh về lối sống thượng lưu và xa hoa ở đây. Tuy nhiên, trên thực tế, thành phố này chỉ có khoảng 20 tỷ phú trên tổng sống hơn 2000 tỷ phú toàn thế giới. Và nơi xếp thứ hạng cao nhất trong hạng mục này là Bắc Kinh (Trung Quốc) và NewYork (Mỹ).

Những điều ít người biết về “mảnh đất dát vàng” Dubai  - 6

Sự thật thì kinh tế tại vùng đất này đã “khá khẩm” lên từ khi người dân ở đây biết lặn tìm ngọc trai. Đồ ngọc trai từ vịnh Ba Tư luôn được đánh giá cao và nổi tiếng trên toàn thế giới. Nhờ vậy mà nguồn kinh tế của thành phố này đã “vực dậy” và phát triển nhanh chóng. Chỉ đến sau này người dân tại Dubai mới bắt đầu chuyển qua khai thác dầu mỏ.

Minh Nhật

Theo BS