Những điều chưa biết về trăng tròn

(Dân trí) - Có những bí ẩn xung quanh đêm trăng tròn mà chính các nhà khoa học lỗi lạc cũng chưa thể đưa ra câu trả lời thỏa đáng. Dưới đây chúng tôi xin chia sẻ với các bạn những hiện tượng kỳ thú liên quan đến vầng trăng tròn.

1. Hành vi của những chú chó

 

Trong những đêm trăng tròn, khả năng bạn bị chó cắn cao gấp đôi ngày thường - đó là kết luận từ một bản nghiên cứu do Bệnh viện Hoàng gia Bradford công bố. Cuộc nghiên cứu kéo dài 2 năm từ 1997 đến 1999, trong thời gian đó, họ tiến hành nghiên cứu 1.621 trường hợp bị chó cắn và cuối cùng rút ra kết luận trên.

 

Những điều chưa biết về trăng tròn  - 1
 

2. Liên quan đến người sói

 

Gervaise đến từ Tilbury - một luật sư kiêm nhà văn ở thế kỷ 13 - là người đầu tiên đề cập đến mối liên hệ giữa trăng tròn và việc chuyển đổi từ người thành người sói trong cuốn sách mang tên “Otia Imperialia” của ông.

 

Tuy nhiên, Gottfried Leibniz, một trong ba triết gia danh tiếng người Đức của thế kỷ 17, đã lên tiếng chỉ trích gay gắt tác phẩm trên. Ông cho rằng cuốn sách chẳng khách gì “những câu chuyện ngớ ngẩn của những mụ đàn bà mê tín".

 

Những điều chưa biết về trăng tròn  - 2
 

3. Điềm gở

 

Trăng tròn được coi là một điềm gở nếu như nó xuất hiện đúng vào ngày chủ nhật. Nhưng nếu rơi vào thứ hai nó lại được coi là một điều may mắn.

 

Những điều chưa biết về trăng tròn  - 3
 

4. Sự kỳ bí về sản khoa

 

Một số người cho rằng các bé trai thường được thụ thai vào đúng đêm trăng tròn.

 

Những điều chưa biết về trăng tròn  - 4
 

5. Dự báo về những cuộc nổi loạn

 

Một bản nghiên cứu về tâm lý học kéo dài 3 tháng trên 1.200 tù nhân tại trại giam Armley thuộc thành phố Leeds ở West Yorkshire, Anh Quốc vào năm 1998chỉ ra rằng: người ta có xu hướng ưa thích bạo lực hơn hoặc thường có những hành vi bạo lực vào những đêm trăng tròn.

 

Những điều chưa biết về trăng tròn  - 5
 

6. Trăng tròn khiến bạn muốn uống

 

Một cuộc nghiên cứu do trường đại học Tubingen, Đức tiến hành cho biết: vào mỗi kỳ trăng tròn, người ta thường cảm thấy bị hơi men kích thích, hứng thú với các cuộc nhậu nhẹt đến mức say khướt. Ghi nhận của cảnh sát nước này qua 50 kỳ trăng tròn cũng đi đến kết luận tương tự.

 

Những điều chưa biết về trăng tròn  - 6
 

7. Những giả định mới về mặt trăng

 

The Great Moon Hoax là một series gồm 6 câu chuyện của tác giả Richard Adams Locke viết về những giả định mới liên quan đến mặt trăng, được báo New York Sun đăng tải bắt đầu từ ngày 25 tháng 8 năm 1835.

 

Những câu chuyện của ông khẳng định việc nhà khoa học lỗi lạc - tiến sĩ John Hershel - đã từng chứng kiến nhiều hình hài người lông lá, có cánh như những con dơi trên bề mặt mặt trăng tròn, là hoàn toàn có thật.

 

Những điều chưa biết về trăng tròn  - 7
 

8. Mùa cưới

 

Tuần trăng mật được đặt theo ngày trăng tròn vào tháng 6. Khi trăng tròn vào giữa mùa gieo hạt và mùa gặt thì theo truyền thống đây là tháng tốt lành đối với việc tổ chức hôn lễ.

 

Những điều chưa biết về trăng tròn  - 8
 

9. Không chơi thể thao vào kỳ trăng tròn

 

Năm 2001, trận bóng chày giao hữu đầu tiên giữa Sri Lanka và Zimbabwe buộc phải hoãn lại 1 ngày chiếu theo điều luật mới của chính phủ Sri Lanka: cấm chơi tất cả các môn thể thao đúng vào ngày trăng tròn.

 

Những điều chưa biết về trăng tròn  - 9
 

10. Những đêm mất ngủ

 

Những người mắc chứng mất ngủ thường than phiền rằng họ cảm thấy đã khó ngủ rồi còn khó ngủ hơn trong những đêm trăng tròn. Một số người khác thì khẳng định những đêm trăng tròn khiến họ ngủ ngáy kinh khủng hơn bao giờ hết.

 

Những điều chưa biết về trăng tròn  - 10
 

 

Anh Nguyễn