Người dân xứ Nghệ thiếu nước sạch trong mùa hạn

(Dân trí) - Mùa khô đến gần, người Nghệ An đối mặt với nỗi lo thiếu nước sạch trong sinh hoạt và trồng trọt. Thấu hiểu thực trạng này, Huda đã mang chương trình “Khơi nguồn nước sạch vì miền Trung yêu thương” đến cho bà con nơi đây.

Cuộc sống người dân khó khăn mùa nắng hạn

Vào tháng 5 đến tháng 8 hàng năm, miền Trung bước vào mùa khô với tình trạng nắng nóng kéo dài trên diện rộng khiến cuộc sống của không ít người dân bị ảnh hưởng. Riêng tại Nghệ An, thời tiết vào mùa khô càng thêm gay gắt vì nền nhiệt độ cao kèm theo hiệu ứng gió phơn Tây Nam, những ngày qua có khu vực nóng đến 41 độ C. Lượng mưa mỗi ngày một ít đi, nước trên các sông, hồ, suối cũng dần cạn kiệt làm cho đời sống người dân đứng trước nguy cơ thiếu nước sạch trong sinh hoạt và nông nghiệp.

Người dân xứ Nghệ thiếu nước sạch trong mùa hạn - 1
Người dân phải chắt chiu từng giọt nước để sinh hoạt trong những ngày khô hạn

Nắng nóng kéo dài, cùng với sự xuống cấp của một số công trình cấp nước tại địa phương khiến tình trạng thiếu nước sạch thêm trầm trọng. Điển hình là xã Hợp Thành, huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An, công trình cấp nước hiện tại được xây dựng từ năm 2010, có quy mô nhỏ và đang trở nên xuống cấp. Người dân nơi đây cho biết từ đầu hè tới giờ, nhiều ngày liền bà con nơi đây phải vất vả vì tình trạng thiếu nước sạch. Công suất cấp nước không đủ cho nhu cầu sử dụng tăng cao, đường ống dẫn nước lại dễ rò rỉ và nứt vỡ, khiến việc mất nước xảy ra thường xuyên.

Người dân phải làm mọi cách để chắt chiu từng giọt nước đang trở nên ngày một khan hiếm. Không có nước máy, bà con chuyển sang sử dụng nước mưa từ các bể tích trữ tự xây. Riêng các nguồn giếng khoan thì hoàn toàn không thể sử dụng do nước nhiễm mặn, nhiễm phèn.

Huda khơi nguồn nước sạch cho bà con xã Hợp Thành

Tin vui đang về với người dân xã Hợp Thành khi Huda đã mang chương trình “Khơi nguồn nước sạch vì miền Trung yêu thương” đến với từng hộ gia đình. Đây là năm thứ 2 Huda thực hiện hành trình ý nghĩa này với mong muốn giúp người dân miền Trung tiếp cận được nguồn nước sạch phục vụ cho sinh hoạt hằng ngày, tiếp nối những thành quả tốt đẹp từ 3 dự án trong năm 2019.

Dự án tại xã Hợp Thành (Nghệ An) đã được khởi động vào tháng 4.2020 và dự kiến hoàn thành trong cuối tháng 5 này.

Người dân xứ Nghệ thiếu nước sạch trong mùa hạn - 2
Huda khơi nguồn nước sạch cho bà con miền Trung

Cụ thể, các chuyên gia của Huda đã khẩn trương lên kế hoạch, khảo sát tại địa phương và làm việc với chính quyền, người dân xã Hợp Thành nhằm đưa ra phương án thi công hiệu quả, nhanh chóng nhất. Công trình hoàn thiện bao gồm bể chứa, lọc nước 175m3, và các hệ thống máy móc, ống dẫn, dự kiến tăng gấp đôi công suất cấp nước cho toàn xã Hợp Thành.

Không chỉ tại Nghệ An, Huda sẽ tiếp tục khơi nguồn nước sạch đến các địa phương ở Thừa Thiên - Huế, Quảng Trị và Quảng Bình. Dự án tại các tỉnh này đã hoàn thành phương án và dự kiến khởi công lần lượt vào tháng 5, tháng 8 và tháng 9 năm nay, mang thêm những nguồn nước sạch phục vụ cho cuộc sống của nhiều người dân trên khắp miền Trung.

Chương trình năm nay kỳ vọng sẽ mang nước sạch đến cho gần 4.000 hộ gia đình, tương đương 15.000 người dân nhằm cải thiện đời sống sinh hoạt, kinh tế cho bà con. Từ những dòng nước sạch mới, Huda mong muốn đời sống và kinh tế của người miền Trung sẽ dần được cải thiện, hướng đến một tương lai đầy đủ và sung túc hơn cho tất cả bà con tại mảnh đất này.

“Khơi nguồn nước sạch vì miền Trung yêu thương” là chương trình CSR dài hạn do thương hiệu bia Huda khởi động năm 2019 với mong muốn giúp người dân miền Trung tiếp cận với nguồn nước sạch phục vụ cho sinh hoạt hàng ngày.

Năm 2020, chương trình tiếp tục triển khai các dự án tại Nghệ An, Thừa Thiên - Huế, Quảng Bình và Quảng Trị, kỳ vọng sẽ giúp gần 4.000 hộ dân tương ứng với 15.000 người tiếp cận nước sạch, giảm bớt gánh nặng trong cuộc sống, từ đó tạo điều kiện giúp mọi người có cuộc sống tốt đẹp hơn.

Để biết thêm thông tin về Huda và chương trình "Khơi nguồn nước sạch vì miền Trung yêu thương", truy cập website: https://carlsbergvietnam.vn/vi/csr/hudavimientrung/.

Trường Thịnh