Bình Thuận:

Người dân phấn khởi đi hứng nước sạch miễn phí

(Dân trí) - Trước tình trạng hạn hán diễn biến phức tạp, nhiều hộ dân không có nước sinh hoạt, UBND huyện Hàm Tân (tỉnh Bình Thuận) đã tổ chức chương trình hỗ trợ, cấp nước ngọt miễn phí cho người dân.

Xã Tân Phúc là địa phương đang có số lượng người dân thiếu nước sinh hoạt nhiều nhất của huyện Hàm Tân. Toàn xã hiện có hơn 300 hộ thiếu nước, đặc biệt là tại khu vực thôn 4 và thôn 5.

Hầu hết các giếng khoan, giếng đào của người dân đã không có nước từ nhiều tháng qua. Với những giếng có nước thì tất cả đều bị nhiễm phèn, nhiễm vôi không thể sử dụng để nấu ăn. Để có nước sinh hoạt, người dân phải đi mua nước với giá cao để uống, sinh hoạt.

Để “giải khát” cho người dân vùng hạn, UBND huyện Hàm Tân đã giao cho Ban quản lý công trình công cộng dùng xe bồn chở nước từ Hệ thống cấp nước Tân Minh đưa đi cung cấp miễn phí cho người dân. Hàng tuần, vào sáng thứ 2 và thứ 6, các xe bồn 8m3 sẽ chở nước từ nhà máy nước đến cấp tại 4 điểm tập trung gồm: hội trường thôn 4, điểm trường mẫu giáo xã Tân Phúc, trường tiểu học Tân Phúc và thôn 5.

Người dân phấn khởi đi hứng nước sạch miễn phí - 1
 4 lần/tuần, xe chở nước của Ban QLCTCC chở nước đến vùng thiếu nước sinh hoạt.
Người dân phấn khởi đi hứng nước sạch miễn phí - 2
 Việc cấp nước sinh hoạt miễn phí sẽ giúp người dân ổn định cuộc sống trong khi chờ mưa xuống

Tại những điểm này, địa phương bố trí bồn chứa nước bằng inox, xe bồn để cấp nước vào các bồn này. Người dân sống quanh đây có thể đến lấy nước miễn phí, số lượng không giới hạn. Tuy nhiên, chính quyền địa phương thông báo người dân chỉ nên lấy đủ dùng, để dành cho gia đình khác.

Bà Đỗ Thị Văn Hoàng (ngụ thôn 4, xã Tân Phúc) cho biết: “Từ cuối tháng 3 đến nay là chúng tôi không có nước để sinh hoạt. Khi chưa được cấp nước, người dân phải mua nước để nấu ăn, uống với giá 8 nghìn đồng/bình 20 lít. Còn tắm giặt, vệ sinh thì tận dụng nước giếng nhiễm phèn. Từ ngày được cấp nước, gia đình tôi không phải đi mua nước với giá cao về dùng, đỡ phần nào chi phí”.

Người dân phấn khởi đi hứng nước sạch miễn phí - 3
 Người dân có thể lấy nước từ bồn inox
Người dân phấn khởi đi hứng nước sạch miễn phí - 4
 Hoặc trực tiếp từ xe bồn
Người dân phấn khởi đi hứng nước sạch miễn phí - 5
  Số lượng nước được cấp không giới hạn

Theo phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Hàm Tân, hiện nay tình hình nắng hạn xảy ra gay gắt trên địa bàn, mực nước ngầm bắt đầu thiếu hụt, các giếng đào, giếng khoan trên địa bàn bị khô cạn. Toàn huyện có hơn 1.200 hộ với 4.879 người thiếu nước sinh hoạt.

Để ứng phó với tình hình hạn hán và ưu tiên cấp nước cho người dân, huyện cũng đã lên phương án bổ sung nguồn nước thô về các nhà máy nước tăng công suất phục vụ người dân.

Đồng thời, nếu các địa phương có nhu cầu, huyện sẽ mở rộng chương trình chở nước sinh hoạt về cấp cho các thôn chưa có hệ thống nước sinh hoạt mà nguồn nước tại các giếng khoan, giếng đào cạn kiệt tại các xã như: Sơn Mỹ, Tân Thắng, Thắng Hải, Tân Hà, Tân Xuân…

Trúc Hà