Nghị lực phi thường của nữ Thiếu tá công an hết lòng vì người dân

(Dân trí) - Thiếu tá Đặng Thị Bích Huệ công an huyện Hoa Lư, Ninh Bình đang mang trong mình căn bệnh ung thư, nhưng chị vẫn vui vẻ, lạc quan, giấu đi mệt nhọc để hoàn thành tốt nhất nhiệm vụ được giao.

Theo Kế hoạch đào tạo của Học viện Chính trị CAND (nơi tôi đang theo học), tôi được phân công về thực tập tại Công an huyện Hoa Lư (Ninh Bình) vào cuối tháng 3/2021.

Giai đoạn này, các lực lượng trong CAND trong cả nước đang căng mình để thực hiện "chiến dịch" cấp căn cước công dân (CCCD) tại cơ sở. Ngay sau bữa cơm tối, tôi được phân công cùng Tổ công tác làm CCCD cho người dân tại Khu hành chính của huyện Hoa Lư.

Mặc dù đã tối muộn, người dân đến làm căn cước vẫn rất đông và trật tự. Tôi vào bên trong khu làm việc thì thấy Thiếu tá Đặng Thị Bích Huệ, Phó Đội trưởng Đội Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an huyện Hoa Lư đang hăng say, nhiệt tình hướng dẫn nhân dân làm CCCD.

Tôi được giao hỗ trợ chị thu nhận sổ hộ khẩu nên tôi bắt tay ngay vào công việc, còn chị Huệ vui vẻ chia sẻ: "Chị làm việc từ sáng đến giờ, bà con đến đông nên chị không dám rời đi, sợ bà con chờ đợi vất vả…".  

Nghị lực phi thường của nữ Thiếu tá công an hết lòng vì người dân - 1

Thiếu tá Đặng Thị Bích Huệ đang lăn tay, làm căn cước công dân cho người dân tại cơ sở.

Trong những ngày thực tập tại Công an huyện Hoa Lư, tôi được tiếp xúc với Thiếu tá Đặng Thị Bích Huệ và càng khâm phục, trân trọng chị, bởi chị đang mang trong mình căn bệnh ung thư, nhưng chị vẫn vui vẻ, lạc quan, giấu đi mệt nhọc để hoàn thành tốt nhất nhiệm vụ.

Gần 4 tháng nay, chị cùng đồng đội thường xuyên có mặt trên khắp các xóm, thôn, phố trên địa bàn huyện Hoa Lư để làm CCCD. Riêng trong tháng 4/2021, chị cùng anh em trong tổ công tác thu được 18.500 hồ sơ CCCD.

Chị tâm sự với tôi rằng, chồng chị cũng là quân nhân, dịch bệnh như này anh phải đi cơ sở triền miên. Nhiều đêm chị thức trắng làm CCCD cho bà con, khi chị đi làm thì các con chị còn đang thức, khi chị về nhà, các con đã ngủ say… Do có bệnh hiểm nghèo trong người, nên khi đi làm chị vẫn phải đặt giờ uống thuốc cho khỏi quên.

Thời gian tôi được tăng cường cùng Tổ công tác để thực hiện 2 dự án lớn, được cùng làm việc với Thiếu tá Đặng Thị Bích Huệ là một trải nghiệm không bao giờ quên đối với tôi. Đó là những ngày chúng tôi vội vàng nghỉ, vội vàng ăn để cùng tổ đến từng thôn, từng xã để làm CCCD cho người dân. Đó là những đêm, tôi và chị Huệ thức trắng để rà soát, làm sạch dữ liệu dân cư.

Mệt thì có mệt nhưng chúng tôi luôn nhận được động viên của chị Huệ: "Càng khó khăn, vất vả thì mình càng phải quyết tâm cao, vượt khó các em nhé...".

Nghị lực phi thường của nữ Thiếu tá công an hết lòng vì người dân - 2

Thiếu tá Đặng Thị Bích Huệ bế con cho người dân đến làm căn cước công dân.

Là một cán bộ có nhiều kinh nghiệm trong công tác quản lý hành chính, công tác cấp CCCD, lại có ý thức gần dân, trọng dân nên Thiếu tá Đặng Thị Bích Huệ rất hiểu tâm tư, suy nghĩ của bà con, do vậy chị đã có những ý tưởng sáng tạo và giải pháp hay để đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện CCCD trên địa bàn.

Khi bà con đến làm căn cước, chị tích cực vận động, tuyên truyền về chủ trương và những lợi ích mà bà con nhận được khi làm CCCD gắn chíp điện tử; chủ động hướng dẫn bà con chuẩn bị đầy đủ các thủ tục, sắp xếp, phát số thứ tự khoa học để bà con không phải chờ đợi.

Chị còn vui vẻ hỏi thăm sức khỏe của bà con, động viên, trò chuyện cùng bà con để giúp bà con vơi đi những mệt mỏi. Chị còn ưu tiên làm thủ tục thu nhận hồ sơ trước cho các ông, bà, cô, chú lớn tuổi, những người khuyết tật, ốm bệnh.

Với thái độ nhẹ nhàng, ân cần và khéo léo, chị giúp bà con lăn vân tay rất nhanh góp phần đẩy nhanh tiến độ "chiến dịch", cũng vì lẽ đó chị luôn được lãnh đạo Công an huyện tin tưởng, giao cho chị phụ trách nhiệm vụ lăn vân tay công dân. 

Còn người dân nơi đây thì rất hài lòng về sự tận tình của Thiếu tá Huệ. Thượng tá Tống Đức Việt, Phó trưởng Công an huyện Hoa Lư nhận xét: "Thật cảm phục tinh thần và ý chí của Thiếu tá Đặng Thị Bích Huệ, dù điều kiện không được tốt, đang phải điều trị bệnh nhưng Huệ luôn bản lĩnh, biết chia sẻ, hết lòng vì nhiệm vụ chung, là tấm gương cho CBCS Công an huyện học tập…"

Còn anh chị em trong Công an huyện Hoa Lư thì nói với nhau, nghị lực của chị Huệ thật phi thường, cố gắng của chị đã là sức mạnh, là động lực để anh em trong các tổ công tác cùng động viên nhau, theo gương chị quyết tâm sớm hoàn thành chỉ tiêu chiến dịch.

Đến tháng 5/2021, việc thu thập dữ liệu dân cư và đánh số sổ hộ khẩu tại huyện Hoa Lư đã đạt 100%, công tác làm sạch dữ liệu thông qua hệ thống phần mềm đạt tỷ lệ cao nhất tỉnh Ninh Bình.

Dự án sản xuất, cấp và quản lý CCCD gắn chip được triển khai đồng bộ, liên tục, đạt hiệu quả cao (90% dân số của huyện), đưa Công an huyện Hoa Lư trở thành "điểm sáng" trong triển khai Dự án Cơ sở dữ liệu dân cư quốc gia và Dự án sản xuất, cấp và quản lý CCCD.

Để có được kết quả tuyệt vời đó, có sự cố gắng, tận tâm hết mình vì công việc của Thiếu tá Đặng Thị Bích Huệ, người phụ nữ đã vượt qua hoàn cảnh khó khăn khi mắc bệnh hiểm nghèo để hoàn thành tốt nhất nhiệm vụ của một người vợ, người mẹ, người chiến sĩ CAND được giao.

Chị xứng đáng là "bông hồng thép" tươi thắm, tỏa hương tại cơ sở để hoàn thành trách nhiệm, nghĩa vụ của người chiến sỹ Công an vì nhân dân phục vụ.