Thứ ba, 03/11/2020 - 11:09

Nghệ An:

Nghệ An nhiều nơi xác xơ sau lũ

Dân trí

Do ảnh hưởng hoàn lưu bão số 9, tỉnh Nghệ An phải hứng chịu nặng nề về mưa lũ. Chỉ trong một đêm, nhiều làng mạc ở tỉnh này chìm trong biển nước, sau lũ nhiều nơi xác xơ.

Toàn cảnh vùng rốn lũ huyện nghèo Thanh Chương nhìn từ Flycam

Tại Nghệ An, do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 9 kết hợp với không khí lạnh tăng cường, từ ngày 28-31/10 đã có mưa to đến rất to, có nơi mưa đặc biệt to, gây thiệt hại nặng tại nhiều địa phương trong tỉnh.

Mưa lũ cũng làm ngập lụt tại 94 xóm trên địa bàn toàn tỉnh, cô lập 27 xóm, hơn 16.370 nhà bị ngập, 4.447 hộ dân phải di dời do ngập lụt và ảnh hưởng của sạt lở đất; 45 điểm trường bị ngập lụt; 51 km đường giao thông bị sạt lở hư hỏng, 13 cầu, cống bị cuốn trôi hoặc hư hỏng... Trong đợt lũ vừa qua, Nghệ An đã có 9 người chết và 4 người bị thương.

Đặc biệt, sau lũ hàng chục xã, làng mạc tiêu điều xác xơ...

Nghệ An nhiều nơi xác xơ sau lũ - 1

Ngày 29/10 vừa qua, do ảnh hưởng hoàn lưu bão số 9, tại địa bàn Nghệ An nói chung, huyện Thanh Chương nói riêng có mưa to và rất to. Lượng mưa đổ xuống lớn cộng với các thủy điện xả lũ đã khiến cho làng mạc tại huyện nghèo Thanh Chương chìm trong biển nước. 

Nghệ An nhiều nơi xác xơ sau lũ - 2

Kéo theo đó, hàng trăm ngàn hộ dân, hàng trăm trang trại lớn nhỏ, gia súc, gia cầm ngập chìm trong biển nước.

Nghệ An nhiều nơi xác xơ sau lũ - 3

Và chỉ trong một đêm mưa lụt, nước lũ dâng cao từ 1-3m đã làm cho hàng trăm gia trại, trang trại nuôi gà của người dân Thanh Chương chìm trong biển nước.

Nghệ An nhiều nơi xác xơ sau lũ - 4

Đây là gà chết của trang trại anh Nguyễn Duy Điệp (28 tuổi, trú tại xã Thanh Phong, huyện Thanh Chương, Nghệ An).

Điệp ngồi bất thần bên đàn gà 13.000 con chết chỉ trong một đêm lũ lên.

Điệp ngồi bất thần bên đàn gà 13.000 con chết chỉ trong một đêm lũ lên.

Trên trang cá nhân của mình, anh Nguyễn Duy Điệp có trang trại hơn 13.000 con gà chết khi lũ về chia sẻ: "Con bất lực rồi mẹ ạ. Con ngàn lần xin lỗi mẹ, vì giấc mộng đổi đời để xây cho mẹ căn nhà cho nên mà ở, không phải ở trong căn nhà tạm bợ nữa, dù đã già yếu nhưng bốn năm nay mẹ vẫn cùng con vào trang trại gồng gánh với những ngày thức trắng đêm, con hứa Tết năm nay làm nhà để mẹ về ở, không phải để mẹ ở lại trang trại vất vả nữa.

Vậy mà giờ có căn nhà để mẹ con, anh chị, các cháu chui ra chui vào chắc con cũng không giữ được nữa, mấy đêm rồi mẹ đã thức cùng con, con muốn cuộc sống của gia đình mình đi lên nhưng rồi con lại phá nát tất cả, không chỉ cuộc đời con mà cả gia đình mình, thương cháu lắm, hôm qua cháu gọi bảo chú cố lên, chú xin lỗi...

Nghệ An nhiều nơi xác xơ sau lũ - 6
Nghệ An nhiều nơi xác xơ sau lũ - 7

Anh Nhàn chia sẻ: “Đáng lẽ hôm nay bắt đầu xuất bán rồi, nhưng giờ gà chết sạch, xót xa lắm. Nhưng thiên tai bất khả kháng mà, tránh sao được. Nhìn nhiều nơi nhà cửa tan hoang, người chết thì mình vẫn còn may mắn. Còn người là còn của, mong mọi chuyện nhanh qua để làm lại”.

Nghệ An nhiều nơi xác xơ sau lũ - 8
Nghệ An nhiều nơi xác xơ sau lũ - 9
Kè bờ biển Cửa Lò sóng đánh sập, thiệt hại hàng chục tỉ đồng.
Nghệ An nhiều nơi xác xơ sau lũ - 10
Nghệ An nhiều nơi xác xơ sau lũ - 11
Nghệ An nhiều nơi xác xơ sau lũ - 12

Liên tục các cơn bão số 7, số 8 và ảnh hưởng hoàn lưu cơn bão số 9 đã khiến cho hệ thống đê kè và đường đi bộ ven biển thị xã Cửa Lò, tỉnh Nghệ An bị hư hỏng, sạt lở nghiêm trọng. Kè chắn sóng bị hư hỏng và sụt lún khoảng 300m; Đường dạo bộ bị hư hỏng và sạt lún, sập khoảng 500m2. Ngoài ra, chiều dài kè chân biển khoảng 500m bị xói lở. Gạch lát bậc cấp kè biển bị bong tróc hư hỏng khoảng 200m2. Ước tính thiệt hại lên tới khoảng 12 tỷ đồng.

Nghệ An nhiều nơi xác xơ sau lũ - 13
Nghệ An nhiều nơi xác xơ sau lũ - 14
Nghệ An nhiều nơi xác xơ sau lũ - 15
Nghệ An nhiều nơi xác xơ sau lũ - 16
Nghệ An nhiều nơi xác xơ sau lũ - 17
Nghệ An nhiều nơi xác xơ sau lũ - 18

Hàng loạt tuyến đường giao thông trên địa bàn huyện Thanh Chương hư hỏng, xác xơ sau cơn lũ đi qua.

Nghệ An nhiều nơi xác xơ sau lũ - 19

Theo báo cáo từ huyện Thanh Chương, trong đợt lũ vừa qua có 3.820 hộ bị ngập lụt.

Nghệ An nhiều nơi xác xơ sau lũ - 20

Thiệt hại mà huyện nghèo Thanh Chương trong đợt lũ vừa qua lên đến hàng chục tỷ đồng.

Nguyễn Duy

Đáng quan tâm