Mưa nhện che phủ thị trấn Úc

(Dân trí) - Có lẽ dự báo thời tiết chính xác nhất cũng không để đoán được rằng hàng nghìn con nhện con sẽ đột ngột trút xuống như mưa và giăng tơ kín cả thị trấn Goulburn, miền nam nước Úc.


Mạng nhện che phủ cả thị trấn.
Mạng nhện che phủ cả thị trấn.


Người dân ở thị trấn Goulburn sững sờ khi chứng kiến cảnh tượng kỳ lạ này. Có người thậm chí còn thốt lên rằng thị trấn của họ đang bị nhện xâm chiếm.

Ian Watson, người dân thị trấn nói ngôi nhà của ông đã bị nhện chiếm cứ. "Đâu đâu cũng thấy nhện với nhện," Ian Watson, người dân thị trấn kể. Còn mặt trời thì gần như bị che phủ bởi vô số mạng nhện đang lơ lửng hàng trăm mét trên không.

"Trông thì rất đẹp nhưng cũng rất khó chịu, không thể ra khỏi nhà mà không có mấy cái mạng nhện trên người. Mạng nhện cứ bám riết vào râu của tôi," Ian kể.

Theo các nhà khoa học, hiện tượng này thường xảy ra vào tháng 5 và tháng 8 khi trời vắng bóng mây và gió thì ôn hòa. Những con nhện mới sinh sẽ bò lên cao để nhả tơ và tạo ra "dù mạng nhện." Gió sẽ thổi bay dù và đưa những con nhện con này bay xa. Có con có thể bay cao gần 3km chỉ nhờ chiếc dù mong manh đó.

Vào những ngày sau mưa hay lũ lụt, nhện sẽ nhả tơ làm dây kéo rồi tung mình ra giữa không trung, tránh chỗ ẩm ướt. Những sợi tơ bị bỏ lại sau những lần di cư và chạy trốn này mong manh và trắng toát như tuyết nên mọi người thường gọi chúng là "tóc thiên thần".

Tóc thiên thần sau con mưa nhện
"Tóc thiên thần" sau con mưa nhện


Martyn Robinson, chuyên gia tự nhiên học tại Bảo tàng Australia, cho biết, "Nhện có thể đi xa hàng cây số. Đó là lý do tại sao lục địa nào cũng có nhện. Thậm chí chúng còn mò đến cả Nam Cực nhưng thường không sống được lâu. Đó cũng là lý do tại sao nhện thường là loài đầu tiên được tìm thấy tại các vùng đất mới được hình thành sau các hoạt động núi lửa."

Một ngôi nhà bị mạng nhện vây quanh sau cơn lũ năm 2012.
Một ngôi nhà bị mạng nhện vây quanh sau cơn lũ năm 2012.


Keith Basterfield, người đã dành nhiều năm nghiên cứu về "Tóc thiên thần" kể, "Chúng bay ngang qua bầu trời rồi mạng nhện rơi xuống như tuyết vậy. Tôi thấy vô số nhện con hạ cánh cùng một lúc vào đầu giờ trưa hoặc cuối buổi chiều."

Keith cam đoan những con nhện này hoàn toàn vô hại và thường đi ngay khi thời tiết ấm dần lên.

Ngô Vân
Theo UPI/SMH