Một Sài Gòn dịu dàng trong sắc tím

(Dân trí) - Cứ đến cuối tháng Tư, đường phố Sài Gòn nhộn nhịp, hoa lệ như thay áo mới. Một số cung đường trông nên thơ, lãng mạn hơn trong sắc tím của hoa bằng lăng, sắc đỏ của hoa phượng.

Mùa hoa ở Sài Gòn không nhiều, vì thế mỗi mùa hoa đến và đi đều gợi cho người dân nơi đây những cảm xúc xao xuyến, và mùa hoa bằng lăng năm nay cũng vậy.

Một Sài Gòn dịu dàng trong sắc tím - 1
Cuối tháng Tư, thời tiết trở nên nóng bức, oi ả những cơn mưa rào bất chợt giúp Sài Gòn trở nên mát mẻ, dịu dàng hơn phần nào. Nét dịu dàng ấy càng thêm cuốn hút khi những tán hoa bằng lăng tím bắt đầu nở rộ trên những tuyến đường thành phố.
Một Sài Gòn dịu dàng trong sắc tím - 2
Tuyến đường Trường Sa – Hoàng Sa dọc kênh Thị Nghè ngập sắc tím khi hoa bằng lăng bắt đầu nở rộ.

Mỗi loài hoa đều có vẻ đẹp và một ý nghĩa riêng biệt. Hoa bằng lăng gợi cho chúng ta nhớ về một tình yêu tuổi học trò trong sáng, ngây ngô. Còn khi nhắc đến màu tím người ta sẽ liên tưởng ngay đến một tình yêu chung thủy.

Một Sài Gòn dịu dàng trong sắc tím - 3
Dưới bầu trời trong xanh của thành phố Sài Gòn, hoa bằng lăng bung nở tô điểm cho không gian thêm phần tươi mới. Màu hoa tím bằng lăng còn là màu nhung nhớ, màu của tháng năm học trò nhiều mộng mơ, chắc hẳn sẽ khiến nhiều người chợt nhớ về kỷ niệm còn cắp sách đến trường khi đi qua cung đường này.
Một Sài Gòn dịu dàng trong sắc tím - 4

Góc bờ kè dọc tuyến kênh Thị Nghè, nơi quen thuộc của người dân Sài Gòn mỗi khi tản bộ, tập thể dục nay thêm phần xinh đẹp.

Những ngày nới lỏng cách ly, người dân Sài Gòn dần quay lại nhịp sống ồn ào, tấp nập. Đôi khi, người ta còn vội vã hơn trước kia vì khoảng thời gian “tạm ngưng” khá dài, đây là thời điểm khiến họ bận rộn hơn. Thế nhưng, khung cảnh mang vẻ đẹp nhẹ nhàng từ những tán hoa bằng lăng xoa dịu phần nào tâm trạng căng thẳng đó.

Một Sài Gòn dịu dàng trong sắc tím - 5
Dọc 2 bên đường Nguyễn Đình Chiểu đều được trồng bằng lăng. Những cánh hoa tím như điểm thêm cho không gian sống của người Sài Gòn sự nên thơ và lãng mạn.
Một Sài Gòn dịu dàng trong sắc tím - 6
Nhờ những bóng mát, mùi thơm dễ chịu của hoa bằng lăng mà thời điểm kẹt xe người tham gia giao thông sẽ vơi bớt đi phần nào sự khó chịu, mệt mỏi.
Một Sài Gòn dịu dàng trong sắc tím - 7
Với vẻ đẹp riêng biệt của mình thì hoa bằng lăng được người dân Sài thành ưu ái gọi là “loài hoa tô điểm cho phố thị”. Ngoài tác dụng về mỹ quan, cây bằng lăng còn là cây bóng mát hữu dụng thường được trồng dọc những con đường giúp thành phố đông đúc, ồn ào thêm tươi xanh, mát mẻ.
Một Sài Gòn dịu dàng trong sắc tím - 8
Vào thời điểm này, hoa phượng vĩ cũng bắt đầu nở rộ trên các tuyến đường thành phố. Đây là hai loài cây gắn liền với tuổi học trò bởi loại cây này được trồng nhiều trong khuôn viên trường học.
Một Sài Gòn dịu dàng trong sắc tím - 9
Những cung đường thuộc quận Thủ Đức trở nên nóng rực với sắc đỏ của hoa phượng.
Một Sài Gòn dịu dàng trong sắc tím - 10
Chắc hẳn tuổi học sinh ai cũng từng tản bộ dưới những tán bằng lăng tím, hoa phượng đỏ rực vào ngày hè… Khoảnh khắc ấy luôn khiến ta lưu luyến về những kỉ niệm đáng nhờ thời học sinh.
Một Sài Gòn dịu dàng trong sắc tím - 11
Năm nay đặc biệt hơn đối với học sinh của Việt Nam, bởi do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên thời điểm này lẽ ra các bạn đang háo hức chờ nghỉ hè thì bây giờ học sinh cả nước đang chuẩn bị trở lại trường sau hơn 3 tháng phải nghỉ học để ở nhà tránh dịch.

An Khê

Ảnh: Lý Võ Phú Hưng