Mẹ Việt đưa 200 chậu gốm sang Nhật làm vườn hoa hồng 400 m2 "đẹp như mơ"

(Dân trí) - Ngoài 30 gốc hồng đủ các loại, chị Liễu còn trồng thêm nhiều loài hoa và rau xanh khác nhau, tạo khu vườn "vạn người mê" giữa vùng nông thôn của tỉnh Aichi (Nhật Bản).

Hơn 4 năm nay, dù bận rộn chăm sóc gia đình nhưng chị Nguyễn Thị Liễu (39 tuổi, hiện đang sinh sống tại tỉnh Aichi, Nhật Bản) vẫn dành thời gian nuôi dưỡng sở thích đặc biệt. Đó là làm vườn, trồng cây. 

Chị Liễu hiện sở hữu một khu vườn rộng 400 m2, gồm 30 gốc hồng và nhiều loài hoa, rau củ khác. Chị tận dụng hàng rào hai bên đường trồng hoa hồng và đặt hàng trăm chậu sen đá trước căn nhà gỗ hơn 100 năm tuổi mà tổ tiên để lại. 

Ngoài ra còn có một khu vườn kiểu Nhật và những ô trồng rau bố trí phía trước ngôi nhà chính của gia đình. Không chỉ là nơi trồng cây và hoa, tô điểm khuôn viên sống, khu vườn rực rỡ màu sắc còn trở thành chốn thư giãn của người phụ nữ Việt mỗi ngày.

Mẹ Việt đưa 200 chậu gốm sang Nhật làm vườn hoa hồng 400 m2

Khuôn viên rộng rãi xung quanh nơi ở của gia đình chị Liễu tại Nhật Bản (Ảnh: Quynh Lieu).

Mẹ Việt đưa 200 chậu gốm sang Nhật làm vườn hoa hồng 400 m2

Chị Liễu bên vườn hoa hồng tràn ngập hương sắc mà bản thân tâm huyết gây dựng nhiều năm nay (Ảnh: Quynh Lieu).

Được biết, chị Liễu sang Nhật Bản lao động từ năm 2007 rồi kết hôn với người chồng ngoại quốc và định cư tại đây. Vài năm sau, vô tình nhìn thấy cây hồng leo bông rất đẹp tại một quán ăn gần nhà, chị liền chụp tấm hình làm kỷ niệm. Nhiều lần đổi điện thoại, chị vẫn luôn nhớ và giữ lại bức ảnh huyền thoại đã đưa mình đến với tình yêu dành cho hoa hồng.

Niềm đam mê đó ngày càng lớn hơn khi chị Liễu đọc được bài viết về vườn hồng "vạn người mê" của một người phụ nữ Việt ở Hungary.

"Lúc nào mình cũng ước có thể tự trồng một vài gốc hồng trước sân, đẹp như cây hoa mình đã gặp để thoải mái chăm sóc, ngắm nghía mỗi ngày. Nhưng vì điều kiện kinh tế eo hẹp mà khát khao bao năm vẫn chưa thành hiện thực", chị Liễu bộc bạch.

Mẹ Việt đưa 200 chậu gốm sang Nhật làm vườn hoa hồng 400 m2

Chị Liễu trồng hoa hồng từ năm 2017. Từ 10 chậu cây ban đầu, chị chỉ chinh phục được 2, 3 gốc thành công. Trong hình là giàn Benjamin Britten có hoa nở bền, đẹp và thơm (Ảnh: Quynh Lieu).

Mẹ Việt đưa 200 chậu gốm sang Nhật làm vườn hoa hồng 400 m2

Giống hồng Rainy Blue có màu tím nhạt đẹp mắt (Ảnh: Quynh Lieu).

Mẹ Việt đưa 200 chậu gốm sang Nhật làm vườn hoa hồng 400 m2

Vào mùa hè, khu vườn của gia đình chị Liễu lại tràn ngập các giống hoa hồng nhiều hương thơm và màu sắc (Ảnh: Quynh Lieu).

Từ nhỏ sống ở gần làng gốm Bát Tràng nên chị rất yêu thích các họa tiết hoa văn gốm sứ. Thấy kiểu chậu trồng cây bên Nhật chủ yếu gam màu trầm, năm 2016, chị "đánh liều" đưa một lô gần 200 chiếc từ Việt Nam sang đây với ý định trồng hoa. 

Chi phí mua chậu khá tốn, là khoản lớn so với kinh tế gia đình nên chị phải thuyết phục ông xã rằng vừa dùng vừa bán. Nhưng tiếc công vận chuyển, chị chỉ để lại một ít cho người quen, còn đâu đặt khắp đường đi quanh nhà.

Mẹ Việt đưa 200 chậu gốm sang Nhật làm vườn hoa hồng 400 m2

Chị Liễu làm công việc bán thời gian, còn chồng làm công nhân nên thu nhập chỉ đủ chi tiêu. Để phục vụ sở thích chơi hoa hồng, chị phải trồng rau củ tại nhà rồi bán cho người Việt ở địa phương (Ảnh: Quynh Lieu).

Mẹ Việt đưa 200 chậu gốm sang Nhật làm vườn hoa hồng 400 m2

Năm 2016, chị mang 200 chậu gốm hoa văn các loại từ Việt Nam sang Nhật để gây dựng khu vườn trồng hoa "trong mơ" (Ảnh: Quynh Lieu).

Mẹ Việt đưa 200 chậu gốm sang Nhật làm vườn hoa hồng 400 m2

Mỗi năm, người phụ nữ Việt bổ sung vào vườn thêm một vài giống hồng, vừa phù hợp kinh tế, vừa thuận tiện chăm sóc. Trong hình là giống hồng Golden Celebration có màu vàng rực rỡ (Ảnh: Quynh Lieu).

Mẹ Việt đưa 200 chậu gốm sang Nhật làm vườn hoa hồng 400 m2

Chủ nhân khu vườn trồng nhiều giống hồng có màu sắc khác nhau, từ đỏ, vàng, cam đến hồng, tím,... Trong hình là hồng Queen of Sweden (Ảnh: Quynh Lieu).

Để phục vụ đam mê trồng hoa, người phụ nữ Việt tìm cách kiếm thêm kinh phí. Chị tận dụng mảnh đất bố mẹ chồng để lại rồi trồng các loại rau Việt như cải bẹ, cải canh, cà pháo,... và một số giống rau thơm truyền thống như kinh giới, tía tô,... 

Khi rau vào vụ, chị thu hoạch và đem bán cho cộng đồng người Việt tại đây. Mê hoa nhưng kinh tế eo hẹp, chị chắt chiu từng đồng bán rau cỏ, dưa cà để mua cây giống. Cuối năm 2017, chị "tậu" được 10 chậu hồng đầu tiên.

Thời gian đầu chưa có kinh nghiệm, chị Liễu trồng hồng thất bại, cây chết gần hết, chỉ sống được hai cây. Sau này, chị mới biết nguyên nhân do mình chọn chậu không phù hợp và tự mày mò học hỏi kinh nghiệm chăm sóc hoa hồng từ các hội nhóm trên Facebook, YouTube.

Mẹ Việt đưa 200 chậu gốm sang Nhật làm vườn hoa hồng 400 m2

Giàn hồng Souvenir du Docteur Jamain có màu mận, mang hương thơm cỏ, hoa rất bền. Lúc mua cây cao cỡ gang tay, nhưng sau bốn năm cây leo rộng cỡ 2 mét (Ảnh: Quynh Lieu).

"Vì không có điều kiện làm cùng một lúc nên mỗi năm, mình làm một chút. Năm thì làm đường vào nhà, năm thì làm hàng rào rồi tự xin gạch về thiết kế khung trồng hoa hay mua đồ về dựng giàn hoa, làm khung, mái che cho sen đá.

May mắn, ông xã luôn ủng hộ mình, chiều theo sở thích của vợ. Đặc biệt, mình đã thành công "biến" chồng từ một người không thích hoa lá thành dân làm vườn "chính hiệu". Mỗi năm, đến mùa hồng, anh ấy lại nhiệt tình ra vườn chăm sóc hoa", chị Liễu nói.

Hiện, người phụ nữ 39 tuổi sở hữu vườn hồng cho riêng mình với 30 gốc khác nhau, chủ yếu giống David Austin (nước Anh) và các loại hồng Nhật, Pháp. Sau nhiều thất bại, chị nhận ra yếu tố quan trọng nhất để chinh phục thành công hoa hồng là đất trồng phải tơi xốp, giúp bộ rễ phát triển tốt. Ngoài ra, gia chủ còn chú ý phòng bệnh cho cây, bón phân, tỉa cành đúng thời điểm.

Mẹ Việt đưa 200 chậu gốm sang Nhật làm vườn hoa hồng 400 m2

Chị Liễu cho biết, việc quan trọng nhất trong trồng và chăm sóc hoa hồng là phải cắt tỉa đúng thời điểm, phòng bệnh, bón nhiều phân và cho cây một giá thể tốt. Trong hình là hồng Parade (Ảnh: Quynh Lieu).

Mẹ Việt đưa 200 chậu gốm sang Nhật làm vườn hoa hồng 400 m2

Mỗi mùa hoa nở, chị lại tranh thủ chụp nhiều hình, lưu giữ kỷ niệm. Trong hình là hồng The Mill on the Floss Potted (Ảnh: Quynh Lieu).

"Ở Nhật, mùa đông rất lạnh và mùa hè cũng khá nóng nên khoảng từ tháng 11 đến tháng 3 hầu như là cây ngủ đông, không có cho hoa hoặc có nụ nhưng hoa không thể nở. Sang xuân, muốn cây ra hoa thì phải cắt tỉa", chủ nhân vườn hồng 30 giống chia sẻ.

Với giống hồng leo, chị Liễu tiến hành cắt cành từ khoảng cuối tháng 12 đến giữa tháng 1, còn cây bụi cắt vào giai đoạn cuối tháng 1 đến đầu tháng 2. Chị cũng cắt bỏ và tuốt sạch lá các cành tăm, cành đã lâu năm rồi bón phân hữu cơ, tưới một số loại kích rễ vào gốc để cây có đủ dinh dưỡng, nảy mầm mới. 

"Cả năm, lúc cần chăm cây nhất là thời gian cắt tỉa sâu vào tháng 1 và tháng 2. Dù bận đến mấy, mình cũng phải tranh thủ cắt tỉa, uốn cành, bón phân vào thời điểm này giúp cây kịp nảy mầm và cho hoa xuân.

Đây cũng là giai đoạn tốn kém nhất trong năm, hết khoảng 5 triệu đồng mua các loại phân và thuốc phòng bệnh. Nhưng nghĩ đến việc được ngắm vườn hoa rực rỡ vào mùa xuân, mình lại cố gắng đầu tư", người phụ nữ Việt nói thêm.

Mẹ Việt đưa 200 chậu gốm sang Nhật làm vườn hoa hồng 400 m2

Gia chủ tiết lộ, với giống hồng một mùa thì cây ra hoa duy nhất vào tháng 5. Còn cây bốn mùa thì nở từ mùa xuân tới mùa thu. Tuy nhiên, mùa hè nắng gắt nên hoa chỉ đẹp vào tháng 5 và tháng 10 (Ảnh: Quynh Lieu).

Mẹ Việt đưa 200 chậu gốm sang Nhật làm vườn hoa hồng 400 m2

Đây là giống hồng Gertrude Jekyll Climbing có mùi rất thơm. Chị Liễu nhận xét, loài cây này thơm nhất trong vườn (Ảnh: Quynh Lieu).

Mẹ Việt đưa 200 chậu gốm sang Nhật làm vườn hoa hồng 400 m2

Ngoài hoa hồng, chị Liễu vẫn duy trì làm vườn rau sạch và trồng cả sen đá, các loài hoa theo mùa (Ảnh: Quynh Lieu).

Mùa hè, khu vườn của gia đình chị Liễu tràn ngập nhiều giống củ quả như cà chua, cà tím, cà pháo, dưa chuột, ớt xanh, đỗ,... và các loại rau, rau thơm mang đậm hương vị Việt. Còn mùa đông, thời tiết lạnh nên gia chủ chỉ trồng được rau cải, cải bó xôi, củ cải,... 

Người phụ nữ quê Gia Lâm (Hà Nội) cũng ấp ủ dự định cải tạo không gian trước nhà, làm một khu vườn hài hòa giữa phong cách Nhật với nét đẹp Việt. Đây sẽ là nơi con gái nô đùa, tạo nhiều kỷ niệm đẹp thời thơ ấu, là chốn tụ tập của các mẹ Việt gần nhà hoặc trở thành điểm đến thu hút bạn bè Việt Nam ghé thăm, trải nghiệm cuộc sống của một gia đình Việt - Nhật tại vùng thôn quê xứ sở hoa anh đào.