“Mặt trời Mơ ước” “thắp sáng” vùng Tây Bắc và đất mũi Cà Mau

(Dân trí) - Vừa qua, những chiếc đèn của dự án “Mặt trời Mơ ước” đã được công ty Samsung trao tặng đến huyện Chiềng Nơi (Sơn La) và huyện Trần Văn Thời (Cà Mau) trong niềm hân hoan của người dân vùng quê thiếu điện.

Đây là một trong những hoạt động trách nhiệm xã hội ý nghĩa của Công ty Điện tử Samsung Vina dành cho các vùng còn thiếu điện năng ở Việt Nam. Các bản ở Chiềng Nơi và các xã vùng sâu vùng xa của Cà Mau đều có điều kiện cơ sở vật chất còn nhiều thiếu thốn, địa hình bị chia cắt, giao thông còn nhiều trắc trở. Mặc dù đã được tiếp cận với mạng lưới điện quốc gia nhưng nguồn sáng vẫn còn “chập chờn”, không đủ đáp ứng nhu cầu sinh hoạt của các gia đình vào ban đêm. Thậm chí, nhiều hộ gia đình vẫn chưa có điện thắp sáng.

“Mặt trời Mơ ước” “thắp sáng” vùng Tây Bắc và đất mũi Cà Mau - 1
Những chiếc đèn được đại diện Samsung trao tận tay từng người dân.

1.000 chiếc đèn của “Mặt trời Mơ ước” sẽ góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân nơi đây. Đèn được làm bằng chất liệu không bám bẩn và thấm nước, hoàn toàn linh động, có thể linh hoạt sử dụng, giúp thắp sáng từng góc học tập, từng bữa cơm hay trong những hoạt động sinh hoạt của gia đình. Điều đặc biệt, những chiếc đèn xinh xắn, hữu ích này do chính đội ngũ nhân viên Samsung lắp ráp, linh kiện của những chiếc đèn này được mua từ số tiền tiết kiệm có được sau hoạt động tắt đèn tại các trụ sở và chi nhánh trên toàn cầu của Samsung nhằm hưởng ứng chiến dịch giờ Trái Đất với mục đích “chia sẻ ánh sáng” đến các khu vực còn thiếu thốn điện năng tại Việt Nam và Châu Phi.

“Mặt trời Mơ ước” “thắp sáng” vùng Tây Bắc và đất mũi Cà Mau - 2
Những chiếc đèn được thiết kế gọn nhẹ, chỉ cần sạc pin dưới ánh mặt trời vào ban ngày có thể thắp sáng trong vòng 8 giờ vào ban đêm.

Không chỉ mang ý nghĩa thắp sáng đơn thuần, thông điệp ý nghĩa mà Samsung muốn gửi gắm là góp phần thắp sáng những hy vọng, khơi lên những ước mơ cho trẻ nhỏ, cho người dân ở các bản làng, thôn xóm. Trong sự kiện tại Chiềng Nơi, ngoài hoạt động trao đèn, giữa tiết trời oi ả của mùa hè, các em nhỏ còn được tham gia nhiều trò chơi, vẫn hào hứng vẽ tranh, tô màu, viết ước mơ và trang trí cây điều ước…

“Mặt trời Mơ ước” “thắp sáng” vùng Tây Bắc và đất mũi Cà Mau - 3
Dưới ánh sáng của đèn, những ước mơ đáng yêu của các em như trở thành anh bộ đội, được đi xe đẹp đến trường, được đi máy bay… hiện lên vô cùng lung linh

“Chương trình hôm nay tổ chức rất vui, em được vẽ tranh, vui chơi và được tặng đèn nên vui lắm ạ”, em Tòng Thị Vân (học sinh lớp 8, trường THCS Chiềng Nơi) bộc bạch. Vân ước mơ làm họa sĩ, thường luyện vẽ tranh vào các buổi tối cuối tuần, nhưng buổi tối ở bản không đủ ánh sáng. Chiếc đèn năng lượng mặt trời của Samsung cũng tựa như mặt trời của bản làng, giúp soi sáng và tạo thêm động lực cho Vân cũng như nhiều em nhỏ khác theo đuổi ước mơ nung nấu bao lâu nay.

“Mặt trời Mơ ước” “thắp sáng” vùng Tây Bắc và đất mũi Cà Mau - 4
Niềm hân hoan của em Tòng Thị Vân khi cầm trong tay ánh sáng mà em hằng ao ước

Bên cạnh Chiềng Nơi, dự án “Mặt trời Mơ ước” còn lan tỏa đến huyện Trần Văn Thời, Cà Mau, nơi cuối cùng Tổ Quốc, chia sẻ những điều thiết thực nhất với người dân, đó là sự đủ đầy của ánh sáng. Từng nụ cười, niềm hân hoan của người dân chính là động lực để Samsung tiếp tục thực hiện những dự án ý nghĩa, góp phần nâng tầm chất lượng cuộc sống của người dân vùng xa.

Chương trình năm nay tiếp nối dự án “Mặt trời Mơ ước - Thắp sáng hy vọng và tương lai cho Tri Lễ” đã được thực hiện vào cuối năm 2018 tại Nghệ An. 1.000 chiếc đèn năng lượng mặt trời cùng một trường học khang trang đã được xây dựng ở Tri Lễ với tổng kinh phí dự án lên tới 6 tỷ đồng đã góp phần mang “ánh sáng tri thức” cho vùng đất “4 không”: không điện, không đường, không nước sạch, không sóng điện thoại này.

Đang được quan tâm