Lựa chọn và sắp xếp không gian bếp lý tưởng cho gia đình

Dân trí Không chỉ là thiết kế cá tính, màu sắc hài hòa và vật liệu cao cấp, một gian bếp lý tưởng còn phải được sắp xếp thông minh, ngăn nắp để bạn dễ dàng thao tác nấu nướng, lưu trữ và dọn dẹp.

Một căn bếp lý tưởng cần có những khu vực cơ bản: khu vực lưu trữ thực phẩm, khu vực sắp xếp đồ dùng, khu vực vệ sinh, khu vực chuẩn bị, khu vực nấu nướng và khu vực sử dụng tùy ý. Nhưng tùy vào không gian, nhu cầu và mục đích mà có những kiểu thiết kế và sắp xếp bếp khác nhau phù hợp với mọi gia đình.

Thiết kế bếp đường thẳng – Giải pháp tối ưu cho không gian nhỏ

Thiết kế bếp theo đường thẳng gần như phù hợp cho mọi không gian nhà và nhu cầu của gia đình bạn. Ưu điểm của thiết kế là toàn bộ thiết bị và dụng cụ làm bếp được sắp xếp dọc theo tường, giúp tiết kiệm không gian tối đa.

Với thiết kế bếp đường thẳng, bạn có thể mang bếp vào phòng khách mà không phá vỡ không gian nơi tiếp khách, sum vầy gia đình. Nếu rộng rãi về diện tích, bạn hãy thêm một đảo bếp, bàn ăn hoặc quầy bar để vừa ngăn không gian, vừa có thêm nơi lưu trữ, dùng bữa và tiếp đãi bạn bè.

Ngoài sự tối giản và linh hoạt trong thiết kế, bếp đường thẳng còn cho phép bạn thỏa sức sáng tạo với màu sắc và vật liệu. Thay cho những màu truyền thống như nâu, xanh, trắng, bạn có thể dùng những màu sáng, nổi bật như đỏ hoặc xanh lá cho tủ bếp. Hoặc ốp phần tường bếp với gạch lát để tạo điểm nhấn cho ngôi nhà.

Một thiết kế bếp đường thẳng của Häfele – thương hiệu Đức về giải pháp toàn diện cho bếp
Một thiết kế bếp đường thẳng của Häfele – thương hiệu Đức về giải pháp toàn diện cho bếp

Bếp đảo đa chức năng – Tất cả trong một căn bếp hoàn hảo

Với những gia đình rộng rãi về không gian thì bếp đảo là thiết kế hoàn hảo. Đảo bếp không chỉ là nơi lưu trữ mà còn là bàn ăn hoặc một quầy bar tiện lợi, cho bạn một không gian bếp đa chức năng và tiện nghi trong sử dụng.

Đặc biệt, bếp đảo đa chức năng cho phép bạn linh hoạt sắp xếp “tam giác hoạt động”, là quãng đường bạn thường xuyên di chuyển trong bếp, giữa các khu vực lưu trữ, nấu nướng và lau dọn. Đây là một yếu tố quyết định tính hiệu quả của một gian bếp. Bạn có thể bố trí bếp nấu và máy hút mùi tại đảo bếp hoặc lắp đặt bồn rửa để sơ chế thức ăn, rửa chén bát v.v.

Thiết kế bếp đảo của Häfele tận dụng đảo làm tủ bếp, quầy bar ăn sáng và cả nơi đặt bồn rửa
Thiết kế bếp đảo của Häfele tận dụng đảo làm tủ bếp, quầy bar ăn sáng và cả nơi đặt bồn rửa

Thiết kế bếp chữ U – Khai thác tối đa “tam giác hoạt động”

Thiết kế bếp chữ U có thể khai thác tối đa tam giác hoạt động trong bếp, nên đặc biệt thích hợp với những ai yêu thích nấu nướng và dành nhiều thời gian trong bếp.

Đặc biệt, bếp chữ U phù hợp với nhiều diện tích bếp khác nhau. Với không gian bếp lớn, bếp chữ U tạo được nhiều nơi lưu trữ thực phẩm, sơ chế thực phẩm và còn có thể thiết kế thêm khu vực bàn ăn, quầy bar… Với bếp nhỏ hơn, bếp chữ U đơn giản hóa không gian, tối ưu hóa việc di chuyển trong nhà bếp, mọi vật dụng và thiết bị luôn ở xung quanh bạn, không còn loay hoay tìm kiếm nữa.

Một góc bếp được tận dụng làm nơi lưu trữ dụng cụ nấu nướng với phụ kiện góc tủ bếp của Kesseböhmer do Häfele phân phối
Một góc bếp được tận dụng làm nơi lưu trữ dụng cụ nấu nướng với phụ kiện góc tủ bếp của Kesseböhmer do Häfele phân phối

Thiết kế bếp chữ L – Tận dụng không gian góc nhà bạn

Bếp chữ L là lựa chọn hàng đầu cho gian bếp có diện tích vừa và nhỏ nhưng vẫn là lựa chọn lý tưởng để khai thác tam giác hoạt động.

Tương tự như bếp chữ U, để tối ưu hoá hiệu quả lưu trữ của bếp chữ L, bạn đừng bỏ qua các phụ kiện tủ góc. Một lưu ý khác khi thiết kế: các tủ cao nên đặt ở cạnh ngắn của chữ L, còn khu vực nấu nướng cũng như các kệ, tủ treo ở cạnh dài. Nhưng nếu hai cạnh bếp nhà bạn gần như bằng nhau, bạn nên đặt khu vực nấu nướng cùng phía với tủ cao để có thêm không gian chuẩn bị nấu nướng xung quanh bồn rửa.

Tối ưu hóa không gian với những phụ kiện lưu trữ thông minh từ Häfele
Tối ưu hóa không gian với những phụ kiện lưu trữ thông minh từ Häfele

Truy cập www.bepdepnhavui.vn để được đội ngũ chuyên gia của Häfele tư vấn thiết kế và thi công một gian bếp ưng ý.