Thứ năm, 07/05/2020 - 08:16

Hội An:

Lễ Phật Đản vắng lặng giữa mùa dịch Covid-19

Dân trí

Không còn vẻ nhộn nhịp, rộn ràng như mọi năm, Lễ Phật Đản năm 2020 (Phật lịch 2564), tại Hội An không khí trầm lắng hơn.

Đại lễ Phật Đản năm nay, thực hiện giãn cách xã hội để đảm bảo phòng chống dịch bệnh Covid-19 nên các chùa tại TP Hội An chỉ tổ chức nội bộ, các phật tử tham dự cũng hạn chế số lượng, mọi người đều phải giữ khoảng cách an toàn khi làm lễ.

Lễ Phật Đản vắng lặng giữa mùa dịch Covid-19 - 1

Đại lễ Phật Đản 2020, các chùa tại Hội An chỉ tổ chức nội bộ, hạn chế số lượng người tham dự

Lễ Phật Đản vắng lặng giữa mùa dịch Covid-19 - 2

Một vài du khách nước ngoài bị “kẹt” lại Hội An do Covid-19 cũng tìm về đây để nghe giảng kinh, tìm chút yên bình

Đây cũng là tuần lễ cầu quốc thái dân an, cũng như cầu nguyện cho dịch bệnh sớm tiêu trừ, cầu nguyện cho mọi người có năng lượng, niềm tin để chung tay khôi phục, ổn định sản xuất.

Lễ Phật Đản vắng lặng giữa mùa dịch Covid-19 - 3

Khác với mọi năm, các ngả đường dẫn vào phố cổ Hội An năm nay vắng lặng hơn

Lễ Phật Đản vắng lặng giữa mùa dịch Covid-19 - 4
Lễ Phật Đản vắng lặng giữa mùa dịch Covid-19 - 5

Mọi người chủ yếu vui chơi tại khu vực bùng binh đường Bạch Đằng giao Nguyễn Thái Học

Nếu như mọi năm, không khí dòng người nườm nượp đổ về Hội An đón mừng Đại lễ, vui chơi đêm rằm thì năm nay vắng lặng hơn, các ngả vào phố cổ thông thoáng người và xe cộ.

Lễ Phật Đản vắng lặng giữa mùa dịch Covid-19 - 6

Chị Nguyễn Thị Lan (người làm dịch vụ chèo đò Hội An) cho biết: “Từ sau khi dịch bùng phát, dịch vụ chèo đò phố Hội cũng “ế” theo. Tôi mới khai trương lại từ ngày 30/4 nhưng cũng ít khách lắm, người hên lắm mới chở được 1-2 chuyến, người thì phải chèo thuyền không về. Giá cũng giảm hơn trước rất nhiều, nhưng khách yêu cầu bớt thêm thì cũng phải đồng ý thôi, có khách là may lắm rồi”

Lễ Phật Đản vắng lặng giữa mùa dịch Covid-19 - 7

Chợ đêm Nguyễn Hoàng cũng dời ra đường Nguyễn Phúc Chu để “kiếm” khách. Chị Ngọc - chủ quầy trái cây tại đây chia sẻ: “Chỉ có phục vụ thức ăn là có khách thôi, còn hàng lưu niệm thì chẳng có ai nhìn đến. Thời buổi khó khăn này thì việc mua hàng lưu niệm rất ít, hàng ăn thì may ra có khách nhưng cũng vắng lắm, không bằng 1/3 so với trước khi dịch bùng phát”

Trong phố cổ, mọi người chỉ tập trung vui chơi khu vực bùng binh Bạch Đằng giao Nguyễn Thái Học. Các tuyến đường khác đều rất vắng vẻ, hàng quán đóng cửa im lìm, chỉ vài cư dân phố Hội cúng lễ trăng rằm.

Lễ Phật Đản vắng lặng giữa mùa dịch Covid-19 - 8
Vài vị khách đến đây thả hoa đăng, cầu bình an, mong dịch bệnh sớm qua đi

Ông Nguyễn Văn Hoàng (người dân phường Minh An, Hội An) chia sẻ: “Chưa có năm nào chúng tôi “nghỉ ngơi” lâu đến vậy. Cũng sốt ruột lắm, nhưng biết làm sao, không có khách thì bán cho ai. Cúng lễ rằm nhân Đại lễ Phật Đản năm nay, tôi chỉ hy vọng dịch bệnh sớm qua đi, du khách quay trở lại để du lịch Hội An lại khởi sắc như xưa”.

Lễ Phật Đản vắng lặng giữa mùa dịch Covid-19 - 9

Chùa Cầu trước kia phải hạn chế số lượt khách, nay thì vắng lặng

Lễ Phật Đản vắng lặng giữa mùa dịch Covid-19 - 10

Các chùa tại Hội An cũng chung tay tạo “ATM gạo” giúp đỡ người khó khăn, chung tay vì cộng đồng, một nghĩa cử cao đẹp trong những ngày Đại lễ Phật Đản

Phật Đản 2020 tại Hội An

Công Bính – Ngô Linh