Lãnh đạo cộng đồng Pháp ngữ ấn tượng về Huế, hình mẫu trong bảo tồn di sản

Vi Thảo

(Dân trí) - Lãnh đạo các thành phố nói tiếng Pháp trên toàn thế giới quy tụ tại thành phố Huế để bàn thảo, đưa ra các giải pháp về bảo tồn di sản và phát triển bền vững.

Ngày 29/4, tại thành phố Huế đã diễn ra phiên khai mạc chính thức Hội nghị Đại hội đồng Hiệp hội Quốc tế các thị trưởng nói tiếng Pháp (AIMF) lần thứ 45.

Sự kiện quy tụ gần 450 thị trưởng, quan chức và đại diện đến từ hơn 100 thành phố thuộc 57 quốc gia có sử dụng tiếng Pháp trên toàn thế giới. 

Lãnh đạo cộng đồng Pháp ngữ ấn tượng về Huế, hình mẫu trong bảo tồn di sản - 1

Các đại biểu tham dự Hội nghị Đại hội đồng AIMF lần thứ 45 tại Huế (Ảnh: Vi Thảo).

Đây là lần thứ 2, thành phố Huế đăng cai tổ chức một kỳ đại hội đồng của AIMF, sau lần đầu tiên vào năm 2007.

Theo ban tổ chức, hội nghị diễn ra từ ngày 27 đến 30/4, với nhiều hoạt động, tập trung vào 3 chủ đề về biến đổi khí hậu; đô thị và phát triển bền vững; di sản và du lịch bền vững.

Hội nghị lần này góp phần khẳng định sự hợp tác giữa các thành phố thành viên nhằm thúc đẩy đối thoại, đoàn kết quốc tế và cùng giải quyết những thách thức toàn cầu lớn bằng hành động, phục vụ nhu cầu thiết thực của người dân.

Đặc biệt, các thị trưởng và chuyên gia đưa ra ý tưởng, giải pháp để giải quyết thách thức gắn liền với di sản, du lịch bền vững, thúc đẩy cam kết chung trong phòng, chống và thích ứng với biến đổi khí hậu.

Lãnh đạo cộng đồng Pháp ngữ ấn tượng về Huế, hình mẫu trong bảo tồn di sản - 2

Lãnh đạo Hiệp hội các Thị trưởng nói tiếng Pháp tham quan Đại nội Huế (Ảnh: Ban tổ chức cung cấp).

Chia sẻ tại buổi họp báo sau phiên khai mạc, bà Anne Hidalgo, Thị trưởng thành phố Paris (Pháp), Chủ tịch AIMF, cho biết, bà rất ấn tượng với công tác bảo tồn và phát huy giá trị di sản của thành phố Huế trong những năm qua.

Theo bà Anne Hidalgo, thành phố Huế, nơi có hệ thống quần thể di tích Cố đô là một hình mẫu cho các nước học tập về bảo tồn và phát huy các giá trị di sản. 

Bà đánh giá cao vai trò của Huế trong cộng đồng các thành phố Pháp ngữ, đồng thời cam kết tiếp tục đồng hành, hỗ trợ thành phố này trong việc quảng bá di sản, phát triển bền vững và hội nhập quốc tế.

Chủ tịch AIMF thông tin, hội nghị đã thông qua 15 dự án quan trọng và sẽ được triển khai trong thời gian tới tại các địa phương thuộc cộng đồng các thành phố Pháp ngữ.

Lãnh đạo cộng đồng Pháp ngữ ấn tượng về Huế, hình mẫu trong bảo tồn di sản - 3

Bà Anne Hidalgo, Thị trưởng thành phố Paris (Pháp), Chủ tịch AIMF trả lời báo chí sau phiên khai mạc (Ảnh: Vi Thảo).

Ông Nguyễn Văn Phương, Chủ tịch UBND thành phố Huế, cho biết, với vai trò đô thị di sản quốc gia, cùng 8 danh hiệu UNESCO, thành phố Huế là một trong những thành viên năng động và đóng góp tích cực nhất của AIMF.

Theo ông Phương, trong nhiều năm qua, Huế đã triển khai hiệu quả các dự án hợp tác với sự hỗ trợ từ AIMF, như cải tạo cảnh quan di sản trong khu vực Thành nội, thành lập Trung tâm đón tiếp sinh viên Pháp ngữ, xây dựng trạm xử lý phân bùn phục vụ kinh tế tuần hoàn và phát triển không gian xanh.