Quảng Ngãi:

Làng nuôi cá lồng "hốt bạc" dịp đầu Xuân

(Dân trí) - Những ngày đầu Xuân, đoạn quốc lộ 24B chạy qua xã Tịnh Sơn (huyện Sơn Tịnh) tấp nập cảnh mua bán cá trắm cỏ. Cá được nuôi trên sông Trà Khúc béo ú, thịt thơm ngon nên được nhiều người mua để ăn, hoặc biếu người thân.

 Người dân thôn Tây (xã Tịnh Sơn, huyện Sơn Tịnh) gắn bó với nghề nuôi cá lồng trên sông Trà Khúc hơn 20 năm qua. Toàn thôn hiện có trên 30 hộ nuôi với khoảng 70 lồng cá chình, trắm cỏ, cá lăng. Trong đó, cá trắm cỏ là loại "chủ lực" mang về cho người nuôi nguồn thu nhập từ 50 - 60 triệu đồng mỗi năm.

Làng nuôi cá lồng hốt bạc dịp đầu Xuân - 1

Sau mấy ngày Tết, phần lớn mọi người đều ngán các loại thịt gia súc, gia cầm. Do đó, nhiều người tìm đến cá sông để thay đổi khẩu vị. Đây là dịp người dân làng cá lồng thôn Tây bắt đầu hưởng thành qua sau 1 năm lao động cực nhọc.

Làng nuôi cá lồng hốt bạc dịp đầu Xuân - 2

Cá trắm cỏ được bắt đưa lên tuyến quốc lộ 24B bán cho người đi đường. Nước sông Trà Khúc khá sạch, cá lại được nuôi hoàn toàn bằng cỏ, lá mì nên thịt thơm ngon ít nơi nào sánh được. Do đó, nhiều người tìm đến mua cá để ăn, hoặc biếu cho bạn bè dịp đầu Xuân.

Làng nuôi cá lồng hốt bạc dịp đầu Xuân - 3

Gia đình anh Đinh Văn Tuấn bắt đầu bán cá từ ngày mùng 4 Tết. Năm nay, gia đình anh xuất bán trên 100 con cá trắm cỏ gần 2 năm tuổi, trọng lượng trung bình khoảng 2 - 2,5 kg. Phần lớn số cá đạt kích cỡ này sẽ được xuất bán để đạt lợi nhuận cao nhất. "Năm nay giá bán lẻ 120.000 đồng/kg, cao hơn năm ngoái 20.000 đồng/kg. Một số sẽ được đưa ra đường bán lẻ, phần còn lại được bán sỉ cho thương lái với giá 100.000 đồng/kg", anh Tuấn cho biết.

Làng nuôi cá lồng hốt bạc dịp đầu Xuân - 4
Làng nuôi cá lồng hốt bạc dịp đầu Xuân - 5

Người dân thôn Tây nuôi cá theo kiểu "gối đầu". Sau khi xuất bán lứa cá này, người dân sẽ bổ sung cá giống vào lồng tiếp tục nuôi để có cá bán vào dịp đầu Xuân năm sau. Nghề nuôi cá lồng khá tốn công. Để nuôi hàng trăm con cá trắm cỏ, người nuôi phải cần mẫn kiếm một lượng lớn cỏ, lá mì cho cá ăn suốt ngày này qua ngày khác. Tuy nhiên, sự cực nhọc đó được bù đắp bằng nguồn thu rất lớn từ tiền bán cá vào mỗi dịp đầu năm mới.

Làng nuôi cá lồng hốt bạc dịp đầu Xuân - 6
Làng nuôi cá lồng hốt bạc dịp đầu Xuân - 7

Khu vực nuôi cá lồng trên sông Trà Khúc của người dân thôn Tây (xã Tịnh Sơn, huyện Sơn Tịnh). Trung bình mỗi hộ dân có 2 lồng cá. Ngoài trắm cỏ, người dân còn nuôi thêm cá chình với giá bán trong dịp Tết khoảng 600.000 đồng/kg. Nghề nuôi cá trên sông mang về cho người dân thôn Tây nguồn thu từ 50 - 60 triệu đồng mỗi năm.

Quốc Triều

Đang được quan tâm