Làm sao để không lãng phí những bó hoa tươi sau mỗi dịp lễ?
(Dân trí) - Hoa tươi luôn là món quà được lựa chọn dành cho ngày Phụ nữ Việt Nam. Nhưng cũng có rất nhiều người tỏ ra ái ngại khi phải chứng kiến hàng loạt xe đẩy rác chất đầy hoa tươi sau mỗi dịp 20/10.
Một giỏ hoa xinh xắn, hay thậm chí chỉ là một bông hoa trong giấy gói cũng đều là những món quà ý nghĩa tặng những người phụ nữ thân yêu. Chị Lan Anh, một chủ tiệm hoa trên đường Nguyễn Trãi cho biết: “ Những ngày gần đây cửa hàng tôi bán được hơn 200 lãng hoa tươi một ngày. Giá cả cũng rất đa dạng, lãng đắt nhất mà tôi bán được là hoa hồng nhập có giá 1 triệu đồng”.
Để tránh lãng phí có rất nhiều cách được chia sẻ để bảo quản hoa và biến hoa tươi thành những đồ vật trang trí nhà cửa lâu bền.
Làm hoa khô bằng lò vi sóng
Anh Hải Nam ( Thanh Xuân,Hà Nội) tranh thủ ghé vào một tiệm hoa trên đường để chọn một món quà tặng vợ. Anh cho biết vợ anh là một người rất yêu hoa nên và mỗi bó hoa anh tặng đều được chị rất trân trọng và bảo quản cẩn thận.
“Cứ qua mỗi dịp 20/10 vợ tôi đều treo bó hoa tươi gần cửa sổ, làm như thế hoa sẽ khô lại tự nhiên mà không bị mốc. Mỗi bó hoa đều được nhà tôi giữ đến tận sang năm khi có bó hoa khác thì mới bỏ đi. Được vợ trân trọng bó hoa mình tặng bản thân tôi cũng cảm thấy hạnh phúc”, anh Nam chia sẻ.
Thay vì tốn vài tuần để làm hoa khô tự nhiên, anh Hải Nam còn có cách làm hoa khô rất đơn giản đó là dùng lò vi sóng. Cách này thích hợp với những loại hoa có nhiều cánh, như hướng dương, cúc ngũ sắc, vạn thọ…
Anh Hải Nam chia sẻ cách làm khô hoa: “Đầu tiên đặt hoa lên trên (chỉ vài cành, không nên đặt quá nhiều) và rải môt một lớp cát phủ hoàn toàn bề mặt hoa. Cát có tính hút ẩm cao cùng với nhiệt độ nóng sẽ làm hoa khô nhanh chóng mà không sợ hoa bị cháy. Chỉ cần 2 phút sau là đã có thể thu được hoa khô mà màu sắc vẫn khá đẹp mắt”.
Đem hoa tặng lại cho người thân
Chị Kiều Minh ( Cầu Giấy, Hà Nội) là giáo viên của một trường tiểu học. Chị Minh cho biết: “Mỗi năm vào những dịp lễ tôi nhận được rất nhiều hoa từ học trò. Mỗi bó hoa vào ngày này đều rất ý nghĩa, vì vậy để tránh lãng phí tôi đều đem hoa tặng mẹ, tặng cô dì trong gia đình để bà tranh trí nhà cửa. Bó hoa lãng phí khi vẫn còn tươi đẹp mà lại bị vứt vào sọt rác”.
Hoa tươi góp phần làm đẹp không gian sống, nhưng trong một diện tích nhỏ chứa quá nhiều hoa tươi cũng sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Trong trường hợp nhận được quá nhiều hoa tươi nhân dịp 20/10 các chị em cũng có thể nghĩ tới việc đem những bó hoa này tặng lại cho người thân thiết. Món quà trao đi không chỉ đơn thuần là một bó hoa đơn điệu mà đó là tấm lòng, sự quan tâm chân thành dành tặng cho những người phụ nữ quan trọng với ta trong cuộc đời.
Dùng hoa tươi xông hơi
Bán hoa tươi gần 15 năm, chị Lan Anh rất yêu thích công việc này. Cũng bởi vì yêu vẻ đẹp của những bông hoa và cảm thấy thư giãn khi được cắm hoa nên chị gắn bó với công việc này lâu đến vậy.
Chị Lan Anh cho biết những loại hoa có hương thơm dịu nhẹ như hoa hồng nếu đun cùng nước nóng để tắm sẽ đem lại cho cơ thể sự thoải mái dễ chịu. Đây cũng có thể là một cách sử dụng hoa tươi để tránh lãng phí sau ngày 20/10.
Cách chế biến hoa cũng vô cùng đơn giản: “Việc đầu tiên cần làm là tách cánh hoa hồng ngâm vào nước muối loãng khoảng 30 phút. Sau đó vớt cách hoa và rửa lại với hai lần nước sạch. Đun nước sôi rồi thả hoa hồng vào để chừng 10 phút cho tinh chất hoa hồng ngấm ra nước là có thể sử dụng để xông hơi. Tùy theo sở thích mà chị em có thể cho thêm tinh dầu sả cho mùi hương thêm dễ chịu”.
Tặng hoa cho người thân trong những ngày quan trọng không bao giờ là lãng phí, đây chính là cách bày tỏ tấm lòng một cách nhẹ nhàng, ý nhị và đầy lịch thiệp. Hoa tươi không đơn thuần chỉ để ngắm, nếu biết cách trân trọng và tận dụng hoa cũng sẽ đem lại rất nhiều lợi ích cho cuộc sống.