Làm gì khi Tết sắp đến mà hoa vẫn chưa kịp nở?

(Dân trí) - Chỉ còn chưa đầy hai tuần nữa là đến Tết Nguyên Đán. Trong khi những cây cảnh trong vườn nhà bạn vẫn chưa kịp ra hoa mà các đợt không khí lạnh lại liên tục tràn về thì chúng ta cần phải làm gì?

Nhằm giúp qúy độc giả có thêm kiến thức về kỹ thuật kích thích các loại hoa trong vườn nhà nở nhanh để kịp khoe sắc vào đúng ngày Tết, PV Dân Trí đã có buổi trao đổi với kỹ sư cây trồng Đặng Công Dự- hiện đang công tác trong một doanh nghiệp lớn thuộc lĩng vực hoa- cây cảnh.

Kỹ sư Dự cho biết, với những loại cây cảnh được trồng phổ biến trong vườn nhà thì có ba phương pháp phổ biến nhất để kích thích cây ra hoa sớm, có thể thực hiện được tại gia. Đó là: tăng nhiệt độ, bón phân và dùng chất kích thích. Cụ thể:

Tăng nhiệt độ

Theo kỹ sư Đặng Công Dự, phương pháp tăng nhiệt độ là cách kích cây nhanh ra hoa an toàn và dễ thực hiện nhất tại nhà. Việc tăng nhiệt độ cho cây sẽ giúp đẩy nhanh qúa trình trao đổi chất, nâng cao hiệu suất quang hợp từ đó kích thích sự ra hoa. Có hai biện pháp phổ biến được dùng để tăng nhiệt độ cho cây là thắp đèn và tưới nước ấm.

Tưới nước ấm:

Làm gì khi Tết sắp đến mà hoa vẫn chưa kịp nở? - 1

Chúng ta có thể thay thế một phần hoặc hoàn toàn chế độ nước tưới hàng ngày bằng nước ấm. Loại nước ấm sử dụng phải có nhiệt độ trong khoảng 30-37 độ C. Tuyệt đối không tưới nước cao hơn 37 độ C vì có thể làm chết cây. “Khi tưới nước ấm, các gia đình chú ý tưới vào gốc cây bằng doa, không tưới gấp hoặc tưới vào lá, vào nụ để tránh làm cây bị tổn thương”- Kỹ sư Dự nhấn mạnh.

Thắp đèn:

Làm gì khi Tết sắp đến mà hoa vẫn chưa kịp nở? - 2

Bên cạnh việc tưới nước ấm, các gia đình có thể kết hợp thêm biện pháp thắp đèn cho cây để tăng hiệu qủa. Trong số các loại bóng đèn thì bóng đèn sợi đốt là phù hợp hơn cả bởi nó phát ra ánh sáng trắng như áng sáng mặt trời giúp tăng hiệu qủa quang hợp của cây đồng thời toả ra nhiệt lượng cao. Khi dùng đèn để sưởi ấm, kỹ sư Đặng Công Dự cũng khuyên mọi người nên đặt đèn cách ngọn cây khoảng 60 cm để cây không bị cháy lá, có thể đặt cây vào trong phòng (nếu là cây trồng trong chậu) hoặc quây kín các cây ở gần nhau lại bằng bạt (nếu là cây trồng đất) rồi mới thắp đèn để tăng hiệu qủa.

Bón phân

Làm gì khi Tết sắp đến mà hoa vẫn chưa kịp nở? - 3

Trong khi phân đạm thúc đẩy sự phát triển thân và lá thì phân lân lại có tác dụng kích thích sự tạo hoa. Vì vậy, nếu cây ra hoa chậm, bạn có thể sử dụng các loại phân có hàm lượng lân cao để bón cho cây. Đặc biệt các loại phân được quảng cáo với cái tên “siêu lân” được bán rất phổ biến trên thị trường lại càng cho tác dụng rõ rệt hơn.

Về những lưu ý khi sử dụng phân bón để kích cây ra hoa nhanh, kỹ sư Dự cho biết: “ Các bạn cần tuyệt đối tuân thủ theo liều lượng phân bón sử dụng của nhà sản xuất ghi trên bao bì bởi phân lân có tính nóng, khi bón vượt liều lượng dễ làm hỏng bộ rễ. Sau khi bón phân lân, cần tưới nước ngay để phân được hoà tan giúp cây dễ hấp thụ. Cần lưu ý khi cây đang có dấu hiệu bị bệnh, ta không nên dùng phương pháp bón phân để kích cây ra hoa vì nhược điểm của phương pháp này là gây ra sự mất cân bằng dinh dưỡng dễ làm bệnh trầm trọng hơn.”

Dùng chất kích thích

Làm gì khi Tết sắp đến mà hoa vẫn chưa kịp nở? - 4

Hiện nay có rất nhiều loại chất kích thích ra hoa mà chúng ta có thể đễ dàng tìm mua như KNO3, GA3, Ethephon. Tuy nhiên theo kỹ sư Dự việc sử dụng chất kích thích để cây ra hoa đúng ý muốn rất khó do phải tuân thủ các quy định nghiêm ngặt về liều lượng và cách pha chế. Đi kèm với đó là phải có chế độ chăm sóc và bón phân hợp lý. Chính vì vậy các chuyên gia không khuyến khích những người có ít kiến thức về cây trồng sử dụng phương pháp này!

Minh Nhật