Thứ tư, 14/02/2018 - 04:00

Làm gì khi những cục pin đã cạn sự sống?

“ Dù gia đình bạn có nhỏ hay lớn, bạn sống tự lập hay ở ghép cùng ai đó, ai cũng có những cục pin đã qua sử dụng để trong ngăn tủ, mà chẳng biết phải bỏ đi đâu. Muốn nhờ ai đó đến thu gom cũng chẳng biết phải gọi ai. Ta sẽ phải làm gì với những cục pin đã cạn sự sống?”

Đa số các loại pin đều chứa các kim loại nặng như Thuỷ Ngân, Chì , Cadimi, đây là những chất độc hại nghiêm cấm phân huỷ vào môi trường tự nhiên; vì nếu ngấm vào đất hoặc nguồn nước chúng sẽ gây ô nhiễm thành những khu đất chết và những con sông độ; một lượng thủy ngân có trong một cục pin cũng có thể làm ô nhiễm 500 lít nước hoặc 1 đất trong vòng 50 năm.

Hoặc nếu bị tiêu huỷ, khí độc sẽ hoà vào không khí, không những nguy hại đến sức khoẻ con người mà còn cả hệ sinh thái. Thế nên, pin trong nhà khi đã qua sử dụng không nên tự tiện bỏ thùng rác và phải để xa tầm tay trẻ nhỏ.

Vậy cách chúng ta sẽ phải làm gì với những cục pin ấy? Khi bạn không thể bỏ và thùng rác gia đình, công cộng hay thậm chí chẳng thể gọi dịch vụ nào đến để thu gom những cục pin ấy. Một trong những biện pháp, chắc chắn bạn đã nghe đến nhàm tai đó chính là việc tiết kiệm nguồn năng lượng bạn sử dụng mỗi ngày, việc nhỏ ý nghĩa lớn. Tuy nhiên, pin xài ít hay nhiều vẫn sẽ cạn năng lượng, thế nên đây không phải là biện pháp hữu hiệu nhất cho vấn đề này.

Với thực cảnh, những thùng rác tái chế dành riêng cho pin trong các thành phố lớn hoàn toàn chưa cân xứng với mật độ dân số hiện tại, nên việc thu gom tái chế pin lại trở nên thật khó khăn và bất tiện. Nhất là khi những loại pin kém chất lượng vỏ bọc không chống chế được với điều kiện môi trường, sẽ thường rò rỉ các hóa chất rất nhanh sau khi sử dụng, gây nguy hiểm cho sức khỏe người dùng. Các kim loại nặng như chì, thùy ngân, cadimi trong các loại pin thông thường rất độc hại đối với não, thận, hệ thống tiêu hóa và sinh sản của con người.

Nhìn trước được tương lai, Panasonic không ngừng cải tiến công nghệ của mình để chế tạo hoàn hảo những dòng pin hoàn toàn không chứa đến Cadimi, Thuỷ Ngân hay Chì, bảo toàn màu xanh cho môi trường và sức khỏe cho người dùng. Hơn thế nữa, thiết kế vỏ duy nhất chỉ có ở pin “Sinh Thái” Panasonic Alkaline và Elvota với 3 lớp hợp kim Niken và sắt, nén chặt thành 3 tấng sẽ là bức tường bảo vệ bền vững chống rò rỉ. Viện kiểm nghiệm Interlek đã xác nhận pin Evolta và Alkaline của Panasonic có hiệu quả chống rò rỉ số 1, vượt trội so với các dòng pin cùng loại.

Nhờ thiết kế vỏ bọc 3 lớp cùng cấu thành nén chặt chắc chắn, nên nguồn năng lượng bên trong có thể trữ đến 10 năm. Đặc biệt, vật liệu bề mặt mới giúp giải phóng điện từ thành phần phụ và tăng hiệu quả hoạt động của hợp kim kẽm, nâng độ dài thời gian sử dụng pin liên tục lên tới 20%. Nhưng vượt trội hơn hẳn là dòng pin Eneloop có thể sạc tái sử dụng đến 2100 lần, nhờ vậy thời gian hoạt động của các thiết bị sử dụng pin như đèn pin và đồ chơi sẽ kéo dài thật bền lâu.

Giữ nguyên triết “Thời gian thay đổi, nhưng tôn chỉ của chúng tôi luôn vẹn nguyên”, Panasonic không chỉ tập trung vào yếu tố phát triển bền vững, mà vấn đề an toàn luôn được đặt lên trước nhất trong từng hoạt động của thương hiệu. Điển hình là hoạt động “Bé đổi pin sạch, vì mùa hè xanh”mùa hè năm vừa qua với mục đích khuyến khích thế hệ tương lai sử dụng nguồn năng lượng sạch, nâng cao ý thức bảo vệ môi trường cho các bé và cả bố mẹ. . Bằng những hoạt động vui học bổ ích trong suốt chương trình qua lớp học thực nghiệm “chế tạo pin khô” và thử nghiệm pin sử dụng năng lượng cơ thể người, các bé đã có một khoảng thời gian vừa học vừa chơi thật bổ ích và có thêm những kiến thức mới với khái niệm “năng lượng sạch”.

Lớp học Chế tạo pin khô thu hút nhiều học sinh tham gia tại Panasonic Risupia Việt Nam
Lớp học Chế tạo pin khô thu hút nhiều học sinh tham gia tại Panasonic Risupia Việt Nam

Trong suốt 100 năm qua, Panasonic đã không ngừng đưa đến nhân loại những phát minh đi đầu và những cải tiến tiên phong trong công nghệ điện tử mới, hướng thế giới sử dụng những sản phẩm thân thiện cho môi trường. Nhờ những sáng kiến và nỗ lực không ngừng của Panasonic, nhãn hàng đã được Bộ Tài Nguyên và Môi Trường trao tặng Giải thưởng Môi trường Việt Nam

Vì một nguồn năng lượng sạch cho tương lai xanh, Panasonic sẽ không ngừng cải tiến và phát triển để luôn là giải pháp hoàn hảo cho tương lai bền vững.

Hà Linh