Khi nào bạn nên dừng việc ăn kiêng?

(Dân trí) - Trên thực tế, có những thời điểm bạn cần tạm dừng việc ăn kiêng bởi cảm giác mệt mỏi, căng thẳng cùng chế độ ăn kiêng quá nhiều quy tắc sẽ gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và tinh thần.

Luôn cảm thấy mệt mỏi, choáng váng

Đây có thể là dấu hiệu cơ thể đang bị thiếu máu. Nếu bạn ăn kiêng đúng cách có thể tránh được nguy cơ thiếu máu. Nhưng ngược lại, nếu ăn kiêng không đúng cách, quá trình hấp thu sắt vào máu sẽ khó khăn hơn. Điều này sẽ dẫn đến tình trạng đau đầu, choáng váng hoặc thường xuyên mệt mỏi.

Theo các chuyên gia về dinh dưỡng, cơ thể chúng ta sẽ thiếu vitamin B12 nếu ăn kiêng một cách quá khắc nghiệt và không khoa học. Việc này khiến có thể khiến bạn phải đối mặt với các triệu chứng như chóng mặt và mất cảm giác ngon miệng.

Cân nặng tăng giảm thất thường

Cơ thể sẽ phải chịu một sức ép rất lớn và căng thẳng nếu bạn liên tục thay đổi chế độ ăn kiêng. Điều này không những không có tác dụng trong việc giảm cân mà nhiều khi còn bị tăng lên.

Việc cân nặng dao động liên tục chứng tỏ chế độ ăn kiêng mà bạn đang áp dụng không mang đến hiệu quả. Hãy nhanh chóng quay trở về bước cơ bản là lắng nghe cơ thể và ăn những gì thấy cần để duy trì cân nặng phù hợp.

Áp dụng chế độ ăn kiêng không phù hợp sẽ khiến cân nặng tăng giảm thất thường (Ảnh: Internet)
Áp dụng chế độ ăn kiêng không phù hợp sẽ khiến cân nặng tăng giảm thất thường (Ảnh: Internet)

Bạn bị rụng tóc, móng tay giòn, khô da…

Nguyên nhân là do cơ thể bị thiếu chất béo một cách trầm trọng. Đây cũng là những dấu hiệu chứng tỏ cơ thể đang bị thiếu chất dinh dưỡng cần thiết. Khi bị thiếu các chất dinh dưỡng và chất béo cần thiết, mọi hoạt động trong cơ thể sẽ bị rối loạn ảnh hưởng lớn tới sức khỏe.

Đối với phụ nữ, việc thiếu dưỡng chất còn ảnh hưởng tới chu kỳ kinh nguyệt kèm theo những rối loạn nội tiết. Đây cũng chính là nguyên nhân tác động đến sự khỏe mạnh của tóc, móng tay, da…làm rụng tóc, móng tay giòn, khô da hay mọc mụn trứng cá.

Chế độ ăn kiêng quá nhiều quy tắc

Việc đặt ra cho bản thân quá nhiều quy tắc ăn kiêng để rồi khi không thực hiện được sẽ khiến bạn chán nản và cảm giác tiêu cực. Nếu nhận thấy bản thân không chịu nổi những nguyên tắc nghiêm ngặt, tốt hơn hết bạn từ bỏ. Thay vào đó, hãy đánh giá chế độ ăn trên tiêu chí cân nặng. Cân nặng giảm đều và an toàn chứng minh cho một chế độ ăn hiệu quả và ngược lại.

Hãy từ bỏ việc ăn kiêng khi phải áp dụng quá nhiều quy tắc (Ảnh: Internet)
Hãy từ bỏ việc ăn kiêng khi phải áp dụng quá nhiều quy tắc (Ảnh: Internet)

Bị ám ảnh với việc tăng cân

Nếu việc đầu tiên bạn làm sau mỗi sáng thức dậy là nhảy lên bàn cân để kiểm tra cân nặng thì đây quả là một dấu hiệu nguy hiểm. Điều này chứng tỏ việc ăn kiêng đã chiếm trọn tâm trí của bạn. Bạn không còn để tâm vào bất cứ ai, bất cứ việc gì quanh mình nữa.

Thay vì phụ thuộc vào chiếc cân, hãy tự kiểm tra bằng cảm giác vừa vặn của quần áo để nhận biết sự thay đổi của cơ thể. Khi bạn lắng nghe cơ thể thường xuyên, việc duy trì thì việc duy trì một thể chất khỏe mạnh thực ra không khó.

Không thể hưởng thụ cuộc sống

Nếu không thể tận hưởng những khoảnh khắc đẹp như các bữa tiệc tùng, kỳ nghỉ cùng gia đình hay không dám ăn những đồ ăn tuyệt vời thì bạn nên nói lời chia tay với việc ăn kiêng.

Cuộc sống cần có sự gắn kết với gia đình, bạn bè và bạn cần biết tận hưởng một bữa ăn vui vẻ. Hãy cho phép bản thân được ăn những món yêu thích một cách điều độ để cải thiện tâm trạng và giảm cân thành công.

Hãy chia tay với việc ăn kiêng nếu nó ảnh hưởng tới việc hưởng thụ cuộc sống (Ảnh: Internet)
Hãy chia tay với việc ăn kiêng nếu nó ảnh hưởng tới việc hưởng thụ cuộc sống (Ảnh: Internet)

Cảm thấy già nhanh hơn

Nếu không lực chọn đúng các loại thực phẩm nên ăn thì việc ăn kiêng có thể dễ dẫn tới cơ thể bị thiếu protein. Điều này sẽ phá vỡ các protein lưu trữ trước đó để tồn tại và dẫn đến hậu quả là bạn thấy mình già đi nhanh chóng. Do đó, hãy dừng lại ngay chế độ ăn kiêng bạn đang áp dụng để tránh gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Nhữ Trang

 

Đang được quan tâm