Khách Việt chịu chi, săn lùng táo Nhật đắt đỏ làm quà Tết
(Dân trí) - Nhiều khách Việt chi tiền triệu để đặt mua loại táo Nhật vỏ láng bóng, đỏ tươi, tỏa hương thơm đặc trưng để làm quà biếu Tết.
Khách Việt săn lùng táo Nhật đắt đỏ
Khoảng 2 tháng trước dịp Tết Nguyên Đán, chị Mai Phương (Hà Nội) bắt đầu tìm kiếm "của ngon, vật lạ" để làm quà biếu đối tác. Sau một thời gian tìm hiểu tại nhiều chuỗi siêu thị, cửa hàng nhập khẩu khác nhau, chị quyết định đặt loại táo mật Nhật Bản với giá 1,8 triệu đồng/kg.
Loại táo này có kích cỡ từ 250gram-300gram/trái, vỏ láng bóng, đỏ tươi, tỏa hương thơm đặc trưng. Khi bổ ra, phần lõi chứa mật ngọt có hình dáng lạ mắt, khiến nhiều người liên tưởng đến hình vẽ mặt trời.
"Thời điểm này, táo chưa được bày bán phổ biến trong cửa hàng mà khách đặt trước vài ngày mới có. Tôi đã mua dùng thử và thấy hương vị rất thơm, ngon", chị Phương cho biết.
Chị Thu Hằng, phụ trách kinh doanh của một chuỗi siêu thị trái cây nhập khẩu có cơ sở tại Hà Nội - TPHCM cho biết, táo Aomori đã xuất hiện trên thị trường Việt Nam từ năm 2015 và được bày bán ở nhiều siêu thị, chuỗi cửa hàng có tiếng.
Tại thị trường Việt Nam bán phổ biến một số loại được xem là ngon nhất tại vùng Aomori như Fuji, Mutsu, Kinsei, JonaGold, Sekai-ichi.
"Mỗi loại táo có đặc trưng riêng, để thực khách lựa chọn phù hợp nhu cầu. Ví dụ táo Sekai-ichi nổi bật bởi kích thước lớn, quả trung khoảng 500 gram, quả lớn có thể hơn 1 kg, chu vi trung bình từ 12-18cm. JonaGold màu đỏ thẫm, ánh vàng nhẹ; Kinsei lại có màu vàng tươi, vỏ hơi nhám, quả giòn, mọng nước, ngọt đậm đà… Thời điểm này, táo chưa có nhiều nên giá thành khá cao", chị Hằng cho biết.
Đây là loại táo được người Nhật và nhiều quốc gia ưa chuộng do giàu dinh dưỡng và hương vị lại thơm ngon.
Theo tìm hiểu của phóng viên, các loại táo Nhật này hiện khách chủ yếu phải đặt hàng trước. Một số nhà phân phối cho biết, các loại táo này sẽ chính thức được bán tại siêu thị và cửa hàng trái cây từ tháng 12/2022 để phục vụ thị trường Tết Nguyên đán. Mức giá các loại táo Aomori dao động từ 250.000 - 500.000 đồng/kg, các loại có kích cỡ lớn, tuyển chọn có mức giá 1 triệu - 1,8 triệu đồng/kg.
Lí do táo Nhật có giá tiền triệu
Tỉnh Aomori, Nhật Bản là vùng đất có thiên nhiên trù phú và khí hậu lạnh giá quanh năm. Độ chênh lệch nhiệt độ trong cùng một ngày lớn nên táo luôn được tắm nắng vào ban ngày và ủ lạnh vào ban đêm. Chính vì vậy, táo tại đây có được vị thơm ngon đặc biệt.
Bên cạnh lợi thế tự nhiên, táo tại đây còn được chăm sóc theo quy trình kỹ thuật nghiêm ngặt và hoàn toàn thủ công. Để có thể thu hoạch táo ngon vào tháng 10, tháng 11, người nông dân phải bắt đầu quá trình tỉa cành vào tháng 1 - giữa mùa đông lạnh giá, tuyết phủ trắng xóa.
Táo được người nông dân tỉ mỉ thụ phấn bằng tay. Từ tháng 5 đến 7, khi cây bắt đầu ra trái, họ sẽ cắt bỏ những hoa và quả nhỏ để tập trung dinh dưỡng cho các trái lớn phát triển tốt nhất, đồng thời bọc kỹ từng trái táo để ngăn ngừa côn trùng, nấm bệnh xâm nhập.
Khi táo lớn, người nông dân sẽ tháo gỡ lớp bọc và lặt bớt lá để quả được hấp thụ nắng trời cho màu sắc đẹp, họ sẽ thường xuyên xoay mặt táo để vỏ có màu đồng đều.
Sau khi thu hoạch, táo sẽ được phân loại từ vườn đến dây chuyền hiện đại theo quy trình nghiêm ngặt về các chỉ số màu sắc, độ lớn, độ ngọt, độ chua và độ chín từng quả để đảm bảo chất lượng tốt nhất, rồi đóng thùng và bảo quản tại kho chuyên dụng.