Honda Việt Nam chung tay trao gần 2 triệu mũ bảo hiểm, chào đón trẻ lớp 1 vào năm học mới

(Dân trí) - Nhằm nâng cao ý thức về việc chấp hành quy định bắt buộc đội mũ bảo hiểm đạt chuẩn Quốc gia cho trẻ em, Honda Việt Nam và các cơ quan Chính phủ đang chung tay triển khai chương trình tặng gần 2 triệu mũ bảo hiểm các em nhỏ bước vào lớp 1 của tất cả các trường tiểu học trên cả nước, nhân dịp khai giảng năm học mới 2019 – 2020.

Số trẻ em tử vong vì tai nạn giao thông trong nước vẫn đang ở ngưỡng báo động

Theo thống kê, trung bình mỗi năm trên thế giới có hơn 186.000 trẻ em tử vong do tai nạn giao thông (TNGT), cứ 3 phút có 1 trẻ em mất đi mạng sống. Tại Việt Nam, số liệu từ Bộ Giao thông vận tải (GTVT) cho thấy trung bình mỗi năm cả nước có khoảng 2.000 trẻ em tử vong vì TNGT, chiếm 25% tổng số trẻ em tử vong do các tai nạn thương tích. Riêng trong năm 2018, cả nước xảy ra gần 19.000 vụ tai nạn, trong số người tử vong có đến hơn 1.000 trường hợp là trẻ em dưới 18 tuổi.

Có nhiều nguyên nhân lý giải cho tình trạng đáng báo động này, nhưng chủ yếu xuất phát từ thực tế do ý thức của trẻ về ATGT chưa cao, bên cạnh sự bất cẩn của người lớn trong việc phòng tránh TNGT cho trẻ. Khi tham gia giao thông, các em không chấp hành luật và mắc phải nhiều vi phạm như vượt đèn đỏ; đi bộ dưới lòng đường; băng qua đường bất ngờ, không quan sát; đùa nghịch, đu bám theo xe; đá bóng dưới lòng đường; đi xe đạp dàn hàng ngang; vượt trước mũi ô tô, xe máy ... Đối với người lớn, sự thiếu ý thức trong phòng tránh TNGT cho con trẻ thể hiện ở việc để trẻ đứng, ngồi trước xe máy; không đội mũ bảo hiểm cho trẻ; chở số người quá quy định; vừa điều khiển xe vừa nghe điện thoại; phóng nhanh, vượt ẩu, lạng lách hay do uống rượu bia say không kiểm soát được tốc độ…

Honda Việt Nam chung tay trao gần 2 triệu mũ bảo hiểm, chào đón trẻ lớp 1 vào năm học mới - 1
Ý thức của trẻ về ATGT và trách nghiệm của người lớn trong việc phòng tránh TNGT cho trẻ cần được nâng cao hơn nữa.

Để giảm thiểu cả số lượng trẻ tử vong và số trẻ thương tích do tai nạn giao thông, vấn đề cấp bách này cần có sự chung tay của cả gia đình, nhà trường, các Cơ quan Chính phủ và toàn xã hội. Trước mắt, các bên cần góp phần nâng cao hơn nữa ý thức về việc chấp hành quy định bắt buộc đội mũ bảo hiểm đạt chuẩn Quốc gia cho trẻ em khi tham gia giao thông.

Honda Việt Nam và các Cơ quan Chính phủ chung tay trong tháng cao điểm ATGT cho học sinh đến trường

Trong khuôn khổ Chương trình phối hợp trao tặng mũ bảo hiểm cho học sinh lớp 1 do Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia (ATGT QG), Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) cùng Công ty Honda Việt Nam (HVN) triển khai, hàng triệu trẻ em nhập học tại tất cả các trường tiểu học trên cả nước trong dịp khai giảng năm học mới 2019 – 2020 sắp tới sẽ được trao tận tay những chiếc mũ bảo hiểm xinh xắn, đạt chuẩn do chính HVN thiết kế.

Honda Việt Nam chung tay trao gần 2 triệu mũ bảo hiểm, chào đón trẻ lớp 1 vào năm học mới - 2
Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia (ATGT QG), Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) cùng Công ty Honda Việt Nam (HVN) cùng chung tay triển khai một chương trình đầy ý nghĩa.

Triển khai từ năm học 2018-2019 với thông điệp “Cha mẹ hãy luôn quan tâm đội mũ bảo hiểm cho các con”, chương trình đã và đang góp phần thực hiện yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ về việc nâng cao tỷ lệ đội mũ bảo hiểm đạt quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia ở trẻ em lên mức 80% vào năm 2020. Trong năm đầu triển khai, chương trình đã mang 1.990.982 chiếc mũ bảo hiểm Honda đạt chuẩn trao đến tận tay các em học sinh lớp 1 tại các trường Tiểu học trên phạm vi toàn quốc. Là hoạt động trao mũ bảo hiểm có quy mô lớn nhất từ trước đến nay ở Việt Nam và trên toàn Thế giới, chương trình đã nhận được sự quan tâm trân trọng và đánh giá cao từ các em học sinh, các bậc phụ huynh cũng như Chính phủ và toàn xã hội. Chương trình cũng tạo tiền đề chuyển biến tích cực trong việc đội mũ bảo hiểm cho trẻ em tại Việt Nam, nâng tỷ lệ đội mũ bảo hiểm ở trẻ trong độ tuổi 6 đến 15 từ 35% vào năm 2017 lên 52% tính tới cuối năm 2018.

Honda Việt Nam chung tay trao gần 2 triệu mũ bảo hiểm, chào đón trẻ lớp 1 vào năm học mới - 3
Hàng triệu chiếc mũ bảo hiểm xinh xắn, phù hợp quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia đã được HVN thiết kế và kiểm tra an toàn nghiêm ngặt, sẵn sàng trao tới tay các em học sinh lớp 1 toàn quốc.

Nối tiếp những thành công của năm đầu tiên, Chương trình Trao tặng mũ bảo hiểm cho học sinh lớp 1 toàn quốc tiếp tục được triển khai trong năm học 2019 – 2020 với chủ đề “Giữ trọn ước mơ”. Ủy ban ATGT Quốc gia và HVN sẽ trao tặng 1.963.498 mũ bảo hiểm phù hợp quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia cho các em học sinh bước vào lớp 1 trên cả nước tới đây. Song song với hoạt động trao tặng mũ bảo hiểm, HVN cũng tổ chức nhiều hoạt động đồng hành khác nhằm tuyên truyền kiến thức ATGT và nâng cao nhận thức của người dân, đặc biệt là các bậc cha mẹ, phụ huynh học sinh về việc chấp hành đội mũ bảo hiểm và quan tâm đội mũ bảo hiểm cho con em.

Honda Việt Nam chung tay trao gần 2 triệu mũ bảo hiểm, chào đón trẻ lớp 1 vào năm học mới - 4
Với chủ đề “Giữ trọn ước mơ”, chương trình hướng tới nâng cao nhận thức của người dân, đặc biệt là các bậc cha mẹ, phụ huynh học sinh về việc chấp hành đội mũ bảo hiểm cho con em.

Trong các năm qua, HVN đã và đang phối hợp với các cơ quan Chính phủ để triển khai nhiều chương trình giáo dục về ATGT như “ATGT cho nụ cười trẻ thơ” và “ATGT cho nụ cười ngày mai”, bên cạnh các chương trình đào tạo trực tiếp cho Đoàn viên, thanh niên, lực lượng cảnh sát giao thông cũng như khách hàng và người dân địa phương. Luôn tiên phong trong công tác tuyên truyền, đào tạo nhằm nâng cao kiến thức và kỹ năng tham gia giao thông an toàn cho người dân cả nước, HVN đang nỗ lực không ngừng của trong việc chung tay vì một môi trường giao thông Việt Nam văn minh, an toàn.