Hoa xác chết khổng lồ nở rộ ở Ba Lan

Trà Xanh

(Dân trí) - Hoa xác chết khổng lồ và có nguy cơ tuyệt chủng bỗng nhiên nở rộ ở Warsaw, thủ đô của Ba Lan, thu hút hàng trăm người tò mò đến chiêm ngưỡng.

Hoa xác chết khổng lồ nở rộ ở Ba Lan - 1
Bông hoa đã nở rộ trong một nhà kính thuộc vườn bách thảo ở Ba Lan.

Hoa xác chết được biết đến với khả năng phát ra mùi hương "nặng mùi" giống như xác chết để thu hút các loài côn trùng ăn thịt đến thụ phấn. Bông hoa ở Warsaw, Ba Lan nở vào Chủ nhật vừa rồi nhưng nhanh chóng héo vào ngay ngày hôm sau. Chính vì vậy, hàng trăm người đã xếp hàng vào tối Chủ nhật và sáng thứ Hai để vào nhà kính chụp ảnh loài hoa đặc biệt này.

Hoa xác chết vốn chỉ mọc trong tự nhiên và trong các khu rừng nhiệt đới ở đảo Sumatra, Indonesia. Tuy nhiên, hiện nay, loài hoa này đang đối diện với nguy cơ tuyệt chủng do nạn phá rừng.

Thoạt nhìn, hoa xác chết cũng giống như bông hoa mô phỏng thường thấy trong các bộ phim hoặc vở kịch. Nhưng nó thực sự khổng lồ và có mùi hôi khó ngửi.

Theo một bài báo của AP, cây hoa hiếm gặp và ngắn ngày đã nở rộ tại một vườn bách thảo ở Warsaw và hàng trăm người đã xếp hàng chỉ để chiêm ngưỡng và chụp ảnh loài hoa đặc biệt này. Ngoài ra, những người muốn tránh mùi hôi phát ra từ nó hoàn toàn có thể xem hoa trên một video trực tiếp từ vườn bách thảo của đại học Warsaw.

Loài cây này còn được gọi là "Amorphophallus titanum", là thực vật có hoa dạng chùm không phân nhánh lớn nhất trên thế giới. Trên thực tế, hoa xác chết có thể cao tới 3 mét.

Loài hoa đặc biệt có nguồn gốc từ phía tây đảo Sumatra, Indonesia và thường mọc ở các khe hở của những ngọn đồi đá vôi trong rừng nhiệt đới. Nhưng hiện nay, cây được trồng bởi một số vườn bách thảo và các nhà sưu tập tư nhân trên khắp thế giới với mục đích giúp bảo tồn.