Thứ năm, 17/09/2015 - 13:51

Hình xăm thể hiện cá tính của phụ nữ?

Dân trí

Để sở hữu một hình xăm đẹp, ý nghĩa và không phản cảm thì không hẳn bạn trẻ nào cũng làm được. Cũng chưa chắc người quyết định xăm đã suy nghĩ kỹ về hệ lụy sau đó.

 

Dành cho những người muốn thể hiện phong cách

Vài năm gần đây, trào lưu xăm mình không còn xa lạ với giới trẻ.Với những người yêu thích hình xăm, không chỉ thể hiện cá tính mà còn ẩn sau đó những thông điệp và hơn cả là một sự lôi cuốn không thể đặt tên của cái đẹp. Hình xăm thể hiện phong cách sống và những thông điệp của bản thân người sở hữu hình xăm.

Một hình xăm có thể nói lên cá tính, suy nghĩ, hi vọng, hoài bão cũng như thể hiện sự dũng cảm, độc đáo, riêng biệt của chủ nhân.

Không giống như phái nam, luôn muốn một hình xăm to, nhiều họa tiết thể hiện sức mạnh, sự tự tin và bản lĩnh của mình, các cô gái yêu thích những hình xăm nhỏ nhắn, xinh xắn hơn. Vị trí xăm của con gái thường tập trung ở vai, gáy, ngực, cổ tay, cổ chân, eo, những vị trí có phần kín đáo và ít lộ ra bên ngoài. Thế nhưng, đây lại là cách sức hút của họ được thể hiện. Nhiều chàng trai chia sẻ họ cảm thấy thích thú với những cô gái có hình xăm trên người bởi đó là cách bộc lộ tính cách rất riêng, vừa có gì đó ngông cuồng, táo bạo mà vẫn nữ tính, ngọt ngào.

Trước đây, con gái xăm mình không được hoan nghênh, thậm chí còn bị phê phán, xét nét. Những cô gái có hình xăm thường được xã hội cho là người không đứng đắn, hư hỏng và có lối sống thiếu lành mạnh. Cho đến nay, khi trào lưu xăm mình đã lan tỏa và có những ảnh hưởng nhất định tới suy nghĩ của nhiều người thì những cô gái với hình xăm lại có một sức quyến rũ riêng.

T.Giang (Hàng Bồ– Hà Nội) có hình xăm từ khá sớm, ngay khi đang học cấp 3. Cô nàng xăm dòng chữ: “Freedom is being yourself without permission” để thể hiện con người mình, thích tự do và không muốn bị ràng buộc. Dòng chữ được Giang xăm gần trái tim để nhắc nhở mình luôn sống theo lý tưởng. Tất nhiên, với bạn bè Giang nhận được nhiều lời tán đồng, ngưỡng mộ. May mắn là bố mẹ Giang khá trẻ và tân tiến nên không cấm con gái xăm. Dù vậy, bố mẹ Giang cũng khuyên là xăm ở chỗ ít lộ, để xã hội không đánh giá sai. Bởi trên thực tê, xã hội vẫn có cái nhìn không thiện cảm với những người xăm trổ.

Ngay sau khi Dân trí đăng tâm sự lo lắng của một người mẹ khi có con gái thích xăm, rất nhiều ý kiến phản hồi của độc giả đã gửi về. Bên cạnh những ý kiến ủng hộ cá tính của giới trẻ với nhìn nhận: “Nếu chỉ dừng lại ở hình xăm mà biết là gái ngoan hay hư thì dễ quá rồi. Tiêu chuẩn nhìn người không thể ở những chi tiết nhỏ nhặt bên ngoài như thế được….”, lại có không ít ý kiến của độc giả cho rằng người mẹ này cần nghiêm khắc với con gái. Theo nhiều độc giả, giới hạn của thể hiện cá tính và sự sa ngã rất gần, đặc biệt khi con gái đang giai đoạn trưởng thành.

Ngọc- một cô gái trẻ sở hữu vài hình xăm trên người cũng cho rằng: “Con gái xăm mình hiện giờ vẫn chưa được đa số xã hội chấp nhận và hiểu đúng nên mình xăm thì xăm, nên có ý một chút. Như khi đến nơi trang trọng, nghiêm túc hay tiếp xúc với những người lớn tuổi thì nên che hình xăm lại. Dù là vẻ đẹp nghệ thuật nhưng không xăm đúng chỗ, khoe đúng lúc thì nó cũng gây e ngại và làm xấu đi ấn tượng đầu tiên của người khác về mình..”


Để sở hữu một hình xăm đẹp, ý nghĩa và không phản cảm thì không hẳn bạn trẻ nào cũng làm được. 

Để sở hữu một hình xăm đẹp, ý nghĩa và không phản cảm thì không hẳn bạn trẻ nào cũng làm được. 

Một bà mẹ trẻ tên Mai cũng chia sẻ tâm sự trên mạng xã hội: “Chuyện làm mẹ với xăm hình chẳng liên quan gì đến nhau cả. Một bà mẹ tốt hay tồi không phụ thuộc vào những hình xăm đó. Mình sẽ giải thích cho con hiểu xăm hình là như thế nào và nếu sau này bé lớn lên, đủ tuổi trưởng thành và muốn có hình xăm thì mình sẽ ủng hộ....”. Về cái nhìn của xã hội đối với những cô gái có hình xăm, Mai thừa nhận: “Mình không phủ nhận có một bộ phận các cô gái có lối sống không lành mạnh thích xăm mình và từ đó làm người khác có ấn tượng xấu về chuyện xăm trổ. Nhưng một bộ phận không có nghĩa là tất cả. Còn bản thân mình sống sao để những người xung quanh luôn hiểu và yêu thương là được rồi.”

Nhìn nhận ở góc độ tâm lý PGS.TS Huỳnh Văn Sơn, Phó chủ tịch Hội Tâm lý học xã hội Việt Nam cho rằng, xăm và các hình xăm mình không có gì là xấu, nhưng để sở hữu một hình xăm đẹp, ý nghĩa và không phản cảm thì không hẳn bạn trẻ nào cũng làm được.

“Ở một góc độ khác, sự đối lập trong nhận thức về cuộc sống và quan điểm sống vẫn còn tồn tại ở một số quốc gia có nền văn hóa truyền thống lâu đời nên chúng ta cũng dễ dàng quên đi những hậu quả hay những lệ lụy nếu thiếu tỉnh táo khi xăm mình”- ông Sơn cảnh báo.

Cũng theo ông Sơn, dễ dẫn đến hệ lụy mà nhiều bạn trẻ ít khi nghĩ đến khi quyết định sở hữu một hình xăm thái quá trên người, đó là: Mất cơ hội tuyển dụng hay trở thành nhân viên chính thức; mất cơ hội thăng tiến hay phải bỏ ra rất nhiều thời gian để xóa tan định kiến, thành kiến; tạo những căng thẳng hay sự hụt hẫng tâm lý với người chung sống hay chồng hoặc vợ khi chính chúng ta chưa biết người ấy sẽ là ai, có cảm xúc ra sao...

P. Thanh