Hạnh phúc của chuyến tàu cuối năm

Phi Hùng

(Dân trí) - Chuyến tàu cuối năm, những nhân viên đường sắt luôn hết mình làm tròn trách nhiệm để phục vụ hành khách. Với họ, hạnh phúc lớn nhất là được nhìn thấy nụ cười trên môi mỗi người trong đêm giao thừa.

Đã 20 năm gắn bó với ngành đường sắt, anh Kiều Mạnh Cường - Trưởng tàu khách, phụ trách tàu SE1, SE2 (chạy Hà Nội - Sài Gòn và ngược lại) cho biết, vào những ngày cuối năm, sân ga Hà Nội thường đông đúc, nhộn nhịp, khác hẳn với những ngày thường.

Đặc biệt, trong đêm cuối cùng của tháng Chạp để chuẩn bị bước sang năm mới, nhiều người hối hả, tay xách nách mang đủ thứ đồ như đào, quất, mai, bánh kẹo,… để về quê đón Tết.

Hạnh phúc của chuyến tàu cuối năm - 1
Anh Kiều Mạnh Cường (Ảnh NVCC).

Theo anh Cường, chuyến tàu anh phục vụ thường chạy vào lúc 22h15 phút đêm 29, 30 tháng Chạp. Trước khi tàu lăn bánh, nhân viên tàu sẽ phải chuẩn bị các nhu yếu phẩm mang lên tàu, trang trí, cũng như chuẩn bị quà Tết của ngành đường sắt cho hành khách đi trên tàu.

Hạnh phúc của chuyến tàu cuối năm - 2
Hạnh phúc lớn nhất của những nhân viên là được nhìn thấy nụ cười trên môi của hành khách (Ảnh NVCC).
Hạnh phúc của chuyến tàu cuối năm - 3
Những cành đào được chuẩn bị cho dịp Tết (ảnh NVCC).

"Bánh chưng, giò lụa, hành muối, bánh kẹo,… được nhân viên tàu chuẩn bị đầy đủ, hành khách muốn ăn gì đều có.

Mỗi lần nhận nhiệm vụ phục vụ khách trên tàu Tết, chúng tôi đều hiểu rằng đây là công việc chung, phục vụ hành khách làm sao cho chu đáo nhất bởi hành khách đang mong được về nhà.

Phục vụ trên chuyến tàu Tết cũng có những niềm vui, nỗi buồn khi xa nhà nhưng nhiệm vụ chung nên phải đảm bảo cho hành khách đi trên chuyến tàu vui vẻ nhất", - anh Cường nói.

Anh Cường chia sẻ thêm, vào khoảng gần giao thừa, hành khách đều tập trung lại khu vực nhà ăn để cùng đón giao thừa và ngắm pháo hoa ở địa bàn tàu đi qua. Tất cả cùng vui vẻ hò reo, gửi đến nhau những lời chúc mừng năm mới. Mọi người cảm thấy rất vui và ấm ấp.

Hạnh phúc của chuyến tàu cuối năm - 4
Chuyến tàu cuối năm thường khá vắng khách (Ảnh NVCC).

Chị Đồng Thị Kim Thêu, trực ban khách vận cho biết, vì lý do nào đó mà ngày 30 Tết vẫn thường có khách đến rất muộn mua vé tàu Tết để về quê.

Trong 5 năm làm công việc, chị Thêu gặp rất nhiều trường hợp hành khách vội vàng đến mua vé đêm 30 Tết. Hầu hết hành khách đều có tâm lý sợ hết vé, không biết còn vé hay không nhưng với những chuyến tàu này, đơn vị luôn có vé phục vụ, chưa bao giờ hết vé.

Có những trường hợp đến sát giờ tàu chạy, nhân viên hỗ trợ tối đa, nhanh nhất để cho hành khách mua vé và lên tàu, tránh bị nhỡ chuyến tàu cuối năm.

"Tôi nhớ trước kia có cô gái đến khi tàu đã rời ga được 5 phút, cô gái cho biết gia đình việc đột xuất phải về quê trong đêm, cô ấy khóc nức nở, buồn rầu..., chúng tôi không biết phải làm sao chỉ biết động viên cô ấy bình tĩnh đón giao thừa ở Hà Nội rồi 6h sáng có chuyến tàu sớm nhất để di chuyển".

Hạnh phúc của chuyến tàu cuối năm - 5
Chị Đồng Thị Kim Thêu (Ảnh NVCC).

Nói về gia đình mình, những người thầm lặng phục vụ cho đoàn tàu cuối cùng của năm cho biết, người thân mình hiểu được đặc thù công việc của mình nên cũng thông cảm, động viên. Trước khi đi chuyến tàu Tết, các nhân viên đều mua sắm chuẩn bị cho Tết của gia đình trước.

"Trước khi đi tàu, tôi được vợ con đưa sang cơ quan. Trong khoảnh khắc chia tay đó, tôi vẫn thấy lưu luyến, bịn rịn nhưng do nhiệm vụ nên tôi luôn đảm bảo phục vụ hành khách tốt nhất, vui vẻ nhất", anh Cường tâm sự.