Hà Nội "khác lạ" trong ngày Quốc khánh đặc biệt

(Dân trí) - Không như mọi năm, sáng 2/9 năm nay đường phố Hà Nội vẫn rợp cờ đỏ sao vàng, biểu ngữ chào mừng ngày Quốc khánh nhưng lại vắng vẻ, khi người dân hầu hết ở trong nhà để chống dịch.

Ngày Quốc khánh trầm lắng khi Hà Nội đang giãn cách xã hội

Hà Nội khác lạ trong ngày Quốc khánh đặc biệt - 1

Nếu như các dịp Quốc khánh hàng năm, người người đổ xô đến các địa điểm du lịch thì năm nay trong bối cảnh Hà Nội đang giãn cách xã hội, ai nấy đều ở trong nhà. Người dân đón ngày 2/9 một cách đặc biệt ai ở đâu ở yên đấy, và hy vọng sớm kiểm soát được dịch bệnh để cuộc sống trở lại bình thường.

Dù vẫn đang trong giai đoạn thực hiện giãn cách xã hội phòng, chống dịch Covid-19 nhưng ở khắp phố phường, ngõ xóm, người Hà Nội vẫn trang trọng treo lá cờ Tổ quốc trước cửa nhà để Thủ đô những ngày này rợp cờ đỏ sao vàng rực rỡ chào mừng kỷ niệm 76 năm Ngày Quốc khánh 2/9 (Ảnh: Khôi Vũ).

Hà Nội khác lạ trong ngày Quốc khánh đặc biệt - 2

Cờ đỏ sao vàng  được thay mới, tung bay trên đỉnh Cột cờ Hà Nội chào mừng 76 năm Quốc khánh 2/9 (Ảnh: Khôi Vũ).

Hà Nội khác lạ trong ngày Quốc khánh đặc biệt - 3

Hà Nội đang trong thời gian giãn cách xã hội nhưng đường phố vẫn rực rỡ với nhiều hình thức trang trí đa dạng. Bảng điện tử trên hầm chui Kim Liên chạy dòng chữ "Chào mừng ngày Quốc khánh (02/09/1945 - 02/09/2021) (Ảnh: Khôi Vũ).

Hà Nội khác lạ trong ngày Quốc khánh đặc biệt - 4

Quảng trường Cách mạng Tháng Tám trong ngày 2/9/2021 trong lễ kỷ niệm năm nay vắng vẻ chưa từng có, đây đang là thời điểm giãn cách xã hội của Hà Nội để phòng chống dịch Covid-19. Ngày 19/8/1945 tại đây đã diễn ra một cuộc mít tinh lớn được Việt Minh biến thành cuộc biểu dương lực lượng và hoạt động vũ trang giành chính quyền, mở đầu cuộc tổng khởi nghĩa Cách mạng Tháng Tám trên cả nước (Ảnh: Hữu Nghị).

Hà Nội khác lạ trong ngày Quốc khánh đặc biệt - 5

Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh trên Quảng trường Ba Đình lịch sử, đây là quảng trường lớn nhất Việt Nam, nằm trên đường Hùng Vương, quận Ba Đình, là nơi  ghi nhận nhiều dấu ấn quan trọng trong lịch sử Việt Nam. Đặc biệt, vào ngày 2/9/1945, Bác Hồ đã đọc bản Tuyên ngôn độc lập khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa.

Kỷ niệm 76 năm Quốc khánh nước CHXHCN Việt Nam (2/9/1945 - 2/9/2021) diễn ra trong bối cảnh dịch Covid-19 đang hoành hành, người dân hạn chế ra đường để phòng dịch, không gian trầm lặng thưa vắng người qua lại (Ảnh: Hữu Nghị).

Hà Nội khác lạ trong ngày Quốc khánh đặc biệt - 6

Phố Ngô Quyền vắng vẻ và tòa nhà Bắc Bộ phủ lịch sử. Trong ngày tổng khởi nghĩa ở Hà Nội (19 tháng 8 năm 1945), lực lượng Việt Minh cùng nhân dân Hà Nội đã tiến công và chiếm giữ tòa nhà này. Sau Cách mạng Tháng Tám năm 1945, Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chính phủ lâm thời Việt Nam Dân chủ Cộng hòa về làm việc tại đây cho đến ngày toàn quốc kháng chiến (Ảnh: Hữu Nghị).

Hà Nội khác lạ trong ngày Quốc khánh đặc biệt - 7

Hồ Gươm vắng lặng trong sáng nay (Ảnh: Hữu Nghị).

Hà Nội khác lạ trong ngày Quốc khánh đặc biệt - 8

Hình ảnh Chủ tịch Hồ Chí Minh và trích đoạn trong Bản Tuyên ngôn Độc lập: "Nước Việt Nam có quyền hưởng tự do và độc lập, và sự thật đã thành một nước tự do độc lập" tại khu vực Ô Chợ Dừa (Ảnh: Hữu Nghị).

Hà Nội khác lạ trong ngày Quốc khánh đặc biệt - 9

Theo ghi nhận của PV Dân trí sáng 2/9, nhiều con đường, ngõ phố vắng vẻ bởi cả thành phố đang thực hiện giãn cách xã hội. Trên đường chỉ ít phương tiện qua lại, không tấp nập như những ngày này mọi năm (Ảnh: Khôi Vũ).

Hà Nội khác lạ trong ngày Quốc khánh đặc biệt - 10

Phố Chùa Bộc ít người qua lại (Ảnh: Hữu Nghị).

Hà Nội khác lạ trong ngày Quốc khánh đặc biệt - 11

Trên mỗi ngã tư đường phố đều có lực lượng chức năng kiểm soát người đi đường để phòng chống dịch bệnh Covid-19 (Ảnh: Khôi Vũ).

Hà Nội khác lạ trong ngày Quốc khánh đặc biệt - 12

Đường phố vắng vẻ, thỉnh thoảng trên các vỉa hè có nhân viên môi trường đang lặng lẽ làm việc (Ảnh: Khôi Vũ).

Hà Nội khác lạ trong ngày Quốc khánh đặc biệt - 13

Dù nhiều nơi đang phải phong tỏa do tình hình dịch bệnh phức tạp, người dân vẫn không quên treo lá cờ Tổ quốc chào mừng ngày Quốc khánh (Ảnh: Khôi Vũ).

Hà Nội khác lạ trong ngày Quốc khánh đặc biệt - 14

Những chiếc ghế đá ở bờ hồ Hoàn Kiếm vắng vẻ bởi đã được giăng dây cấm người dân qua lại (Ảnh: Khôi Vũ).

Hà Nội khác lạ trong ngày Quốc khánh đặc biệt - 15

Khu vực Nhà hát Lớn, quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục hay các tuyến phố cổ ngày này vắng bóng người (Ảnh: Khôi Vũ).

Hà Nội khác lạ trong ngày Quốc khánh đặc biệt - 16

Khu chợ Hàng Bè nằm trên phố cổ, tuy là đầu giờ sáng nhưng vắng vẻ ít người dân tới mua sắm thực phẩm (Ảnh: Khôi Vũ).

Hà Nội khác lạ trong ngày Quốc khánh đặc biệt - 17

Các ngõ nhỏ thay vì người dân tập trung nói chuyện hay tấp nập người đi ra đi vào như mọi năm, năm nay là những biển vùng xanh, vùng an toàn không có dịch bệnh (Ảnh: Khôi Vũ).

Hà Nội khác lạ trong ngày Quốc khánh đặc biệt - 18

Ngõ Tạm Thương, quận Hoàn Kiếm rực rỡ cờ đỏ sao vàng (Ảnh: Khôi Vũ).

Hà Nội khác lạ trong ngày Quốc khánh đặc biệt - 19

Trong tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, người dân Thủ đô đón ngày kỷ niệm Quốc khánh 2/9 năm nay một cách đặc biệt (Ảnh: Khôi Vũ).

Tin liên quan