Chủ nhật, 07/03/2021 - 12:29

Gian nan kiếm chồng cho nhân viên nữ

Dân trí

Tại không ít cơ quan, doanh nghiệp có những chương trình, hoạt động kết nối nhằm làm mai mối, se duyên cho nhân viên nữ có nhiều nguy cơ... ế chồng.

Cách đây nhiều năm, bà Nguyễn Thị Ngọc Dung, nguyên hiệu trưởng tại một trrường mầm non ở TPHCM giật mình trước thực trạng, nhiều giáo viên trẻ tuổi nhưng không yêu đương gì, nhiều cô lớn tuổi đang ở trạng thái "ế chồng". 

Bà Dung cho hay, hàng năm vào các ngày lễ, nhà trường tổ chức các buổi giao lưu, gặp gỡ giữa giáo viên và cảnh sát Phòng cháy chữa cháy, bộ đội để các cô có thêm điều kiện giao lưu bạn bè, tìm hiểu. Cũng có vài ba đôi được se duyên từ đây. 

Gian nan kiếm chồng cho nhân viên nữ - 1

Áp lực thời gian, công việc, giáo viên mầm non khó khăn trong việc tìm bạn đời (Ảnh mang tính minh họa)

Nhà trường cũng nhờ phụ huynh, có anh em, chú cậu gì đang ở tuổi lập gia đình thì kết nối để hai bên liên lạc để làm quen. Nhiều người nghĩ làm giáo viên dễ kiếm chồng, nhưng thực tế không phải vậy. 

Nhất là với giáo viên mầm non, thời gian làm việc kéo dài từ 6 giờ sáng kéo dài cho đến chiều tối, áp lực, lại trong môi trường toàn nữ, ít có điều kiện tiếp xúc với "đối tác".

"Bạn bè lớp tôi, còn cả chục cô chưa có người yêu. Nhiều đồng nghiệp lớn tuổi trải qua vài mối tình không đâu đến đâu, thanh xuân trôi qua, một mình lẻ bóng không chồng không con; có người chọn làm mẹ đơn thân...", cô giáo Nguyễn Thị Minh 

"Khi chúng tôi đang học nghe các anh chị đi trước khuyên nên "tranh thủ" yêu khi là sinh viên, sớm "chốt hạ" để ra đi dạy rồi cưới chứ ra trường rồi khó lắm nhưng ít ai tin. Đi làm rồi mới thấm thía vì cơ hội để quen biết một người đã khó chứ chưa nói đến việc yêu, lập gia đình", cô Nguyễn Thị Minh, 31 tuổi, giáo viên mầm non ở Q.7, TPHCM chia sẻ.

Hiệu trưởng một trường tiểu học ở Phú Nhuận kể, trường cũng thường tổ chức kết nối giữa giáo viên với các đơn bị bộ đội trên địa bàn. Khổ nỗi, các cô khi đã lớn tuổi, sau 30 - 35, thấy khó khăn trong việc tìm đối phương mới thử tham gia. Các chú bộ đội thì toàn mới tuổi đôi mươi nên chỉ gặp hát hò cho vui. Ở trường, nhiều thầy cô lớn tuổi cứ lẳng lặng đi về một mình.   

Nhiều đơn vị tại TPHCM thường xuyên tổ chức các chương trình giao lưu để GV có điều kiện gặp gỡ khi mà tỉ lệ GV độc thân đang ngày càng tăng.

Tuy nhiên, nhiều GV bày tỏ họ cảm thấy "e dè" và không thoải mái kiểu mai mối "tìm người yêu" này. Điều này cũng dễ hiểu vì các cô theo nghề giáo, có những chuẩn mực, yêu cầu và cách thế hiện tình cảm mô phạm của mình.

 Đủ chiêu trò "bán" nhân viên nữ

Nhiều khảo sát đã "báo động đỏ" về một số ngành nghề chị em dễ ế chồng như ngân hàng, phóng viên, giáo viên, công nhân, kế toán... Do họ áp lực thời gian, ít cơ hội gặp gỡ, tìm hiểu. 

Gian nan kiếm chồng cho nhân viên nữ - 2

Nhiều ngành nghề được "báo động đỏ" khiến chị em khó lấy chồng (Ảnh minh họa)

Một số cơ quan, doanh nghiệp đã nhìn thấy thực trạng này và có những động thái có những hoạt động, chương trình, thậm chí là các chiêu trò để tìm cơ hội se duyên cho nhân viên nữ. 

Chị Nguyễn Thị Nhung, quản lý nhân sự tại một ngân hàng kể, họ luôn tạo điều kiện để các nhân viên nữ trẻ đi học thêm, tham gia các chương trình sự kiện, hoạt động... để có thêm cơ hội gặp gỡ. 

Họ còn "trao đổi chiến lược" với các công ty đối tác có nhiều nam giới, tổ chức những chương trình giao lưu, đi du dịch chung, tạo những group se duyên, hẹn hò, mời ăn trưa... kết nối hai bên để nhân viên nữ có cơ hội gặp gỡ.

"Chúng tôi còn thường xuyên lên các diễn đàn, hội nhóm để giới thiệu, "rao bán" nhân viên nữ của mình. Khuyến khích mọi người trong cơ quan giới thiệu anh em họ hàng. Có không ít trường hợp "thoát ế" nhờ vậy", chị Nhung tiết lộ. 

Hay có những công ty, họ đầu tư cho nhân viên chưa có gia đình đi tập yoga, gym, các khóa học... như một hoạt động bắt buộc. Ngoài yếu tố sức khỏe, học để nâng cao thì đây là cơ hội để họ gặp gỡ, tìm bạn đời. 

Nhiều nơi tạo mọi điều kiện để nhân viên độc thân được dẫn "đối phương" tham gia các hoạt động, tiệc tùng, du lịch... với công ty. 

Mới đây, TPHCM một công ty gây nhiều tranh cãi khi ra hẳn quy định, nhân viên độc thân đi dự tiệc tất niên phải dẫn người khác phái đi cùng, nếu không sẽ bị trừ vào tiền thưởng 300.000 đồng. 

Có công ty lại cao tay hơn, nếu nhân viên độc thân dẫn người khác phái đi cùng sẽ được thưởng tiền. 

Gian nan kiếm chồng cho nhân viên nữ - 3

Nhiều cơ quan, doanh nghiệp có đủ chiêu trò để hỗ trợ chị em tìm đối tác hẹn hò (Ảnh minh họa)

Quản lý công ty này tiết lộ, thật ra một lần phạt, thưởng không giải quyết được vấn đề gì. Chủ yếu là tinh thần khuyến khích mọi người, nhất là chị em cần quan tâm đến đời sống, hạnh phúc cá nhân bên cạnh công việc. 

xã hội hiện nay, người phụ nữ cũng là nguồn lao động chính, họ cũng phải lao ra đường đi làm việc, kiếm tiền như nam giới. Áp lực công việc, môi trường sống họ có thể gặp những khó khăn nhất định trong đường tình duyên, gia đình.

Nhất là khi người phụ nữ khi hiện đại tự lập, tự chủ, tư duy độc lập... tiêu chuẩn của họ về người đàn ông sẽ cao hơn nên đối tượng càng thu hẹp lại. Nhiều người không ngại tuổi xuân, sẵn sàng chờ người phù hợp chứ không vội vã chỉ để thoát ế. 

Hoài Nam 

Đáng quan tâm
Mới nhất