Đồng Tháp:

“Đột nhập” lò sản xuất nem Lai Vung lớn nhất miền Tây

(Dân trí) - Những ngày cận tết Bính Thân 2016, nhiều cơ sở sản xuất nem Lai Vung (huyện Lai Vung, tỉnh Đồng Tháp) làm việc hết công suất, trung bình mỗi ngày một cơ sở làm ra hàng ngàn chiếc nem. Tuy nhiên số nem làm ra chỉ vừa đủ cung cấp cho thị trường trong và ngoài tỉnh.

Nem Lai Vung gắn liền với địa danh huyện Lai Vung của tỉnh Đồng Tháp. Từ lâu loại nem “chua mà ngọt” này đã vang danh khắp trong Nam ngoài Bắc. Sau bao nhiều năm thăng trầm đến nay nem Lai Vung vẫn tồn tài và trở thành một trong các loại đặc sản của Việt Nam sau hơn 60 năm có mặt tại đất sen hồng – Đồng Tháp.

Theo Phòng Kinh tế hạ tầng huyện Lai Vung cho biết, hiện nay trên địa bàn huyện có trên 20 cơ sở sản xuất nem Lai Vung, hầu hết tập trung ở các xã Tân Thành, xã Long Hậu và thị trấn Lai Vung. Để giữ vững thương hiệu nem Lai Vung, năm 2001, huyện Lai Vung đã hướng dẫn 7 cơ sở đăng ký nhãn hiệu tập thể và đã được Cục sở hữu Công Nghiệp cấp chứng nhận cho 7 cơ sở, gồm: Út Thẳng, Giáo Thơ, Cô Hiệp, Tư Minh, Hoài Giao, Thúy Ngoan, Năm Sơn.

Cũng theo Phòng Kinh tế hạ tầng huyện Lai Vung cho biết, trong 7 cơ sở được Cục sở hữu công nghiệp cấp giấy chứng nhận nhãn hiệu tập thể đến nay đã có 3 cơ sở ngưng hoạt động. Các cơ sở đã đăng ký nhãn hiệu trung bình sản xuất trên dưới 1.000 chiếc nem/ngày, trong đó cơ sở Út Thẳng sản xuất trung bình khoảng 2.000 chiếc nem/ngày, tuy nhiên từ tháng giêng đến hết tháng 4 âm lịch (tháng vía Bà), công suất tại cơ sở Út Thẳng tăng lên từ 2 - 3 lần. Sản phẩm của các cơ sở này chủ yếu cung cấp cho các tỉnh miền Tây và TP. Hồ Chí Minh.

 

“Đột nhập” lò sản xuất nem Lai Vung lớn nhất miền Tây - 1

Từ Tháng giêng kéo dài đến hết tháng 4 âm lịch, các cơ sở sản xuất nem Lai Vung phải làm việc hết công suất mới đủ hàng cung cấp cho người tiêu dùng

 

Theo chân cán bộ Phòng Kinh tế hạ tầng huyện Lai Vung, chúng tôi có dịp ghé thăm cơ sở sản xuất nem Lai Vung lớn nhất miền Tây mang tên Út Thẳng. Bước vào lò sản xuất nem, chúng tôi bị cuốn theo nhịp làm việc hối hả của hơn 50 công nhân đang làm việc tại đây. Từ khâu chọn lá đến khâu làm thịt nem, gói nem và buộc các chiếc nem thành chùm (mỗi chùm 10 chiếc)… khâu nào cũng tất bật, hối hả như đang chạy đua với tết.

Ông Út Thẳng vui vẻ cho biết: “Từ đây đến hết tháng 4 âm lịch cơ sở tôi và một số cơ sở khác phải làm việc vất vả như thế mới mong đủ nem cung cấp cho các đại lí. Như cơ sở tôi hiện tại, trung bình sản xuất từ 3.000 – 4.000 chiếc nem/ngày. Dù áp lực công việc nhiều nhưng các cơ sở làm nem truyền thống chúng tôi luôn đặt tiêu chí vệ sinh an toàn thực phẩm lên hàng đầu, vì chúng tôi biết thương hiệu nem Lai Vung được nhiều người ưa chuộng không chỉ cái tên mà từ chất lượng sản phẩm làm ra”.

Không khí làm việc tất bật tại lò sản xuất nem Lai Vung Út Thẳng

 

Theo các cơ sở sản xuất nem ở Lai Vung cho biết, bí quyết làm nên một chiếc nem ngon chính là phần chọn thịt heo và tỷ lệ thịt và da heo sau đó mới tới gia vị cho chiếc nem. Khi chọn được thịt heo ngon, thịt heo đưa vào cối đá quết nhuyễn, da heo được lạng nhỏ thành từng miếng sau đó trộn lẫn các thứ thịt, bì, tiêu, ớt và lót kèm lá vông xong người ta gói lại bằng lá chuối để vài ngày cho lên men là thành món ăn đậm đà.

Nem làm ngon và đúng cách phải đủ 8 phần thịt, 2 phần da bì, lót phải là lá vông và dây buộc nem phải bằng dây chuối. Tuy nhiên, ngày nay do cạnh tranh nhau dẫn tới thiếu nguyên liệu nên lá vông được thay bằng lá tầm ruột, dây ni lông buộc thay dây chuối. Thịt, da heo người ta không dùng tay làm thủ công nữa mà đưa vào máy xay nhuyễn. Dù có một vài thay đổi nhỏ nhưng mùi vị nem Lai Vung xưa nay vẫn vậy.

Ngày nay tận dụng nguồn lao động tại cơ sở cũng như đa dạng sản phẩm, các cơ sở sản xuất nem không chỉ làm ra một loại sản phẩm mang thương hiệu Lai Vung mà con sản xuất ra nem chua, nem huế, giò chả… Điều đáng quan tâm là hầu hết các sản phẩm đều ngon, giá cả lại bình dân, nhất là trong dịp tết, mùa vía bà giá cả vẫn không thay đổi. Có lẽ đây cũng là điều làm người tiêu dùng thích nem Lai Vung.

Đầu tiên người ta dùng lá vông nhưng do loại lá này mỗi ngày một ít nên các cơ sở làm nem đã thay thế bằng lá tầm ruột
Đầu tiên người ta dùng lá vông nhưng do loại lá này mỗi ngày một ít nên các cơ sở làm nem đã thay thế bằng lá tầm ruột
Khâu cuộn nem vào lá chuối
Khâu cuộn nem vào lá chuối
Sau đó đến khâu dùng dây nilon buộc chiếc nem lại theo hình chữ thập
Sau đó đến khâu dùng dây nilon buộc chiếc nem lại theo hình chữ thập
Đến khâu buộc từng chiếc nem một thành một chùm 10 chiếc
Đến khâu buộc từng chiếc nem một thành một chùm 10 chiếc

 

Không khí làm việc tại các cơ sở nem rất khẩn trương
Không khí làm việc tại các cơ sở nem rất khẩn trương
Mỗi chục nem Lai Vung chỉ giao động từ 25.000 - 35.000 đồng
Mỗi chục nem Lai Vung chỉ giao động từ 25.000 - 35.000 đồng
Ngày nay các cơ sỏ sản xuất nem Lai Vung còn làm ra nhiều sản phẩm khác, như: nem chua, nem huế, giò chả...
Ngày nay các cơ sỏ sản xuất nem Lai Vung còn làm ra nhiều sản phẩm khác, như: nem chua, nem huế, giò chả...
“Đột nhập” lò sản xuất nem Lai Vung lớn nhất miền Tây - 9

 

Theo ông Út Thẳng và nhiều cơ sở sản xuất nem Lai Vung cho biết, chất lượng sản phẩm mới làm nên thương hiệu, do vậy họ luôn chú trọng đến khâu an toàn vệ sinh thực phẩm
Theo ông Út Thẳng và nhiều cơ sở sản xuất nem Lai Vung cho biết, chất lượng sản phẩm mới làm nên thương hiệu, do vậy họ luôn chú trọng đến khâu an toàn vệ sinh thực phẩm

Nguyễn Hành