Đông lạnh hít hà với lẩu ếch măng cay

(Dân trí) - Khi mùa đông đến cũng là lúc những món lẩu lên ngôi, khi đã ngán những nồi lẩu thập cẩm, hải sản hay gà, bò, nhiều thực khách đã chọn ếch, giống “gà đồng” gần gũi với người nông dân, thịt trắng, thơm ngọt, thanh mát, bổ dưỡng.

Đông lạnh hít hà với lẩu ếch măng cay - 1

Món thịt ếch hấp dẫn

 Con ếch, dân gian còn gọi “gà đồng”, là loài vật gần gũi với người nông dân ở tất cả các vùng quê, nó là thiên địch của các loài sâu bọ có hại cho mùa màng, đồng thời nó lại là món khoái khẩu khi chế biến thành đồ ăn.

Nếu ai từng sinh sống ở các vùng đồng quê, hẳn sẽ không thể quên tiếng ếch ộp mỗi đêm cùng những món ngon từ ếch. Nhưng người phố thị cũng yêu thích thịt ếch không kém. Vậy nên con ếch được chu du khắp nơi, biến hóa thành vô số đặc sản thơm ngon phục vụ người sành ẩm.

Đông lạnh hít hà với lẩu ếch măng cay - 2

Nồi lẩu ếch

Trong một nồi lẩu ếch quan trọng nhất là khâu chuẩn bị thịt ếch. Hiện nay, khi nguồn ếch đồng không còn nhiều, đa phần các quán ếch có tiếng đều lựa chọn ếch nuôi được cung cấp bởi những cơ sở có uy tín. Dù thịt không thơm, chắc như ếch đồng nhưng quan trọng nhất là ếch nuôi thường giảm thiểu nguy cơ nhiễm giun, sán như ếch sống ngoài tự nhiên.

Dù vậy, ếch mua về phải chế biến rất kỹ, làm sạch, lột da, chia phần đùi, phần thân, chiên sơ qua trước khi chế biến nên giữ độ chắc, ngọt, sau đó xào với măng rồi mới bày ra đĩa. Phần thịt ếch xào qua với măng nóng hổi, ngọt mềm, rất dai, thả vào nồi nước dùng. Phần nước lẩu ngoài măng, còn có mùi thơm đậm đà của lá lốt.

Mùi hương của những gia vị tự nhiên quyện vào từng đĩa rau sống nhúng, thưởng thức nồi lẩu ếch thêm chút hơi rượu lên men càng thêm ấm cúng.

Đông lạnh hít hà với lẩu ếch măng cay - 3

Một nồi lẩu ếch thơm ngon, thanh thanh mà đậm đà, nóng hổi, hương thơm nghi ngút đang bưng ra dường như kích thích vị giác, vị nước dùng thanh ngọt và thơm nức mũi. Ếch xào dành cho người thích ăn mềm ngấm đậm đà, còn ếch chiên hợp gu cho khách ưa vị giòn thơm, vui miệng.

Cũng cùng là món canh ếch bổ dưỡng, ếch om chuối đậu lại mang hương vị truyền thống. Chuối xanh béo bùi sánh ngậy, đậu mơ vàng ruộm, thêm bị giấm bỗng thanh thanh càng đưa đẩy vị thịt ếch thêm thú vị.

Riêng món ếch chiên cũng có nhiều tùy biến như ếch chiên bơ, ếch tẩm bột chiên vừng… kì công một chút có thể đem ếch rang muối. Thịt ếch chiên thơm nức mũi, vị bơ, vị vừng ngấm vào từng thớ thịt khiến thịt ếch trở nêm thơm mềm, ngậy béo mà không ngán. Thịt ếch chiên ăn kèm tương ớt hay nước nương đều rất đậm đà, khó quên.

Nếu là người thích ăn bánh mì, không ai có thể bỏ qua món cà ri ếch đầy hấp dẫn. Cà ri ếch có nước dùng sánh vàng, thơm nồng, ăn nóng với bánh mì mới thấy hết được vị thơm ngon khó quên.

Ngon lành, thanh đạm hơn cả có thể kể tới món cháo ếch. . Phần thịt ếch được làm sạch, ướp sơ với các loại gia vị như nước tương, hắc xì dầu ngọt, đường, dầu hào, hành tím, rượu mai quế lộ… Hành tỏi được phi thơm, tiếp đến cho ếch vào xào săn rồi cho ít nước lọc vào đun sôi. Nêm lại gia vị, cho vào nồi đất tiếp tục đun đến khi nước trong nồi sánh lại, thịt ếch chín mềm thấm đậm gia vị là được.

Đông lạnh hít hà với lẩu ếch măng cay - 4

Đối với các bạn trẻ ở thành phố, dù chưa có những trải nghiệm ở nông thôn, thì các món ếch vẫn đem đến một mối liên hệ tinh tế từ trong sâu thẳm tâm hồn với những cánh đồng thơm mùi lúa mới, với ao chuôm, vườn rau, ruộng lúa… nơi thôn dã thanh bình.

Dù là ếch nuôi hay ếch đồng, khi được chế biến thành nhiều món như: Nướng, chiên giòn chấm muối tiêu chanh; xào xả ớt hay xào lăn, nấu lẩu… ếch luôn khiến thực khách phải ứa nước miếng khi thưởng thức hương vị đồng quê.

Nam Hồng