Thứ năm, 03/01/2019 - 05:16

Độc đáo: Quất lọ bonsai hút khách chơi Tết

Dân trí

Cùng với đào Nhật Tân, người trồng quất Quảng An (quận Tây Hồ, Hà Nội) cũng đang hối hả chuẩn bị cho vụ Tết. Gia đình anh Trần Văn Sải đã có sáng tạo độc đáo, trồng quất bonsai trong những chiếc bình gốm mang tới cho quất một nét mới độc và lạ.

Độc đáo: Quất lọ bonsai hút khách chơi Tết

Độc đáo: Quất lọ bonsai hút khách chơi Tết - Ảnh 2.

Năm nay gia đình anh Trần Văn Sải ở Quảng An (quận Tây Hồ, Hà Nội), có tới hơn 1000 lọ quất cảnh bonsai với nhiều kích cỡ to nhỏ.

Độc đáo: Quất lọ bonsai hút khách chơi Tết - Ảnh 3.

Với kinh nghiệm hơn 20 năm trồng quất cảnh, dưới bàn tay của anh Sải mỗi lọ quất là tác phẩm nghệ thuật, cắt tỉa theo nhiều tên gọi các thế khác nhau.

Độc đáo: Quất lọ bonsai hút khách chơi Tết - Ảnh 4.

Cây quất lọ bonsai nghệ thuật phải là cây quất có dáng đẹp, lá xanh, lộc hoa, quả vàng, quả ương, quả xanh, quả non. Có nghĩa là phải hội tụ đủ "tinh hoa của trời đất".

Độc đáo: Quất lọ bonsai hút khách chơi Tết - Ảnh 5.

"Cây quất được đưa lên lọ từ tháng 2 dương hàng năm, tuổi thọ của cây để đưa lên chậu có độ tuổi từ 1 năm tới 3 năm. Mỗi một độ tuổi lại có một loại lọ phù hợp. Đặc biệt tùy vào dáng cây sao cho lên lọ nhưng vẫn giữ được dáng" anh Sải chia sẻ.

Độc đáo: Quất lọ bonsai hút khách chơi Tết - Ảnh 6.

Do năm nay thời tiết ủng hộ người trồng quất, tuy còn hơn 1 tháng nữa mới đến Tết Âm lịch nhưng nhiều cây vẫn giữ được nhiều quả xanh. Anh Sải dự đoán nếu thời tiết từ giờ đến Tết thuận nữa thì quất sẽ đẹp nhất vào khoảng 25 Tết Âm lịch, vừa đẹp để chơi.

Độc đáo: Quất lọ bonsai hút khách chơi Tết - Ảnh 7.

Thời gian gần đây, người chơi quất ở Hà Nội có thiên hướng tìm chơi những loại cây cảnh độc lạ nhỏ bonsai và trở thành xu hướng chơi trong dịp Tết Nguyên Đán sắp tới.

Độc đáo: Quất lọ bonsai hút khách chơi Tết - Ảnh 8.

Những chiếc bình gốm trồng quất được nhập từ xã Phù Lãng (Quế Võ, Bắc Ninh) với nhiều họa tiết đẹp mắt và có nhiều ý nghĩa trong ngày Tết. Như những chiếc bình có chữ Phúc, Lộc, Thọ được ưa chuộng với quan niệm năm mới gặp nhiều may mắn.

Độc đáo: Quất lọ bonsai hút khách chơi Tết - Ảnh 9.

Quất lọ bonsai được trồng trong nhiều lọ có kích cỡ to nhỏ khác nhau tùy vào thế và độ tuổi của cây sao cho hợp lý đẹp mắt.

Độc đáo: Quất lọ bonsai hút khách chơi Tết - Ảnh 10.

Cây quất lọ bonsai có dáng tự nhiên, không bị bó buộc cũng không bị gò bó theo một khuôn mẫu nào. Mỗi cây mỗi dáng tùy vào mắt khách hàng.

Độc đáo: Quất lọ bonsai hút khách chơi Tết - Ảnh 11.

"Để tạo thành công một cây quất lọ bonsai, phải trải qua nhiều công đoạn phức tạp đòi hỏi người làm phải có kinh nghiệm hiểu được cây thì mới có độ thành công cao. Trồng 10 cây hỏng 3 tới 4 cây là chuyện bình thường..." Anh Sải tâm sự.

Độc đáo: Quất lọ bonsai hút khách chơi Tết - Ảnh 12.

Sau khi quất được trồng trên lọ thành công, việc chăm sóc cũng rất đặc biệt, phải tưới đủ ẩm hàng ngày, bón phân theo chu kỳ một tuần hoặc mười ngày tùy vào chất của cây.

Độc đáo: Quất lọ bonsai hút khách chơi Tết - Ảnh 13.

Từ cây quất truyền thống, vào bàn tay nghệ nhân uốn, tỉa, quất lọ bonsai cũng có giá phổ biến từ 1 - 3 triệu đồng/lọ, có những cây đặc biệt độc lạ có giá cao hơn.

Độc đáo: Quất lọ bonsai hút khách chơi Tết - Ảnh 14.

Tuy chưa tới Tết Âm lịch nhưng nhiều khách hàng cũng đã tìm tới vườn để đặt quất chơi Tết.

Độc đáo: Quất lọ bonsai hút khách chơi Tết - Ảnh 15.

Những lọ quất đã được khách hàng mua và đánh dấu chờ ngày cận Tết Âm lịch được chở đến tận nơi địa chỉ người mua yêu cầu.

Hà Trang - Toàn Vũ