Thanh Hóa:

Đào, quất đại hạ giá vẫn thưa thớt khách mua

Bình Minh

(Dân trí) - Nhiều hàng quất, đào trưng biển "đại hạ giá" với mong muốn cứu vãn phần nào vốn đầu tư, thậm chí nhiều cửa hàng chấp nhận thua lỗ... nhưng vẫn vắng người mua.

Dạo một vòng quanh TP Thanh Hóa, khắp các ngả đường bày bán đào, quất, cây cảnh... phục vụ nhu cầu chơi Tết của người dân như: Đường Lê Hoàn, Nguyễn Duy Hiệu, Bùi Khắc Nhất, Nguyễn Trãi, Đại lộ Lê Lợi kéo dài… bao trùm là không khí vắng vẻ, ảm đạm.

Rất nhiều hàng đào, mai, quất treo biển "Đại hạ giá", "xả hàng đồng giá 250 nghìn đồng/cây"; "xả hàng"… để câu kéo khách nhưng vẫn vắng bóng người mua khiến chủ hàng "méo mặt" vì coi như mất Tết. 

Đào, quất đại hạ giá vẫn thưa thớt khách mua - 1
Đào, quất đại hạ giá vẫn thưa thớt khách mua - 2

Nhiều cửa hàng đề biển "đại hạ giá" hay "xả hàng đồng giá" nhưng vẫn vắng bóng khách mua.

Anh Bùi Đức Thuận (phường Đông Sơn, TP Thanh Hóa) cho biết: "để có sự chuẩn bị nhanh, kịp thời, chất lượng đào quất đẹp, bắt mắt, anh đã phải đầu tư công sức ra tận Hưng Yên nhập quất, ngược lên giáp Hà Giang để có đào và chấp nhận nhập giá gốc tương đối cao để mặt hàng chất lượng. Tính đến thời điểm này, anh đã phải trưng biển "đại hạ giá, giảm giá"... với hy vọng lấy được vốn đầu tư".

"Với cây quất cao hơn 1m, quả sum sê, có cả hoa, cả nụ, tôi mua tại vườn với giá 1,1 triệu đồng, thêm tiền chậu mất 70.000 đồng, rao bán cho khách bằng đúng giá tại vườn nhưng nhiều người chỉ trả 700.000 - 800.000 đồng. Cuối cùng cũng phải chấp nhận bán với giá này" - anh Thuận cho biết thêm.

Đào, quất đại hạ giá vẫn thưa thớt khách mua - 3

Đào Quảng Chính mọi năm đa số cây đều có giá từ 3 triệu trở lên, năm nay chủ xả hàng đồng giá 3 triệu đồng.

Chủ quầy kinh doanh đào, quất này cho biết, bằng giờ mọi năm lượng đào, quất đã phải bán được khoảng hơn 40%. Năm nay do ảnh hưởng của dịch Covid-19, lượng khách ít ỏi, số đào quất gia đình mới chỉ bán được hơn 10%.

Cùng chung cảnh ngộ vắng khách, quầy hàng của gia đình Nguyễn Thị Hương (phường Đông Sơn, TP Thanh Hóa) thậm chí lượng đào bán ra chưa được 10%. Chị Hương lý giải, thời điểm đi nhập đào là thời điểm đang lạnh, dự đoán nhập về là đúng thời điểm để bán.

Đào, quất đại hạ giá vẫn thưa thớt khách mua - 4

Khách hàng cho biết do dịch bệnh khiến họ ngại đi lại và không mấy mặn mà mua.

Tuy nhiên, mấy ngày nay trời nồm, nắng ấm khiến cho đào đồng loạt bung hoa. Khách đã vắng vì dịch, lại cộng thêm phần đào "bung nở", chị Hương xác định đánh nước cờ liều giảm tới 50%. Mong muốn cứu vãn phần nào cước xe vận chuyển và phí thuê mặt bằng.

Anh Lê Văn Nam (quê ở Nông Cống), một thương lái bán đào cho biết, anh mang chục gốc đào xuống phố bán mà từ sáng đến trưa vẫn chưa bán được cây nào, người ngắm, hỏi giá nhiều nhưng không ai mặn mà mua.

Theo anh Nam, năm nay những thương lái như anh cũng chỉ mong thu được vốn nhưng  khó. "Cây đào Xuân Du mọi năm với giá bán 3 triệu, năm nay rao 1 triệu cũng không ai mua, còn đào Quảng Chính nếu năm ngoái cây bán giá 4-5 triệu thì bây giờ rao 3 triệu cũng thưa thớt khách ghé xem. Trong khi đó, tiền vốn mua cây, tiền thuê vận chuyển, thuê mặt bằng nên nguy cơ thua lỗ là rất lớn" - anh Nam nói.

Đào, quất đại hạ giá vẫn thưa thớt khách mua - 5

Không những do dịch, thời tiết nắng nóng, hoa bung nở cũng khiến thương lái "mất khách".

Chị Nguyễn Thị Vân (phường Quảng Thắng, TP Thanh Hóa), chia sẻ: "Năm nay dịch nên kinh tế khó khăn; Tết cũng không được thưởng như mọi năm nên tiết kiệm được cái gì thì đỡ đi khoản đó".

Theo quan sát, dù đã bước sang ngày 25 tháng Chạp nhưng lượng khách mua sắm vẫn hạn chế. Nguyên nhân là do dịch Covid-19 khiến người dân "ngại" đi lại, và dè dặt trong việc mua sắm. Bên cạnh đó, do ảnh hưởng của dịch suốt một thời gian dài đã khiến cho "túi tiền" của người mua phần nào bị hạn chế hơn so với những năm trước.

Theo nhận định của các chủ đào, quất, nếu thời tiết vẫn ấm lên thì việc gỡ gạc lại phần nào vốn đầu tư được xem là nhiệm vụ bất khả thi.