Dàn chân gà Đông Tảo “khủng” ngâm rượu của dân chơi Việt

(Dân trí) - Vài năm trở lại đây, nhiều chủ trại và dân chơi gà ở Khoái Châu, Hưng Yên “rộ” lên trào lưu chơi mới: chân gà Đông Tảo ngâm rượu. Trong đó, những con gà được chọn phải là gà thuần chủng quý hiếm, dáng đẹp với đôi chân có kích thước lớn từ 1 – 2kg/cặp, mang tính biểu tượng của cả đàn.

Dàn chân gà Đông Tảo “khủng” ngâm rượu của dân chơi Việt

Gà Đông Tảo hay còn gọi là gà Đông Cảo, bắt nguồn từ thôn Đông Tảo, Khoái Châu, Hưng Yên. Từ xa xưa, đây được coi là giống gà quý, hàng năm đều được dùng làm đồ cúng tiến cho vua chúa. Hiện nay, loại gà này được nuôi đại trà phổ biến ở nhiều tỉnh thành cả nước. Tuy nhiên, số lượng gà Đông Tảo thuần chủng không nhiều vì thế giá thành vẫn còn khá đắt đỏ. Trung bình, 1kg gà thịt Đông Tảo trên thị trường được bán với giá từ 400 – 500 nghìn/kg, gà cảnh để biếu từ 5 – 10 triệu/ cặp, cá biệt có những con gà chân “khủng”, mã đẹp có thể được trả giá lên tới 60 – 70 triệu đồng/ cặp.

Gà Đông Tảo đặc biệt quý ở đôi chân, gà càng có chân to, dáng đẹp càng được định giá cao. Vài năm trở lại đây, nhiều chủ trại và dân chơi gà ở Khoái Châu, Hưng Yên “rộ” lên trào lưu chơi mới: chân gà Đông Tảo ngâm rượu. Trong đó, những con gà được chọn phải là gà thuần chủng quý hiếm, dáng đẹp với đôi chân có kích thước lớn từ 1 – 2kg/cặp, mang tính biểu tượng của cả đàn.

Theo nhiều người chơi, rượu ngâm không phải với mục đích để uống mà chỉ như một cách lưu giữ, bảo tồn và thể hiện sự trân trọng đối với những con gà đẹp. Nhiều tay chơi còn cất công đi săn lùng những con gà đẹp, đắt đỏ trên cả nước về làm phong phú cho bộ sưu tập của mình.

Cặp chân gà nặng khoảng 2kg tại trại gà nhà anh Giang Tuấn Trưởng. (Ảnh: T.T)
Cặp chân gà nặng khoảng 2kg tại trại gà nhà anh Giang Tuấn Trưởng. (Ảnh: T.T)

Anh Giang Tuấn Trưởng (SN 1989, Khoái Châu, Hưng Yên) hiện sở hữu hai bình rượu ngâm chân gà Đông Tảo thuộc hàng siêu “khủng”, với mỗi chiếc nặng đến 1kg. Anh Trưởng cho hay, trước đó con gà này có tuổi đời vào khoảng 4 năm, tướng oai phong, bệ vệ. Khi còn sống nặng khoảng 6,5kg được xem là 1 trong những con gà đẹp nhất đàn. Nhiều người trả giá lên tới 40 triệu đồng nhưng anh Trưởng không bán. Không chỉ có hình dáng đẹp, con gà còn có đôi chân to hiếm có. “Lúc giết thịt, tôi cân lên mỗi chân nặng khoảng 1kg”, anh Trưởng nói.

Dàn chân gà Đông Tảo “khủng” ngâm rượu của dân chơi Việt - 2
Cặp chân gà được xem là hiếm có khi có cân nặng lên tới 2kg
Hai bình rượu ngâm chân gà Đông Tảo được anh Trưởng đặt trang trọng trong nhà cho khách chiêm ngưỡng, tham quan.
Hai bình rượu ngâm chân gà Đông Tảo được anh Trưởng đặt trang trọng trong nhà cho khách chiêm ngưỡng, tham quan.

Hiện, hai bình rượu quý được anh Trưởng để trang trọng trong nhà cho khách mua gà đến tham quan, chiêm ngưỡng. Nói về thú chơi độc đáo mình, chủ trang trại này lý giải. “Có người ngâm rượu với các loại thảo dược, người ngâm với các loại động vật quý. Còn những người yêu thích gà, ngâm rượu là cách để lưu lại những con gà “độc”, hiếm có. Đây cũng là cách thể hiện sự trân trọng, yêu quý dành cho chúng…”, anh Trưởng chia sẻ.

Cận cảnh đôi chân gà được xếp vào hàng hiếm có
Cận cảnh đôi chân gà được xếp vào hàng hiếm có

Ngoài anh Trưởng, ở Khoái Châu (Hưng Yên) cũng có khá nhiều chủ trại sưu tập chân gà Đông Tảo “khủng” về ngâm rượu. Trong đó, ông Nguyễn Văn Công (Thôn Tân Tiến, xã Đông Tảo, Hưng Yên) được xem là người tiên phong trào lưu độc đáo này. Vào năm 2014, trại gà ông Công nổi tiếng với chú gà Đông Tảo được mệnh danh là “chúa gà” từng được nhiều người trả giá lên tới 60 – 70 triệu. “Con gà này thuộc giống gà Đông Tảo thuần chủng. Ngoài đôi chân lớn, nó cũng có hình dáng độc đáo: mào đỏ, lông xám, cánh xòe như quạt, bước đi oai phong, hùng dũng…”, ông Công nói. Theo chủ trang trại này, đặc điểm nổi bật nhất của cặp chân này là kích thước lớn, chân có nhiều lớp vảy xếp tầng lên nhau mà dân chơi gà hay ví là “vảy rồng”.

Ông Nguyễn Văn Công và đôi chân gà Đông Tảo được cho là khủng nhất từ trước đến nay trong trại gà mình
Ông Nguyễn Văn Công và đôi chân gà Đông Tảo được cho là "khủng" nhất từ trước đến nay trong trại gà mình

Từng có thâm niên hàng chục năm nuôi gà Đông Tảo nhưng đây là lần đầu tiên trại gà của ông Công “xuất hiện” loại gà có trọng lượng khủng và hình dáng độc đáo đến thế. “Rất nhiều bày tỏ ý định trả giá cao nhưng tôi không bán mà muốn giữ lại làm kỷ niệm. Sau vì chân gà ngày càng to, đi lại khó khăn nên tôi quyết định xẻ thịt chia cho con cháu, riêng cặp chân thì giữ lại”, ông Công nói.

Sở dĩ gà Đông Tảo thuần chúng quý hiếm và luôn được nhiều người săn lùng là bởi số lượng loại gà này trên thị trường không nhiều. Để nuôi được một con gà dạng này phải mất ít nhất một năm với những chế độ chăm sóc đặc biệt. Trong đó, để “đúc” ra được những con gà dáng đẹp, kích thước “khủng” phải có bí quyết riêng của từng chủ trại. Theo đó, gà bố mẹ được chọn phải là gà Đông Tảo thuần chủng, chân to, vảy xù xì, mã đẹp và có sức khỏe tốt. Thông thường, gà mái Đông Tảo 6 tháng là đẻ lứa đầu tiên, mỗi lứa thường cho từ 10 – 12 trứng.

Gà con không đạt chuẩn như chân khoèo, ốm yếu... sẽ được loại bỏ từ khi mới ấp nở. Đối với gà thịt muốn cho thịt ngon, ngọt và dai thì thức ăn chủ yếu của gà phải là thóc, ngô trộn rau đan xen từng thời kỳ. Đặc biệt, chuồng trại phải được thiết kế rộng, có khoảng không cho gà “vận động”.

Gà Đông Tảo thuần chủng quý nhất ở đôi chân và đây cũng là yếu tố quyết định đến giá thành của một con gà. Chính vì thế, thay vì mua về thưởng thức, nhiều người chọn cách ngâm rượu chân gà như một thú chơi, đam mê và cũng để thỏa mãn sự yêu thích của mình dành cho loại gà độc đáo này.

Hà Trang