Dại dột như thách đố “liếm bồn cầu” mùa dịch corona

(Dân trí) - Một bác sĩ đã lên tiếng cảnh báo nguy cơ nhiễm virus corona và có thể ảnh hưởng đến tính mạng đối với những người tham gia các “thách thức virus corona”.

Dại dột như thách đố “liếm bồn cầu” mùa dịch corona - 1
“Thử thách corona” là thách thức một người liếm các bề mặt - 1 trào lưu mà các chuyên gia lên án

Người dùng mạng xã hội đang đăng tải hình ảnh bản thân liếm bồn cầu và các loại bề mặt khác trong 1 phong trào gọi là “Thách thức virus corona”. Các video gây sốc đang ngày càng xuất hiện nhiều, cho thấy người ở các nơi khác nhau thực hiện các hành vi nguy hiểm, bất chấp các khuyến nghị bảo vệ bản thân nơi công cộng để ngăn dịch lây lan của chính phủ.

Một người có ảnh hưởng tại Anh đã khơi mào cho trò “thách thức” này trên mạng xã hội bằng cách liếm toilet trên máy bay. Được hỏi vì sao lại làm vậy, người này cho biết: “Tôi quá mệt mỏi vì con virus corona lại “nổi” hơn tôi. Tôi mới thực sự là người nổi tiếng”.

Dại dột như thách đố “liếm bồn cầu” mùa dịch corona - 2
Người thực hiện thách thức này đã có hơn 1 triệu người theo dõi khi anh ta livestream vào tối thứ 3
Dại dột như thách đố “liếm bồn cầu” mùa dịch corona - 3
Một người khác tham gia thử thách này cách đây 1 tuần

Người khởi xướng trò thách thức nguy hiểm này cho biết: “Tôi khỏe. Tôi cảm thấy rất nóng bỏng - và nếu đó là triệu chứng của corona thì hẳn là tôi đang bị bệnh rồi. Khi được hỏi rằng cô có quan tâm nếu ai đó làm theo và chết không, cô này cho biết: “Đó là vấn đề của họ”.

Trong 1 video khác, một người đàn ông đã liếm vào thanh tay cầm trên phương tiện công cộng khiến một người đeo khẩu trang gần đó hoảng hốt tránh xa. Cảnh quay khác cho thấy một người đang liếm toilet công cộng 2 lần trước khi quay ra camera hô: “Thách corona” và rồi lại quay lại liếm bề mặt xí bệt này. Tài khoản trên mạng xã hội của người này hiện đã bị khóa.

Hiện không rõ liệu các video tiếp theo có được tải lên mạng xã hội không nhưng các nhà quản lý mạng cam kết sẽ xóa tất cả các clip kiểu này.

Tuy nhiên vẫn có 3 video bị lọt lưới đó là video liếm cửa xe oto, liếm tay cầm scooter và 1 vài bề mặt khác được tải lên từ Anh vào tối thứ Ba. Các video này đã thu hút lần lượt hơn 1 triệu, 500.000 và gần 8.000 người theo dõi. Trong các video này, 1 thành niên liếm một cái thuổng, cầu trượt, quả bóng, máy giặt, ghế, cây, tay cầm chổi, cửa tủ lạnh, tấm bạt lò xo, tay gạt nước, ổ cắm, bàn phím laptop và ipad. Những pha thách thức nguy hiểm này cũng được đăng tải ở nhiều mạng xã hội như Instagram, Twitter, tik tok…

Mặc dù không có nhiều người tham gia thách thức điên rồ này nhưng tốc độ phát tán thì siêu chóng mặt. Chỉ riêng clip đầu tiên đã có hơn 930 triệu người xem.

Dại dột như thách đố “liếm bồn cầu” mùa dịch corona - 4
Một người đàn ông đã liếm cột trên phương tiện công cộng
Dại dột như thách đố “liếm bồn cầu” mùa dịch corona - 5
Còn thanh niên này thì liếm bồn cầu và hô “Thách corona”

Một y tá nghỉ hưu, ông John Campbell cho biết: “Nếu những người này (người tham gia thách thức) bị nhiễm bệnh thì họ sẽ truyền bệnh cho người khác. Những người nhiễm bệnh có thể tử vong và như vậy hành động kỳ quái này đã gián tiếp gây hậu quả chết người. Nếu họ không bị nhiễm corona thì sẽ bị các bệnh khác do virus trên các bề mặt này rất nhiều”.

Đại diện Dịch vụ Y tế quốc gia Anh cho rằng hành vi này rất đáng lên án. Nikki Kanani, Giám đốc Y khoa Chăm sóc cá nhân cho biết: “Thật vô trách nhiệm khi ai đó đặt sức khỏe của mình và của những người xung quanh vào vòng nguy hiểm chỉ vì “thách thức” điên rồ này.

Nhân Hà

Theo Metro

Đang được quan tâm