Đồng Tháp:

“Đã mắt” với vườn Chà Là trĩu quả ở miền Tây

(Dân trí) - Một người dân ở thành phố hoa Sa Đéc (Đồng Tháp) đã trồng thành công giống Chà Là Thái Lan. Sau 3 năm trồng thử, cây cho trái trĩu quả, vàng ươm thu hút nghìn khách đến xem.

Ông Nguyễn Văn Xuân - Chủ cơ sở hoa kiểng Xuân Trang (ấp Khánh Hòa, xã Tân Khánh Đông, TP Sa Đéc) là nông dân trồng thử nghiệm thành công cây Chà Là giống Thái Lan trên đất Sen Hồng - Đồng Tháp.

Theo ông Xuân, hơn bảy năm theo đuổi đam mê trồng cây Chà Là ăn trái (khác Chà Là kiểng), đã có những lúc phải chặt bỏ do trồng phải cây giống không ưng ý. Sau đó, qua tìm hiểu ông Xuân biết giống Chà Là Thái Lan nên mua về trồng.

“Đã mắt” với vườn Chà Là trĩu quả ở miền Tây - 1

Một trong những cây Chà Là trĩu quả của ông Xuân

Sau hơn 3 năm chăm sóc, cây Chà Là nhập từ Thái Lan về đã cho trái vụ thứ hai (vụ đầu vào năm 2019 nhưng trái ít). Khi ra trái, Chà Là trổ thành buồng và mỗi buồng có hàng trăm trái. Khi trái còn sống có màu xanh khi chín chuyển sang màu vàng rất đẹp mắt.

Hiện vườn Chà Là của ông có hơn 200 cây trong đó có khoảng 20 cây đang cho trái. Mặc dù trái Chà Là này được bán với giá khá cao hơn 500 nghìn đồng/ký nhưng vẫn không có đủ hàng để bán ra thị trường.

Cây Chà Là ăn trái tươi chiều cao thân cây thấp, vị ngọt thanh, hạt nhỏ, kích thước trái lớn hơn gấp đôi so với cây Chà Là kiểng.

Vườn Chà Là độc nhất miền Tây

Ngoài bán trái Chà Là, cơ sở của ông Xuân còn bán cây chà là giống, cây con giống có kích thước khoảng 2cm với giá 3 triệu đồng một cây, sau 3 năm trồng sẽ bắt đầu cho trái.

Hiện ông đang nhập về thêm 200 cây con giống để trồng. Sắp tới ông sẽ bắt đầu mở cửa bán vé cho du khách tham quan, khách tới vườn sẽ được ăn thử trái chín, du khách có thể mua trái tươi mang về, mua cây giống tại vườn để về trồng.

Tại Đồng Tháp có vài hộ trồng cây Chà Là nhưng là loại cây kiểng (cũng có trái những trái nhỏ), còn loại Chà Là ăn trái thì duy nhất gia đình ông Xuân trồng. Với số lượng cây Chà Là có trong vườn, ông Xuân được xem là người Việt Nam đang sở hữu vườn Chà Là lớn nhất nước.

Đã mắt với vườn Chà Là có một không hai ở miền Tây:

“Đã mắt” với vườn Chà Là trĩu quả ở miền Tây - 2

Hiện vườn Chà Là của ông Xuân có 20 cây đang cho trái

“Đã mắt” với vườn Chà Là trĩu quả ở miền Tây - 3

Để trái đẹp tránh sâu rầy, ông Xuân dùng túi nilon trùm lại

“Đã mắt” với vườn Chà Là trĩu quả ở miền Tây - 4

Trái còn sống có màu xanh

“Đã mắt” với vườn Chà Là trĩu quả ở miền Tây - 5

Những chùm Chà Là sai trĩu quả

“Đã mắt” với vườn Chà Là trĩu quả ở miền Tây - 6

Khi trái chín có màu vàng thật đẹp mắt

“Đã mắt” với vườn Chà Là trĩu quả ở miền Tây - 7

Hiện nay 1kg Chà Là chín thế này có giá 500.000 đồng nhưng không đủ bán cho du khách

“Đã mắt” với vườn Chà Là trĩu quả ở miền Tây - 8

Du khách rất thích thú khi đến xem vườn Chà Là của ông Xuân

“Đã mắt” với vườn Chà Là trĩu quả ở miền Tây - 9

Mỗi cây con thế này có giá 3 triệu đồng

“Đã mắt” với vườn Chà Là trĩu quả ở miền Tây - 10

Đây là vườn Chà Là kiểng của một hộ dân trên địa bàn TP.Sa Đéc.

Nguyễn Hành - Đỗ Trung

Đang được quan tâm