Củ hành đại bự

(Dân trí) - Bác thợ làm vườn Paul Rochester, tác giả của củ hành nặng xấp xỉ 5 kg không ngại ngần thổ lộ bí quyết: chính những bản jazz trữ tình của ca sĩ huyền thoại Glenn Miller những năm 1940 đã giúp vườn hành của bác lớn nhanh như thổi.

Với cân nặng 4,74 kg, In The Mood - vốn là tên một trong những ca khúc bất hủ của Glenn Miller được Paul Rochester “mượn” đặt cho củ hành trứ danh nhà mình - đã khiến Ban giám khảo cuộc thi Vô địch hành tỏi thế giới tròn mắt kinh ngạc.

 

Ngay lập tức, toàn thể hội đồng bỏ phiếu cấp danh hiệu vô địch cho Rochester - một chiến thắng tuyệt đối đầy thuyết phục.

 

Từng làm thợ máy cơ khí, bác thợ vườn đến từ thị trấn Seaham nhỏ bé của vùng Co Durham này cho biết, bác đã  may mắn thừa hưởng bí quyết trồng vườn xuất chúng từ cha, ông Wilfrid - người có kinh nghiệm lâu năm trong các cuộc thi rau củ.

 

Củ hành đại bự - 1
 

Tuy nhiên theo khẳng định của Paul, những yếu tố như đất tơi xốp, màu mỡ, chăm bón tưới tiêu đầy đủ chưa phải là nguyên nhân quyết định vóc dáng đại bự của cây hành. Hơn tất thảy, những giai điệu trữ tình như In The Mood, Pennsylvania 6500 hay Tuxedo Junction mới chính là cội rễ tạo nên thành công lớn.

 

“Tôi đã áp dụng “chế độ giải trí” cho cây củ nhà mình được 4-5 năm nay rồi, bằng một cái đài và đôi loa thùng đặt ngay trong vườn rau. Glenn Miller là ca sĩ tôi đặc biệt mến mộ, và thế là đám rau quả cũng được “thơm lây”.

 

Củ hành đại bự - 2
 

Đứng sau Paul, bác thợ Dennis Watson từ thị trấn Horden, Co Durham giành vị trí á quân với cây hành nhẹ hơn đúng 1 ounce (28,35 g).

 

Tháng trước, các nhà nghiên cứu ở Hàn Quốc tuyên bố trên tạp chí New Scientists đã phát hiện ra “cặp gen nghe nhạc” ở thực vật - khi chơi những nốt nhạc tách biệt trước đồng lúa, họ nhận thấy có những biến đổi đặc biệt trên một cặp gen nhất định.

 

Đặc biệt, cặp gen này phản ứng khá mạnh với những thanh âm chói tai.

 

 

Thùy Vân

Theo Express.co.uk