Cô gái 9x "hái" ra tiền từ vải vụn

(Dân trí) - Tận dụng những mảnh vải vụn bé xíu, chị Trần Bích đã làm ra những sản phẩm thủ công đẹp mắt giúp chị có được nguồn thu nhập ổn định.

Mới nhìn qua những thú nhồi bông xinh xắn làm từ đủ loại vải màu sắc này, không ai nghĩ rằng chúng được làm vải vụn. Các tác phẩm này được làm từ đôi bàn tay của chị Trần Bích (sinh năm 1993) hiện đang sống tại Bình Dương.

Cô gái 9x hái ra tiền từ vải vụn - 1

Chị Trần Bích rất yêu du lịch và thời trang.

Chia sẻ về nghề làm đồ lưu niệm từ vải chị Bích nói: "Mình bén duyên với nghề từ 7 năm trước. Mình làm túi vải và có lướt các web nước ngoài thì vô tình thấy thú bông tí hon mà họ làm. Và mình tận dụng vải vụn khi may túi còn dư để mày mò làm chơi thôi.

Cô gái 9x hái ra tiền từ vải vụn - 2

Những chú cú mèo đáng yêu.

Đến khi mình chia sẻ trên Facebook thì mọi người lại rất thích, thế là mình bắt tay vào làm và bắt đầu bán. Bán được nhiều thú cưng bằng vải thế này thì không có vải vụn nữa. Có lúc mình cũng phải đi gom mua vải vụn của mấy nhà vải, nhà may để làm, về phải ủi thẳng thắn mới cắt thành phẩm được", chị Bích kể.

Cô gái 9x hái ra tiền từ vải vụn - 3

Chuột nhắt làm từ vải vụn.

Chị Bích nhận thấy, ngành công nghiệp thời trang khiến lượng vải xả ra môi trường nhiều, gây ảnh hưởng không nhỏ tới môi trường sống về lâu dài. Chị nói: "Ban đầu mình cũng nghĩ đơn giản lắm. Khi cắt quần áo hoặc túi vải thì nó dư ra cũng rất nhiều, vứt đi thì phí. Mà lượng hàng sản xuất càng lớn thì vải vụn càng nhiều.

Cô gái 9x hái ra tiền từ vải vụn - 4

Những sản phẩm làm từ vải vụn. 

Ban đầu mình cho hết vào một bao tải không biết dùng làm gì. Nhưng thú thật vải thừa mình cũng không dám vứt đi vì mình yêu vải lắm nên là mình đã tận dụng những mảnh vải lí nhí 5-10-20cm để may thú bông cho đỡ lãng phí".

Cô gái 9x hái ra tiền từ vải vụn - 5

Chị Bích tự tay làm những thú bông bé xíu từ vải thừa. 

Để hoàn thiện mỗi sản phẩm bé xíu vừa lòng bàn tay chị Bích mất khoảng một giờ đồng hồ để cắt may nhồi bông, thêu mắt mũi cho con thú vải. Đây là công việc làm hoàn toàn thủ công nên yêu cầu độ tỉ mỉ, tập trung cao và có sự khéo léo.

Cô gái 9x hái ra tiền từ vải vụn - 6

Những chiếc móc khóa xinh xắn.

Những năm trước, một mình chị Bích tự làm hết tất cả mọi công đoạn. Hiện giờ chị Bích có thêm sự trợ giúp từ chồng và chị chồng. "Mình may mắn có chồng phụ giúp lúc anh ấy rảnh. Tuy chồng mình hơi vụng nhưng chỉ cần mình "đào tạo", hiện giờ anh cũng làm được một số công đoạn đơn giản như cắt vải, nhồi bông, lộn vải,...", chị Bích cười nói.

Cô gái 9x hái ra tiền từ vải vụn - 7

Chiếc máy may gắn bó rất lâu với chị Bích.

Làm việc liên quan đến vải vóc trong thời gian dài cũng ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe của cô gái 9x. "Gần chục năm gắn bó với nghề khiến mình bị viêm xoang, nhức mũi ghê lắm. Bụi vải phủ trắng đầy nhà, nhưng biết sao giờ. Mình yêu vải và đã chọn nghề này rồi. Để đảm bảo sức khỏe mình vẫn đeo khẩu trang lúc cắt vải và liên tục dọn nhà hơn cho đỡ bụi và hạn chế tác động đến sức khỏe", chị Bích chia sẻ.

Tin liên quan