Chơi cờ “âm phủ” để cai thuốc lá, rượu bia

(Dân trí) - Mỗi xế chiều, nhiều người dân đi tập thể dục lại quây quần lại khu nhà mát trong công viên Gia Định để "tỉ thí",  phân cao thấp qua những ván cờ.

Chơi cờ “âm phủ” để cai thuốc lá, rượu bia

Do khu vực này không lắp đèn chiếu sáng nên các kỳ thủ thường bật đèn của điện thoại soi vào bàn cờ, chính vì thế mà có cái tên gọi khác thường là... cờ âm phủ.

“Lúc trước, khi tập thể dục xong thấy còn sớm là mấy anh em cứ rủ nhau đi làm vài chai cho mát, tối về ngủ cho dễ. Mang tiếng tập thể dục, sức khỏe đâu không thấy, cứ thấy gặp nhau là bù khú. Sau anh em nghĩ cách mang theo bộ cờ tướng, tập thể dục xong là xáp lại phân cao thấp, riết rồi quên cả bia, bỏ cả thuốc lúc nào không hay”, ông Nguyễn Tuấn Phương, nhà quận Gò Vấp chia sẻ khi vừa xong một ván cờ trong công viên Gia Định.

  “Đánh cờ này vui và đòi hỏi tập trung cao lắm. Những lúc phấn khích, những khi tiếc nuối, khi đi sai nước cờ giúp mình quên đi những thói quen không tốt như thuốc lá, bia rượu…

 “Nhiều khi đánh xong ván cờ khó, phá được chiến thuật, vòng vây của đối thủ, phấn khích quá, tập trung quá nên cũng chẳng biết mình vừa đánh với ai do ánh sáng gần như duy nhất chỉ ở bàn cờ…”, anh Lê Tấn An, nhà gần công viên dí dỏm kể. 

Những trận cờ ở đây khá lạ, chỉ mỗi bàn cờ là được chiếu sáng, những người chơi và người xem xung quanh như chìm trong bóng tối. Tất cả chỉ tập trung vào bàn cờ. Sự tập trung cao độ đến mức lỡ có ai làm  rơi chiếc điện thoại, mất nguồn sáng là cả đám đông sẽ phản ứng ngay. 

Chơi cờ “âm phủ” để cai thuốc lá, rượu bia - 1
Sau giờ tập thể dục, người dân thường tụ tập tại khu vực nhà mát và mang cờ ra đánh
Chơi cờ “âm phủ” để cai thuốc lá, rượu bia - 2
Việc soi đèn được thực hiện luân phiên, mỏi tay thì chuyển lại cho người kia
Chơi cờ “âm phủ” để cai thuốc lá, rượu bia - 3

Đam mê những nước cờ giúp được kỳ thủ giảm bớt thú vui bia rượu, thuốc lá

Chơi cờ “âm phủ” để cai thuốc lá, rượu bia - 4
Tuy không được tiện nghi khi ra quán cà phê để đánh cờ nhưng nhiều kỳ thủ tìm được niềm hứng khởi, vui thú tại những nơi  thế này
Chơi cờ “âm phủ” để cai thuốc lá, rượu bia - 5
Trong một trận cờ, người thi đấu và người xem căng thẳng như nhau
Chơi cờ “âm phủ” để cai thuốc lá, rượu bia - 6
Từ xa xưa, thú chơi cờ tướng được coi là một thú chơi tao nhã và trí tuệ, vừa dành cho tầng lớp quý tộc lại vừa rất gần gũi với người dân lao động. Người xưa thường chơi cờ trong không khí yên tĩnh và bạn cờ thường là những người tri kỉ. Người ta chơi cờ ngoài cái thú được thư giãn đầu óc qua từng nước cờ hay, còn có cơ hội được cùng luận bàn chuyện nhân tình thế thái.
Chơi cờ “âm phủ” để cai thuốc lá, rượu bia - 7
Bên một bàn cờ tướng vỉa hè thường không phải chỉ dành cho hai người chơi mà tất thảy mọi người đều cùng tham gia. Người bàn ra, kẻ tán vào, người đứng, kẻ ngồi… ai cũng muốn mách nước cho người trong cuộc khiến không khí trên bàn cờ trở nên sôi động và kịch tính vô cùng. Đây cũng chính là một trong những yếu tố biến cờ tướng trở thành thói quen rất khó bị quên lãng đối với nhiều người.
Chơi cờ “âm phủ” để cai thuốc lá, rượu bia - 8
Xa xưa, người chơi cờ thường là những bậc cao niên. Tuy nhiên ngày nay, đối tượng chơi cờ cũng được mở rộng. Tại đây cũng bắt gặp nhiều người chơi cờ  đa dạng độ tuổi, từ già, trẻ, lớn, bé... tất thảy đều có thể chơi nếu thấy thích với cái thú được đánh cờ ở nơi công cộng.

Ở nhiều bàn cờ tướng vỉa hè, có thể xuất hiện một cậu bé mới chập chững tập chơi, một bạn sinh viên, hay một anh công nhân sau giờ làm việc, một gã chạy xe ôm hay taxi trong lúc vắng khách, một bác công chức nghỉ hưu… hay bất kỳ ai!. 

Chơi cờ “âm phủ” để cai thuốc lá, rượu bia - 9
Thú chơi cờ tướng thật giản dị, mộc mạc, gần gũi. Ẩn đằng sau những quân cờ tưởng chừng vô tri vô giác là cả những triết lý về nhân sinh quan một cách lớn lao, hoặc cũng đơn thuần chỉ là đánh vài ván cờ để giải khuây, để xả stress sau những giờ học, giờ làm việc căng thẳng…

Có thể nói, thú chơi cờ tướng nơi công cộng đã trở thành một nét văn hóa đẹp rất đáng trân trọng.

Phạm Nguyễn