Thứ sáu, 25/09/2015 - 07:26

Cho con bú nơi công cộng: Đơn giản là con khóc thì mẹ cho bú!

Khi đứa trẻ khóc vì đói thì không có bất cứ việc gì quan trọng hơn việc cho con bú. Cho con bú nơi công cộng cũng chẳng có gì đáng trách là quan điểm của nhiều "bà mẹ bỉm sữa".

Mới đây, thông tin bị một số người chê là "vô duyên", "phản cảm" vì hình ảnh cho con bú trên máy bay khiến cộng đồng những "bà mẹ bỉm sữa" xôn xao.

Câu chuyện này đã dấy lên một cuộc tranh cãi nảy lửa về chuyện có nên hay không .


Cho con bú nơi công cộng cũng chẳng có gì là đáng trách hay lên án

Cho con bú nơi công cộng cũng chẳng có gì là đáng trách hay lên án

Bà mẹ Nguyễn Hằng đang công tác tại Đài tiếng nói Việt Nam cho rằng, việc các bà mẹ cho con bú ở là hành động bản năng, tự nhiên khi thấy con mình đói. Chị tâm sự: “Mang thai con 9 tháng 10 ngày, bà mẹ nào cũng dành hết tình yêu cho con, chăm sóc con cẩn thận từ giai đoạn thai nghén. Đến khi sinh con ra thì niềm mong muốn đầu tiên của mình là con khỏe mạnh, và vấn đề thứ hai là làm sao để có đủ sữa cho con bú.

Kể cả là có cho bé ăn sữa ngoài đi nữa, nhưng khi đi ra ngoài đường đâu phải lúc nào mình cũng có thể sẵn sàng pha sữa bột cho con ngay lập tức. Con đói, con khóc, hay đôi khi nó chỉ thèm được bú mẹ để cảm nhận tình cảm của mẹ chẳng nhẽ lại không cho con bú. Mẹ có thể nhịn ăn nhịn mặc vì con thì làm sao có thể bỏ mặc con lúc đó. Kể cả là nghe sĩ, là người của công chúng thì họ cũng có bản năng làm mẹ. Nếu nói rằng không nên cho con bú nơi công cộng, thì hình ảnh Ốc Thanh Vân chụp ảnh cho con bú làm poster để khuyến cáo các mẹ nên cho con bú mẹ trong 6 tháng đầu đời rán trong các bệnh viện có được gọi là phản cảm hay không?”.

Đồng quan điểm, theo bà mẹ Lee Thao, con khóc thì mẹ cho con bú là điều hết sức bình thường dù là cho con bú nơi công cộng. “Làm mẹ rồi chắc chắn ai cũng sẽ hiểu và thông cảm. Thử hỏi bất kì một bà mẹ bỉm sữa nào xem trong tình huống con đói, khóc mà đang ở một nơi công cộng mẹ có ngại ngần việc cho con tuti hay không? Dĩ nhiên, em ủng hộ việc cho con bú khi có nhu cầu ở mọi lúc mọi nơi, tuy nhiên mẹ cũng cần khéo léo, kín đáo. Trong tình huống này không nên bàn đến phép lịch sự.

Cá nhân em trong một lần cùng cả nhà đi ăn bánh tôm hồ tây, lúc đó con cứ rúc rúc đòi ti nhưng ban đầu còn ngại nên chưa dám vạch ra, lúc con "nghiện" quá khóc thì chẳng còn ngại ngùng gì cả, né vào người chồng rồi cho con tuti luôn. Cũng nhờ có sữa mẹ mà bé nhà em thông minh, hoạt bát và gần gũi mẹ, đặc biệt là ít ốm vặt” – bạn Lee Thao chia sẻ.

Cho con bú nơi công cộng: Đơn giản là con khóc thì mẹ cho bú! - 2

Khi những ì xèo về việc MC Ốc Thanh Vân cho con bú trên máy bay chưa dứt thì mới đây, trên mạng xã hội, hàng loạt bà mẹ đăng ảnh chụp cảnh mình cho con bú để ủng hộ cô MC này. Trong khi đa phần phụ nữ (đặc biệt là phụ nữ đang nuôi con nhỏ) ủng hộ việc cho con bú nơi công cộng thì nam giới lại kịch liệt phản đối. Bài viết của anh Trương Văn Tình (Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội) là điển hình cho luồng ý kiến trái chiều này.

Cho con bú là đặc quyền và điều thiêng liêng mà chỉ có mẹ mới hiểu. Bạn hãy tự hào về điều này và tận hưởng thời gian tuyệt vời này giữa mẹ và bé. Khi con đến giai đoạn cai sữa, phải rời xa thói quen cho con bú sẽ hụt hẫng biết bao. Khi đứa trẻ khóc vì đói thì không có bất cứ việc gì quan trọng hơn việc cho con bú.

Đó là chia sẻ của bà mẹ Hương Trần (Hưng Yên). Chị cho rằng, lúc cho con bú chẳng ai có tâm trí để “khoe hàng” cả mà cho rằng là phản cảm. Những người xung quanh nếu ý nhị và khéo léo thì quay mặt đi. Chính người săm soi vào việc người mẹ cho con bú chẳng khác nào tự nói mẹ mình vô duyên, bà mình vô duyên vì từ xưa đến giờ chắc chẳng có người phụ nữ nào chưa từng trải qua việc cho con bú. Và có lẽ cũng chẳng có một bà mẹ nào vì ngại mà lỡ để cho con mình khóc khi chúng đòi ti.

“Nước ta cũng chưa có quy định nào cấm việc cho con bú nơi công cộng mà thậm chí nhiều tổ chức, nhóm hội Nuôi con bằng sữa mẹ khuyến khích và tạo điều kiện để các bà mẹ có thể thoải mái hơn khi cho con bú ở bên ngoài. Không ai chê trách khi bạn cần phải cho con bú nhưng mình nghĩ các mẹ khi cho con bú cũng nên tôn trọng mọi người xung quanh. Một số bà mẹ cho con bú ở nơi công cộng nhưng lại có những hành động khiến mọi người xung quanh phải chú ý như hát cho con nghe, trò chuyện liên tục với con quá to… điều đó cũng có thể ảnh hưởng đến họ” – chị Hương nói.


Ốc Thanh Vân, siêu mẫu Ngọc Thạch đều dính phốt khi làm mẹ. Có một làn sóng phản đối, nhưng cũng có không ít những đồng tình. Làm mẹ ở showbiz, xem ra không đơn giản.

Ốc Thanh Vân, siêu mẫu Ngọc Thạch đều "dính phốt" khi làm mẹ. Có một làn sóng phản đối, nhưng cũng có không ít những đồng tình. Làm mẹ ở showbiz, xem ra không đơn giản.

Những ngày qua, cuộc tranh luận xoay quanh việc Ốc Thanh Vân khoe ảnh "tự sướng" cho con bú trên máy bay vẫn hết sức gay gắt trên các diễn đàn. Nhiều "bà mẹ bỉm sữa" cũng đã đăng ảnh cho con bú sữa say sưa trong vòng tay mẹ lên trang cá nhân để bảo vệ chính đáng cho việc nuôi con bằng sữa mẹ. Cộng đồng mạng còn cho rằng, những người chỉ trích hành động đó, một là họ chưa từng có con và hai là họ chưa hề nuôi con bằng sữa mẹ nên mới phát ngôn ngớ ngẩn như vậy.

Hẳn người phụ nữ nào khi làm mẹ sẽ hiểu được hết những ý nghĩa của việc cho con bú và mỗi khi cho con bú là một khoảnh khắc đẹp, niềm hạnh phúc. Người viết cũng rất tâm đắc với tâm sự của người mẹ có tên Tiny Lily: “Hôm nay mẹ cho em đi biển chơi, cho em nhúng chân xuống nước lần đầu tiên. Sóng trào lên chân em, rút cát dưới chân em dào dạt. Em bị hẫng nên khá là "căng thẳng". Thế là em nhất định đòi ti, ngay lập tức, không được chậm trễ. Xung quanh chẳng có ghế, chẳng có mùng rèm, chẳng có góc nào kín... Mà tại sao phải cần những thứ ấy khi em đang hết sức bức xúc và cần được trấn an ngay? Thế là mẹ vỗ về em bằng dòng sữa ngọt ngào giữa trời xanh biển xanh vậy đó! Em say sưa ti và còn huơ huơ tay lên chạm vào mẹ. Người ngoài nghĩ gì thì nghĩ, mẹ thì nghĩ đây là khoảnh khắc đẹp - những khoảnh khắc khi đã qua là không bao giờ trở lại”.

Theo Gia đình & Xã hội