Chân dung thực của chằn tinh Shrek

(Dân trí) - Sinh năm 1910 tại Pháp, Maurice Tillet vốn là một người rất thông minh - sau này ông học được 14 thứ tiếng, ham thơ phú, yêu nhạc họa và đã từng ấp ủ ước mơ theo nghề diễn. Tiếc thay với dáng vẻ thô kệch nặng nề, ông chỉ có thể trở thành một tay vật chuyên nghiệp trong những năm đầu của thời đại mua vui.

Cho đến năm 20 tuổi, bệnh “cực to” - với cái tên khoa học là acromegaly - mới bắt đầu “tác oai tác quái” trên cơ thể Tillet. Ban đầu là khuôn mặt, sau đó là tứ chi, rồi dần dà toàn bộ khung xương của anh ngày một phát triển đại tướng mà không sao kiểm soát nổi.

 

Từ một chàng trai thư sinh phong nhã, Tillet chẳng mấy chốc mà biến thành gã “chằn tinh” xấu xí, bị người ta xua đuổi và nhiếc móc thậm tệ. Quá đau khổ, anh buộc phải rời bỏ nơi chôn rau cắt rốn tìm đến vùng khác tìm kế sinh nhai.

 

Chân dung thực của chằn tinh Shrek  - 1
 

Đầu những năm 1940, Tillet lần đầu tiên đặt chân tới nước Mỹ và nhanh chóng trở thành tay vật chuyên nghiệp nhờ hình dạng to lớn khác thường. Cái tên khiếm nhã “Yêu tinh trên sàn đấu” do người hâm mộ trao tặng càng thêm nổi tiếng sau khi “yêu tinh Tillet” quật gã đối thủ Steve "Crusher" Casey để giành chức vô địch giải vật toàn thế giới.

 

Chân dung thực của chằn tinh Shrek  - 2
 

Tillet sống khép kín, có lẽ vì mặc cảm hình thể mà anh hiếm khi lui tới các tụ điểm đông người. Một trong rất ít những người bạn của anh là doanh nhân Patrick Kelly, ông chủ dinh thự lớn nhất ở Braintree, Massachusetts thời bấy giờ, nơi mà Tillet thường xuyên viếng thăm để làm vài ván cờ với ông bạn chí cốt.

 

Chân dung thực của chằn tinh Shrek  - 3
 

Năm 1955 Tillet qua đời bởi bệnh tim, thọ 51 tuổi. Trong phút lâm chung, ông đã chấp nhận lời đề nghị của Bobby Managain - khá nổi tiếng trong làng vật dưới nghệ danh Bobby Managoff, cho phép làm 3 chiếc mặt nạ lưu dấu ấn khuôn mặt biến dạng của mình.

 

Một được gửi tặng đô vật Milo Steinborn, hai chiếc còn lại cuối cùng về tay Patrick Kelly sau nhiều nỗ lực tìm kiếm.

 

Chân dung thực của chằn tinh Shrek  - 4
 

Nhiều năm sau đó, Steinborn tặng chiếc mặt nạ kỷ niệm cho bảo tàng York Barbell ở bang Pennsylvania. Patrick Kelly cũng tặng một chiếc cho bảo tàng Vật quốc tế ở bàng Iowa, chiếc duy nhất còn lại thì treo trong phòng làm việc của ông đến cuối đời.

 

Chân dung thực của chằn tinh Shrek  - 5
 

Hiện tại bảo tàng Khoa học giải phẫu quốc tế tại thành phố Chiacago vẫn còn lưu giữ một bức tượng bán thân, đúng theo kích thước người thật của Tillet, do nghệ sĩ Louis Linck sáng tạo vào năm 1950.

 

Người ta nói, đây chính là nguyên mẫu mà từ đó các họa sĩ của hãng phim hoạt hình Dream Works nhào nặn nên nhân vật chằn tinh Shrek.

 

Chân dung thực của chằn tinh Shrek  - 6
 

 

Thùy Vân

Theo delight.co.ua