Cây nấm đắt giá nhất thế giới

(Dân trí) - Được tìm thấy ở ngoại ô thành phố Pisa nước Ý, cây nấm truýp trắng với cân nặng kỷ lục 1,5 kg được kỳ vọng sẽ đem về ít nhất 225.000 USD (150.000 euro) sau phiên đấu giá diễn ra tại Ma Cao sáng thứ Bảy tới.

Hôm qua 27/11, lần đầu tiên tay săn nấm Cristiano Savini chính thức đưa bảo bối nấm truýp ra diện kiến công chúng tại một khách sạn 5 sao ở thành Rome, trước khi “chủ tớ” cùng nhau bay tới Trung Quốc để tham dự phiên đấu giá.

 

Cây nấm quý được phát hiện hôm thứ Sáu tuần trước bên một gốc sồi gần tháp Pisa nhờ tài đánh hơi của Rocco, con chó vốn được Cristiano huấn luyện riêng cho các chuyến săn nấm truýp đều đặn mỗi mùa.

 

Cây nấm đắt giá nhất thế giới - 1

 Tươi nguyên, vẫn còn bám đất

 

Cây nấm đắt giá nhất thế giới - 2
 

Cristiano nhớ lại: “Khi ấy Rocco như phát dại, nó nhảy chồm chồm hết bên này sang bên kia như thể thúc ép chúng tôi đào hố sâu hơn nữa. Kết quả là kho báu lộ diện ở lớp đất sâu 75 cm”.

 

“Chuyến săn nấm này cực kỳ thú vị. Không giống như những lần trước chỉ việc đào sâu và thu hẹp miệng hố khi gầm chạm tới cây nấm, lần này chúng tôi phải đi ngược quy trình: càng sâu thì càng mở rộng miệng hố như một cái phễu. Phải mất hơn một tiếng sau tôi mới lôi được “kho báu” nguyên vẹn ra khỏi mặt đất”.

 

Cây nấm đắt giá nhất thế giới - 3

  

 

Cây nấm đắt giá nhất thế giới - 4

 

Điều đặc biệt là, chính tại gốc sồi này cách đây 10 năm bố con nhà Savini cũng đã từng tìm thấy một cây truýp cỡ bự - nặng chừng nửa kg.

 

Càng đáng ngạc nhiên hơn nữa khi gia đình Savini quyết định tặng cây nấm quý cho các nhà tổ chức đấu giá từ thiện ở Ma Cao. “Chúng tôi coi nó đơn giản như một món quà, dù biết là nó rất giá trị”.

 

Cây nấm đắt giá nhất thế giới - 5

 

 

Cây nấm đắt giá nhất thế giới - 6

 

 

Danh hiệu “Vua nấm truýp” hiện vẫn do cây nấm nặng 2,5 kg phát hiện năm 1954 nắm giữ - cây nấm này sau đó vinh dự được phục vụ bữa tối của cố tổng thống Mỹ Dwight Eisenhower.

 

Được biết năm ngoái người ta cũng tìm thấy một cây truýp cùng trọng lượng 1,5 kg ở thị trấn Alba nước Ý, sau đó bán lại cho một doanh nhân ở Hồng Kông với giá 125.000 euro. Như vậy vẫn “rẻ” hơn so với số tiền mà cây nấm của Savini có thể thu về.

 

Thùy Vân
Theo Reuters