Cả đêm không ngủ, đòi chồng bằng được quà 20/10

(Dân trí) - Gần 1h sáng, bà mẹ 2 con không tài nào ngủ nổi, tâm sự trên diễn đàn: "Có mẹ nào như mình, năm nào cũng phải đòi quà chồng không? Và năm nào chồng cũng chuyển 500.000 đồng".

Chị kể, như mọi năm, ngày 19/10 chị đòi chồng quà 20/10. Và cũng như các năm, người chồng chẳng hề vui vẻ, không có lấy một lời chúc, quà cáp, hỏi han... Mọi năm, khi nào chị đòi anh cũng chuyển khoản 500.000 đồng. 

Năm nay, đến đêm 20/10 chị vẫn không thấy động tĩnh gì. Trên cùng một chiếc giường, chị quay lưng, nhắn tin cho chồng: "Quà vợ đâu?".  5 phút sau, ngân hàng báo tin tài khoản của chị tăng thêm 500.000 đồng. Lướt Facebook nhìn bạn bè khoe hoa, khoe quà, xe... chị không tài nào ngủ được. Lần đầu tiên, chị chuyển trả lại tiền cho chồng. 

"Ngày lễ nào anh cũng chuyển tiền nhưng là do mình đòi chứ anh không tự nguyện. Vấn đề không phải là tiền mà mình cần tấm lòng. Mình dốc sức quá nhiều cho chồng con và chỉ cần một lời chúc thôi đã đủ hạnh phúc cả năm", chị viết. 

Chị chia sẻ câu chuyện của mình khi đã bước qua ngày mới 21/10. Chỉ một hai giờ sau, trạng thái này đã thu hút hàng ngàn bình luận. Nhiều chị em vào khoe chồng tặng quá; có người bày tỏ, quà cáp nào quan trọng gì, quan trọng hàng ngày sống với nhau; nhiều người cũng như chị, nhận được quà nhờ đòi và không ít trường hợp, đòi kịch liệt rồi cuối cùng chỉ... tay trắng. 

Trường hợp khác, chị Lê Minh Thúy, đòi quà 20/10 và được chồng chuyển khoản 1,5 triệu đồng. Chị kể cảm thấy ấm ức vì sự vô tâm của chồng. Dẫu rằng, chồng là người lo toan tài chính, nhà này đất nọ nhưng việc nhà, con cái gần như anh không bao giờ động đến. Nên chị không thể chấp nhận việc ngày của phụ nữ mà chồng không có một động thái nào đó. 

1,5 triệu với chị không để làm gì nhưng  chị thấy thỏa mãn phần nào, có còn hơn không. Nhưng nhận tiền rồi chị lại khó chịu, đau khổ, thấy mình không được trân trọng.

"Đêm qua tôi uể oải, khó chịu và không ngủ được", người vợ 33 tuổi thở dài. 

Còn tưng bừng "ngày kỷ niệm", còn bất bình đẳng 

Chia sẻ với chị em về chủ đề giữ hạnh phúc gia đình, chuyên gia tâm lý Nguyễn Thị Tâm, Trung tâm đào tạo & ứng dụng khoa học tâm lý Hồn Việt nêu quan điểm, ngày nào mà chị em phụ nữ còn đòi quà, còn cần được ưu tiên cái này, cái kia là phụ nữ còn đang rất thiếu thốn. Bà Tâm cho rằng, vì phụ nữ không có nên mới phải đòi, những ngày kỷ niệm này giống như một "giải an ủi". 

Cả đêm không ngủ, đòi chồng bằng được quà 20/10 - 1

Nhiều phụ nữ đang gồng gánh rất nhiều áp lực, trách nhiệm trên vai (Ảnh minh họa: Phạm Nguyễn).

Theo bà, trên thực tế phụ nữ đang bị quá tải trong cuộc sống, mang trên vai quá nhiều gánh nặng, trách nhiệm. Chưa kể việc có những người chồng vũ phu, vô tâm, bồ bịch... với đủ nỗi khổ. 

Tuy nhiên, bà Nguyễn Thị Tâm cũng nhấn mạnh, nhiều chị em đang sống trên ảo tưởng của sự hy sinh. Không ít người cho rằng mình cứ phải hy sinh vì gia đình, vì chồng vì con thì mình mới có giá trị, mới là người phụ nữ xứng đáng. Khi không nhận sự đền đáp hoặc không như mong muốn, họ dễ quay sang oán trách.

Chuyên gia này bộc bạch: "Phụ nữ là linh hồn của gia đình. Nếu họ không bình an, còn phải hy sinh, cạn kiệt năng lượng, suốt ngày nhăn nhó, cau có thì gia đình không thể hạnh phúc".

Bà Nguyễn Thị Tâm cho rằng, phụ nữ cần được giảm bớt gánh nặng, người chồng cần hiểu trách nhiệm của mình với gia đình, biết trân trọng vợ con. Chính phụ nữ cũng cần giải phóng cho mình, cần hiểu rằng nhiệm vụ lớn nhất của người mẹ, người vợ là làm cho chính bản thân mình hạnh phúc. 

Đàn ông bớt nhậu nhẹt, bớt thiếu lịch sự... là món quà lớn nhất 

Họa sĩ thiết kế đồ Nguyễn Trọng Nhân ở Vũng Tàu, tác giả cuốn sách "Bóc phốt tài chính" chia sẻ, bình đẳng giới cần những hành động cụ thể, xuyên suốt chứ không phải là một ngày lễ riêng lẻ, hay vài phút chụp hình mạng sống ảo.

Ở nhiều nước tiên tiến, họ không cần ngày phụ nữ nào hết vì ngày nào cũng là ngày phụ nữ.

Ở đó, họ thiết lập cơ chế để bảo vệ bình quyền giới tính; xây dựng giáo dục để tất cả con gái đều được đến trường; trang bị kiến thức để nữ giới đều có thể vươn mình; sử dụng luật pháp để "kiềm chế" đàn ông; duy trì y tế để người mẹ sinh con không có trải nghiệm không mệt mỏi...

Về phía các chàng trai, ông Nhân cho rằng, chúng ta không cần thể hiện quá nhiều vì sẽ dư thừa. Chỉ cần đàn ông bớt nhậu, bớt thiếu lịch sự, có chí hướng làm ăn...

Nếu yêu đương phải có trách nhiệm phòng tránh thai. Lỡ bạn gái có thai thì phải cùng nuôi nấng đứa trẻ. Nếu vợ ở nhà nuôi con hoặc làm nội trợ, nhớ trả lương xứng đáng... Đó là những món quà quý giá nhất cho phái nữ. 

Tin liên quan