Thứ bảy, 02/09/2017 - 20:41

Bồi thường hàng xóm hơn 5 tỷ vì để chó sủa

Một hộ gia đình ở Mỹ đã phải bồi thường cho nhà hàng xóm hơn 5 tỷ đồng vì để những con chó ngao Tây Tạng sủa ầm ĩ gây phiền nhiễu.

Theo Daily Mail đưa tin, hai vợ chồng ông bà Dale và Debra Kerin (ở bang Oregon) đã giành được chiến thắng trong vụ kiện tụng một gia đình hàng xóm, nằm cách nhà mình khoảng 90 mét.

Ông bà Kerin đâm đơn kiện người hàng xóm tên Karen Szewc vì đã để những con chó lớn giữa nhà và canh gia súc được mặc sức sủa ầm ĩ suốt ngày.


Vợ chồng ông bà Dale và Debra Kerin

Vợ chồng ông bà Dale và Debra Kerin


 Khoảng cách giữa hai hộ gia đình trên bản đồ vệ tinh

Khoảng cách giữa hai hộ gia đình trên bản đồ vệ tinh

Nhà Karen Szewc bắt đầu nuôi 4 chú chó ngao tây Tạng tên Squirt, Ronan, Kya và Trila từ những năm 2002 và 2004.

Gia đình Kerin nói rằng, họ đã phải chịu đựng tiếng chó sủa rùng rợn, khó chịu ngay bên tai trong suốt 1 thập kỷ. Không thể chịu đựng được nữa, họ đã đâm đơn kiện vào năm 2012.

Vụ kiện cáo kéo dài nhiều năm. Vừa qua, tòa đã tuyên án rằng những chú chó của nhà Karen Szewc đã gây mất trật tự công cộng. Trong vòng 60 ngày, họ buộc phải đảm bảo để số vật nuôi này không gây ồn ào nữa.

Đáng chú ý hơn, nhà Karen Szewc phải bồi thường 238.900 USD (hơn 5 tỷ đồng) cho nhà Kerin vì những tổn thất tinh thần, sức khỏe mà họ đã phải chịu đựng trong rất nhiều năm qua.


 Những chú chó ngao Tây Tạng của nhà Karen Szewc bị kiện

Những chú chó ngao Tây Tạng của nhà Karen Szewc bị kiện

Bồi thường hàng xóm hơn 5 tỷ vì để chó sủa - 4

Bồi thường hàng xóm hơn 5 tỷ vì để chó sủa - 5

Vụ kiện hy hữu ở bang Oregon này khiến nhiều người nghĩ đến những điều luật được quy định tại bang Arkansas (Mỹ) - nơi có nhiều quy định lạ lùng nhất về động vật.

Tại thành phố Little Rock (bang Arkansas), nếu người nuôi chó không kiểm soát được tiếng sủa của con vật này thì họ sẽ gặp phải khá nhiều rắc rối. Ở đây, nếu để chó sủa sau 6 giờ tối thì người nuôi chó sẽ bị phạt và chú chó cưng của họ thì có thể bị tống giam.

Tại nhiều khu dân cư khác ở Mỹ thì có quy định, nếu chó sủa từ ba tiếng trở lên thì chủ sở hữu phải lập tức áp dụng biện pháp khẩn cấp, buộc nó phải "câm mõm", như đeo rọ mõm cho chó. Nếu không họ sẽ phải đối mặt với nguy cơ bị kiện ra tòa.

Việc nuôi những chú chó ở nơi này không đơn giản chỉ là cho chúng thức ăn, đảm bảo sức khỏe cho chúng mà còn phải gánh thêm rất nhiều trách nhiệm khác.

Ngay cả việc để chó đi vệ sinh bậy ở nhiều nơi tại Mỹ cũng quy định khá khắt khe. Người sở hữu thì bị phạt hành chính, còn những chú chó thì có thể bị biệt giam hoặc bị xử "Euthanasia" (chết êm dịu).

Theo Trà My
Báo Đất Việt