Bí ẩn "con tàu ma" không thủy thủ dạt vào bờ biển

(Dân trí) - Con tàu mang tên MV Alta đã trôi dạt trên biển Đại Tây Dương trong 18 tháng trước khi dạt vào bờ biển Ireland và hành trình của nó vẫn còn là một điều bí ẩn.

Bí ẩn con tàu ma không thủy thủ dạt vào bờ biển - 1
Một "con tàu ma" đã mắc cạn ở bờ biển phía Nam Ireland

Tàu MV Alta có tên ban đầu là Tananger được ra mắt vào năm 1976. Nhiều lần bị thay tên khiến người ta đặt ra nghi ngờ rằng nó từng được sử dụng cho các hoạt động bất hợp pháp như buôn lậu ma túy hoặc buôn người.

Con tàu đã bị tất cả phi hành đoàn bỏ lại gần 1.400 dặm (2.253 km) ngoài khơi bờ biển Bermuda vào năm 2018, sau khi không thể đi từ Hy Lạp đến Haiti. Những phi hành đoàn của MV Alta đã được cứu bởi lực lượng tuần duyên Mỹ.

Bí ẩn con tàu ma không thủy thủ dạt vào bờ biển - 2
Không rõ vì lý do gì mà các thủy thủ phải nhảy khỏi tàu

Chủ sở hữu thực sự của con tàu vẫn chưa được biết đến, mặc dù nó ra khơi lần cuối cùng dưới lá cờ của Cộng hòa Thống nhất Tanzania, Đông Phi.

Con tàu được tàu tuần tra HMS Protector của quân đội hoàng gia Anh nhìn thấy vào tháng 8 hoặc tháng 9 năm 2019, sau đó lại mất tích trước khi được người đàn ông tên Cork Barry McDonald phát hiện khi anh đang chạy bộ dọc theo bờ biển quanh co của Ireland.

"Nó xuất hiện trong tầm nhìn ngay khi tôi chạy dọc theo vách đá", Cork nói với tờ Ireland Times. "Tôi có thể thấy nó đậu trên những tảng đá nhưng không thể hiểu nó ở đó bằng cách nào".

Nhiều người từng là chủ sở hữu của con tàu và lần đổi chủ cuối cùng của MV Alta dường như diễn ra vào năm 2017. Tuy nhiên, không ai đứng ra nhận MV Alta kể từ khi nó mắc cạn.

Bí ẩn con tàu ma không thủy thủ dạt vào bờ biển - 3
Nhiều người đã đến để chiêm ngưỡng "con tàu ma"

Ian Urbina, tác giả của cuốn sách "The Outlaw Ocean", nói rằng các thủy thủ đoàn của MV Alta đáng ra nên được phỏng vấn và trả lời các câu hỏi trước khi được phép giải tán:

"Điều gì khiến họ phải ở lại trên một con tàu đã bị hỏng trong ba tuần? Và số phận nào đã ập đến kể từ khi họ được cứu?", Ian nói.

Cơ quan MCIB Ireland (cơ quan điều tra thương vong hàng hải Ireland) đã yêu cầu chính phủ Ireland lập kế hoạch xử lý con tàu bí ẩn. Họ nói rằng con tàu "gây ra một nguy cơ hàng hải đáng kể cho các tàu thương mại và tàu du lịch trong vùng lân cận".

Bí ẩn con tàu ma không thủy thủ dạt vào bờ biển - 4
Con tàu mắc cạn tại làng Ballycotton, hạt Cork sau cơn bão Dennis vào tháng 2/2020

Thị trưởng của hạt Cork là Mary Linehan Foley khuyến cáo người dân không nên thử đến thăm hoặc leo lên con tàu MV Alta vì nó đang ngày càng trở nên không ổn định và không an toàn.

"Con tàu thực sự gây nguy hiểm cho bất kỳ ai ở gần nó và do vị trí đặc biệt, người ta không thể tiếp cận con tàu một cách an toàn.

Để tôn trọng tài sản tư nhân của các chủ đất địa phương và để tránh bị thương, gây nguy hiểm đến tính mạng, tôi yêu cầu mọi người tránh xa đống đổ nát này", thị trưởng Mary nói.